Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bất ngờ với tác dụng tuyệt vời của cải xoong với bệnh ung thư

Cải xoong là thứ rau quen thuộc của mùa đông nhưng ít ai biết rằng nó là loại rau có thể chống lại bệnh ung thư. Cải xoong ngừa được một số bệnh ung thư ở phụ nữ và làm chậm quá trình di căn.
Tác dụng bất ngờ của cải xoong

Lợi ích chống ung thư của cải xoong có được là nhờ khả năng làm tăng mức độ chất kháng oxy hóa trong máu và bảo vệ DNA, chống lại những tổn thương do các chất độc hại gây ra. Các bằng chứng thực nghiệm và lâm sàng cho thấy cải xoong có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung, ung thư vú ở phụ nữ, đồng thời ngăn chặn sự khuếch tán (di căn) các tế bào ung thư sang các cơ quan khác.

Cơ chế này có được chính nhờ glucosinolates, một hoạt chất sinh học thực vật (phytochemical) có trong cải xoong. Khi chúng ta nhai chúng trong miệng, chất này sẽ bị thủy phân để sản xuất isothiocynates – hoạt chất có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ. Cải xoong cũng là nguồn dinh dưỡng đặt biệt phong phú với hoạt chất nasturtiin, tiền thân của isothiocyanate phennethyl.

Theo nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí The British Journal of Nurition (Anh), ăn khoảng 100g cải xoong mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư vú cũng như suy giảm nguy cơ ung thư nói chung. Theo tiến sĩ Nicholas Perricone, cải xoong chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, ma-giê, mangan, kẽm và kali hơn so với bông cải xanh, táo và cà chua.

Nghiên cứu tại đại học Ulster công bố về tác động tích cực của việc ăn cải xoong bằng cách đo các chỉ số sinh học nhất định liên quan đến ung thư. Những người đàn ông và phụ nữ trong lứa tuổi 60, một nửa trong số đó có thói quen hút Thu*c lá, tham gia nghiên cứu này bằng cách ăn thêm khoảng 100g cải xoong mỗi ngày bên cạnh chế độ ăn uống bình thường liên tục trong tám tuần. Kết quả cho thấy, có sự suy giảm tổn thương DNA của tế bào máu (sự thiệt hại DNA trong tế bào máu là một chỉ số cho biết có nguy cơ dễ mắc bệnh ung thư).

Thêm vào đó, hàm lượng vitamin C trong lá cải xoong cao càng làm gia tăng hiệu quả chống ung thư. Đồng thời các hoạt chất trong cải xoong cũng gây ra hiệu ứng apoptosis (giết tế bào ung thư). Tương tự như vậy, chiết xuất từ cải xoong thô cũng là “vệ sĩ” cho các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ruột kết nhờ ngăn chặn được sự di căn của các tế bào ác tính.

Trong quá trình điều trị ung thư, khi người bệnh gặp các rắc rối về tác dụng phụ trong quá trình điều trị thì cải xoong được gợi ý là món ăn giúp họ có thể bổ máu, tăng sinh hồng cầu. Rau cải xoong rất dồi dào vitamin C và sắt, 2 thành phần này đóng vai trò chính trong việc hình thành nên hồng cầu trong tủy xương. Vitamin C có tác dụng hỗ trợ quá trình hấp thu sắt thuận lợi hơn.

Có rất nhiều cách bù đắp chất sắt giúp bổ máu từ việc chế biến các món ăn với cải xoong đúng cách. Một số món như sau: canh cải xoong thịt bò, cải xoong nấu tôm, nộm cải xoong, nước ép rau.

Rau cải xoong còn có tác dụng bù đắp lượng thiếu sót folate đó một cách hoàn hảo nhất. Sau khi sử dụng cải làm thức ăn thường ngày sẽ giúp an thần, dễ ngủ sâu và ngon giấc.

Đặc tính kháng sinh của loại rau họ cải giúp chữa nhiễm trùng ở các vết thương. Việc tiêu thụ cải xoong mỗi ngày giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, nhằm chống lại các loại vi khuẩn. Đặc biệt là các loại nấm trong ruột kết sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.

Hợp chất isothiocyanate từ cải xoong gây ức chế hoạt động của men metalloproteinase-9 (một loại enzyme có khả năng thúc đẩy sự phát triển của các khối u) nhờ đó giúp ngăn chặn sự xâm lấn của các tế bào ung thư, nhất là ung thư vú.

Không chỉ tốt với bệnh ung thư mà cải xoong là loại rau ăn lá có nhiều dinh dưỡng hỗ trợ chống lại bệnh tật, trong đó, chúng đặc biệt giàu vitamin C, có khả năng chống lại các vi rút, vi khuẩn và nấm rất mạnh mẽ. Bạn có thể pha chế nước uống từ rau cải xoong và vỏ quýt phơi khô. Lưu ý nên uống khi còn ấm để giải độc trong cơ thể giúp cải thiện hệ miễn dịch.

Cải xoong còn ngăn ngừa được nguy cơ đột quỵ nhờ hàm lượng folate có trong cải xoong. Bên cạnh đó, thành phần carotenoids cũng có tác dụng tương tự như folate. Nấu món canh cải xoong với tôm nõn tươi giúp tăng cường chất đạm cũng như chất dinh dưỡng khác giúp ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả.



Infonet

Mạng Y Tế
Nguồn: Infonet (https://infonet.vn/bat-ngo-voi-tac-dung-tuyet-voi-cua-cai-xoong-voi-benh-ung-thu-post324118.info)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY