Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ăn mặn giết cơ thể nhanh hơn mắc ung thư, biết mà dừng kẻo ân hận mấy cũng muộn

Thói quen ăn mặn có thể gây ra những hậu quả khó lường đối sức khỏe, đặc biệt là các bộ phận bên trong cơ thể như thận, não, xương, tim mạch…

Muối không phải lúc nào cũng xấu, muối đóng vai trò cần thiết cho sức khỏe thần kinh và huyết áp khỏe mạnh, đồng thời giúp cơ thể hấp thụ một số chất dinh dưỡng. bạn cần tiêu thụ lượng nhỏ muối cần thiết hàng ngày để duy trì sức khỏe ổn định.

thói quen ăn mặn sẽ làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận, theo viện tiểu đường, tiêu hóa và bệnh thận quốc gia. sỏi thận được hình thành khi các chất trong nước tiểu (như canxi) trở nên cô đặc và tạo thành tinh thể. những tinh thể đó khi bắt đầu phát triển lớn hơn và đi qua đường tiết niệu có thể bị mắc kẹt lại, và cuối cùng sẽ làm cản trở nước tiểu di chuyển.

khi bạn bị tăng huyết áp sẽ gây áp lực thêm cho các thành động mạch. do đó, các động mạch dẫn đến tim sẽ bắt đầu cung cấp máu kém hiệu quả hơn. theo hiệp hội huyết áp ở anh, điều này có thể dẫn đến cơn đau thắt ngực. những cơn đau ngực này xảy ra thường xuyên nhất khi bạn hoạt động thể chất, do lúc này nhu cầu máu từ tim cao hơn nhiều.

một nghiên cứu trên tạp chí gastroenterology của mỹ cho thấy tình trạng đầy hơi (được đặc trưng bởi sự tích tụ khí và khó chịu trong dạ dày) thường xảy ra phổ biến hơn ở những người ăn chế độ ăn mặn. nếu bạn thấy mình bị đầy hơi gây khó chịu, bạn uống nhiều nước hơn và ăn các loại thực phẩm giúp giảm đầy hơi.

thông thường, khi ăn những thực phẩm nhiều muối mặn, bạn sẽ bị khát nước vì natri có nhiệm vụ cân bằng chất lỏng bên trong tế bào, sự dư thừa natri làm mất cân bằng hệ thống này. nước được rút ra khỏi tế bào của bạn, gây ra cơn khát. đây là dấu hiệu cơ thể báo cho bạn biết cần bổ sung nhiều nước hơn để giữ cho toàn bộ hệ thống cân bằng.

thói quen ăn mặn có thể khiến vị giác của bạn bị xáo trộn, làm ảnh hưởng đến cảm giác nêm nếm thức ăn hay trải nghiệm thưởng thức các món ăn. để bổ sung thêm hương vị cho thực phẩm, bạn không nên phụ thuộc hoàn toàn vào muối mà hãy nêm nếm thức ăn với các loại thảo mộc tươi, gia vị và trái cây họ cam quýt.

ngón tay sẽ sưng lên

không chỉ cảm thấy đầy hơi trong bụng, nếu đang sử dụng quá nhiều thực phẩm mặn cũng có thể khiến cho các ngón tay bị sưng lên. điều này xảy ra khi có quá nhiều muối trong máu, các chất lỏng trong cơ thể bị giữ lại nếu tất cả natri không được bài tiết kịp thời qua nước tiểu. đó cũng là lúc các ngón tay của bạn bị sưng lên.

theo một nghiên cứu trên tạp chí bmj, trong số 400 người tham gia, những người ăn thực phẩm có nhiều muối bị đau đầu nhiều hơn một phần ba so với những người ăn thực phẩm ít muối.

một nghiên cứu khác cũng ủng hộ tuyên bố này sau khi phát hiện ra rằng việc giảm lượng muối cũng làm giảm số lượng cơn đau đầu ở những người tham gia, tất cả đều là bệnh nhân lớn tuổi bị tăng huyết áp.

có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng lượng muối cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ bị huyết áp cao.

mặc dù đây không phải là tác dụng phụ ngay lập tức sau khi ăn một túi khoai tây chiên chứa nhiều muối, nhưng nếu chế độ ăn uống hàng ngày chứa nhiều thực phẩm mặn, theo thời gian, nó có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh cao huyết áp. bên cạnh đó đột qụy, suy tim, dạ dày và bệnh thận cũng có liên quan đến lượng muối quá mức.

khi bạn ăn mặn với những thực phẩm giàu natri, lượng natri dư thừa sẽ được giải phóng vào máu. cơ thể bạn thông thường sẽ tự giữ cân bằng natri và chất lỏng trong máu, nhưng khi có quá nhiều muối trong máu, sự mất cân bằng chất lỏng sẽ làm hút nước ra khỏi tế bào và vào máu.

