Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Bão số 1 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, miền Bắc mưa to

Chiều tối nay (18/7), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 1) đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực các tỉnh Cao Bằng - Lạng Sơn.
Bão số 1 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Tối 18/7, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa bản tin cuối cùng về cơn bão số 1, cho biết : Hồi 19h, vị trí vùng áp thấp ở vào khoảng 22,2 độ Vĩ Bắc; 106,5 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp dưới cấp 6 (dưới 39km/giờ). Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây suy yếu và tan dần.

Tình hình mưa lớn ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ; gió mạnh và sóng lớn ở các các vùng biển phía Nam còn phức tạp. Cần chú ý theo dõi các bản tin dự báo mưa lớn và tin thời tiết nguy hiểm trên biển tiếp theo.

Theo Trung tâm: Ngày hôm nay (18/7), ở khu vực phía Đông Bắc Bộ; Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Lượng mưa tính từ 07h đến 14h ngày 18/7 có nơi trên 40mm như: Yên Lập (Quảng Ninh) 45mm, Bình Gia (Lạng Sơn) 42.8mm, Ngọc Đông (Sóc Trăng) 67.2mm, Mỏ Cày (Bến Tre) 55.2mm, Long Mỹ (Hậu Giang) 52.6mm, Lung Lớn (Kiên Giang) 45.8mm,…

Từ chiều tối nay đến 19/7, ở khu vực Đông Bắc, Việt Bắc có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, cục bộ có nơi trên 300mm; khu vực Tây Bắc có mưa to với lượng mưa phổ biến 50-150mm. Vùng đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50-70mm.

Từ chiều tối nay đến 20/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 120mm (mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Mưa lớn còn xảy ra ở nhiều nơi trong vài ngày tới.

Cảnh báo từ chiều tối ngày 19-21/7, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 40-70mm, cục bộ có nơi trên 100mm. Mưa lớn ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; cảnh báo nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm cũng đưa bản tin cảnh báo lũ trên các sông ở khu vực Bắc Bộ: Hiện nay, mực nước trên các sông ở khu vực Bắc Bộ đang biến đổi chậm và ở mức thấp hơn BĐ1 từ 1-4m.

Từ đêm hôm nay (ngày 18/7) đến ngày 20/7, trên các sông suối thuộc khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-3m ở thượng lưu, từ 1-2m ở hạ lưu. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông suối nhỏ khu vực thượng lưu sông Thương, Lục Nam, sông Chảy, sông Lô có khả năng đạt mức báo động 1. Đặc biệt, các sông suối nhỏ khu vực các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Quảng Ninh có khả năng xuất hiện lũ lớn cục bộ.

Cảnh báo nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất xảy ra tại các tỉnh vùng núi, trung du phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang và Thái Nguyên. Nguy cơ xảy ra ngập lụt cục bộ tại các khu đô thị đặc biệt ở các tỉnh, thành phố như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Cao Bằng, Hà Giang, Thái Nguyên.

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/bao-so-1-suy-yeu-thanh-ap-thap-nhiet-doi-mien-bac-mua-to-5723498.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY