Chúng ta thường được khuyên rằng "phòng bệnh hơn chữa bệnh", nhưng vì nhiều lý do chủ quan mà không ít người vẫn không quá chú trọng đến sức khỏe của mình cho tới khi Bác sĩ Ota nói rằng có rất nhiều loại thực phẩm chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, đặc biệt là những loại rau củ có màu sắc sặc sỡ như màu đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, tím, đen, trắng. Mỗi màu có hương vị và công dụng khác nhau, nhưng nhìn chung chúng đều là những thực phẩm tốt cho cơ thể.
Đường là loại gia vị luôn được khuyến cáo không nên nạp quá nhiều vào cơ thể. Những hậu quả của việc ăn nhiều đường là vô số. Khi con người càng có tuổi, đường sẽ trở thành một mối hiểm họa rất lớn đối với sức khỏe. Do đó, bữa ăn mỗi ngày nhất định phải hạn chế loại gia vị này đến mức tối đa.
Một bữa ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe nên chứa 80% là rau xanh, nhất là những loại rau có màu sắc đậm. Tiếp theo là hạn chế món ăn chứa nhiều dầu như chiên rán, thịt nướng, đồ ăn vặt. Việc ăn nhiều rau sẽ giúp cơ thể tránh được lượng đường trong máu tăng. Khi bụng nói, nếu bạn ăn nhiều thực phẩm chứa đường như gạo trắng, nó cũng sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng nhanh.
Một lý do khác để khiến bạn có thêm động lực để ăn nhiều rau củ chính là hàm lượng chất xơ cùng nhiều chất dinh dưỡng khác có thể rút ngắn quá trình tiêu hóa trong dạ dày, giảm hấp thu đường vào cơ thể.
Ngoài các loại rau củ, bạn cũng có thể thay thế bằng các loại thực phẩm khác như nấm, rong biển, đậu phụ… Hơn nữa, việc uống sữa ít béo và sữa chua trước bữa ăn cũng có thể ngăn ngừa sự gia tăng nhanh chóng lượng đường trong máu.
Ăn nhiều loại rau củ khác nhau không chỉ làm tăng chất chống oxy hóa mà còn dễ dàng bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Bác sĩ Ota nhấn mạnh, khi ăn những loại rau củ thuộc 7 màu trên thì không cần phải lo lắng cơ thể sẽ thiếu chất dinh dưỡng. Rau càng sáng màu và có mùi thơm mạnh thì khả năng chống oxy hóa càng mạnh. Những loại rau củ này nên được ăn sống hoặc luộc là hợp lý nhất. Cơ thể cần 350gr rau mỗi ngày, tức là khoảng 2 món rau.
Trái cây cũng rất giàu chất chống oxy hóa và nên ăn cùng với rau củ vào buổi sáng để mang lại những hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe tổng thể. Ngoài khả năng chống oxy hóa thì việc uống nước ép trái cây, rau củ vào buổi sáng cũng có thể kiểm soát được lượng đường trong máu suốt cả ngày. Nguyên nhân là bởi chất xơ có trong rau củ, trái cây có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường ngay cả trong ruột non. Việc bổ sung những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể ngăn ngừa được rất nhiều bệnh tật, ngăn chặn quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
Chủ đề liên quan:
bác sĩ bác sĩ Nhật bệnh loãng xương bệnh tật chất chống oxy chất chống oxy hóa chất dinh dưỡng chống oxy hóa kéo dài kéo dài tuổi thọ khuyến cáo màu sắc sặc sỡ ngăn ngừa ngăn ngừa bệnh ngăn ngừa bệnh tật ngừa bệnh ngừa bệnh tật những loại rau nồng độ cholesterol oxy hóa