tình trạng này có thể gây sưng và tích nước, đặc biệt là ở ngón tay và các chi khác. sau khi ngừng ăn mặn, cơ thể bạn có khả năng tự cân bằng trở lại và tình trạng sưng sẽ giảm dần theo thời gian.

một nghiên cứu trên tạp chí da liễu thẩm mỹ cho thấy những người ăn chế độ ăn mặn nhiều natri thường bị xuất hiện nhiều mụn trứng cá hơn bình thường. mụn trứng cá thường xuất hiện do tình trạng viêm, lượng natri dư thừa cũng có góp phần gây nên vấn đề này. da mặt xuất hiện mụn là điều không thể tránh hoàn toàn, thế nhưng chỉ cần có phương pháp ăn kiêng hợp lý, bạn có thể hạ thấp nguy cơ xuất hiện tình trạng này.

theo một nghiên cứu trên cancer research, việc ăn mặn, nhiều muối sẽ kích thích sự phát triển của vi khuẩn đường ruột xấu có tên helicobacter pylori. theo nghiên cứu trên gastroenterology, vi khuẩn đặc biệt này có xu hướng tấn công niêm mạc dạ dày và gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng. sức khỏe đường ruột phần lớn được quyết định bởi sự cân bằng của vi khuẩn tốt và xấu trong dạ dày và ruột.

thói quen ăn mặn cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của bạn. một nghiên cứu cho thấy rằng khi thêm nhiều muối vào chế độ ăn uống có thể khiến bạn đi ngủ muộn hơn, không thể ngủ tròn giấc và gặp ác mộng thường xuyên hơn. những người dùng chế độ ăn mặn cũng cho biết họ cảm thấy ít thoải mái hơn sau khi ngủ.

việc tiêu thụ quá nhiều muối theo thời gian có thể gây ảnh hưởng đến lớp lót niêm mạc dạ dày. một nghiên cứu trên tạp chí gut cho thấy chế độ ăn mặn còn có khả năng làm tăng nguy cơ mắc cả loét dạ dày và tá tràng.

theo tổ chức sức khỏe xương quốc gia hoa kỳ, chế độ ăn mặn có thể khiến bạn có nguy cơ bị yếu xương và dẫn đến loãng xương. thận có nhiệm vụ loại bỏ clorua trong muối (natri clorua). natri clorua làm tăng bài tiết canxi (được lấy từ trong xương) qua nước tiểu.

Những dấu hiệu cảnh báo thường xuất hiện 30 ngày trước cơn đột quỵ

Theo thống kê, hơn một nửa số ca đột quỵ xảy ra ngoài bệnh viện, vì thế, việc nhận biết các dấu hiệu sẽ hạn chế thấp nhất nguy cơ căn bệnh này tìm đến. nếu để tâm đến các triệu chứng sau đây có thể giúp bạn đối phó với đột quỵ ngay từ khi nó chưa thực sự xảy ra.

Đu đủ: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn kẻo 'rước họa vào thân'

Đu đủ hỗ trợ chữa tiểu đường, chống ung thư, tốt cho tim mạch và còn rất nhiều những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Thế nhưng không phải ai ăn loại quả này cũng tốt, thậm chí một số người còn 'đại kỵ' với đu đủ.

Dưa lê mát, bổ, chữa nhiều bệnh nhưng lưu ý những 'đại kỵ' khi ăn

Dưa lê khi vào vụ có vị ngọt lịm, thơm mát, giàu dinh dưỡng, có hàm lượng chất xơ và nước cao. Dưa lê có khả năng hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ tăng huyết áp và thúc đẩy sức khỏe của da và tóc… Tuy nhiên cũng có những lưu ý để tránh bị ngộ độc khi ăn loại quả này.

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về việc phát hiện ung thư sớm ở Việt Nam

Gs.ts. trần văn thuấn, thứ trưởng bộ y tế cho biết tỷ lệ phát hiện sớm tại nước ta tăng lên khoảng 50% so với trước đây chỉ 20-25%. phát hiện sớm cùng với sự tiến bộ của khoa học trong chẩn đoán, điều trị khiến nhiều trường hợp tiên lượng chắc chắn Tu vong đã được cứu sống và trở về với cuộc sống.

Sau 15 ngày cai ECMO, tim phổi của nam phi công hồi phục đến đâu

Sáng 18/6, tin từ bộ y tế cho biết, hiện phổi nhân 91 đã hồi phục được 90%, thận, tim, gan, men tụy hồi phục như bình thường. tay anh đã sử dụng được như bình thường, đã dùng được điện thoại di động từ 1 tuần nay, chân đã hồi phục được 4/5.

Người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang cách ly tăng lên mỗi ngày

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch covid-19 ngày 16/6 cho biết, đến thời điểm hiện tại, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe là 9.234 người. trong đó, cách ly tập trung tại viện là 88 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác là 8.780 người và cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 366 người.

Hòa Thuận (tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/an-man-giet-co-the-nhanh-hon-mac-ung-thu-biet-ma-dung-keo-an-han-may-cung-muon-1675409.tpo)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY