Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bệnh nhân yếu liệt cả tháng mới được phát hiện ngộ độc pate Minh Chay

(MangYTe) - Đây là trường hợp thứ 10 được chuyển đến TP.HCM từ bệnh viện tuyến tỉnh do ngộ độc Clostridium botulinum trong pate Minh Chay cả tháng mà không biết.

Ngày 12/9, các bác sĩ khoa bệnh nhiệt đới, bệnh viện chợ rẫy (tp.hcm) cho biết, đơn vị này tiếp nhận thêm bệnh nhân bị ngộ độc pate minh chay. đây là trường hợp thứ 10 được ghi nhận tại tp.hcm và là người thứ 7 điều trị tại đơn vị này.

Ban đầu, bệnh nhân được chuyển đến khoa nội thần kinh (bệnh viện chợ rẫy) với chẩn đoán nhược cơ, yếu liệt toàn thân. tuy nhiên, các bác sĩ tại đây không tìm thấy dấu hiệu bất thường và nghi ngờ nguyên nhân khác. sau khi hội chẩn liên khoa, các bác sĩ quyết định đưa bệnh nhân đến đơn vị chống độc, khoa bệnh nhiệt đới (bệnh viện chợ rẫy).

Theo dõi tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ khoa bệnh nhiệt đới nhận thấy dấu hiệu điển hình của ngộ độc do vi khuẩn clostridium botulinum.

Bệnh nhân yếu liệt cả tháng mới được phát hiện ngộ độc pate Minh Chay

một bệnh nhân nhập viện điều trị do ngộ độc botulinum sau khi ăn pate minh chay. ảnh: bvcc

Theo ts.bs lê quốc hùng - trưởng khoa bệnh nhiệt đới, bệnh viện chợ rẫy, hiện các bệnh nhân bị ngộ độc không nguy hiểm đến tính mạng nhưng chưa thể quay trở lại cuộc sống bình thường và theo dõi, điều trị và phải thở máy kéo dài vài tháng.

Như vậy, tính đến nay, tại tp.hcm, các bệnh viện đã tiếp nhận tổng cộng 10 trường hợp bị ngộ độc clostridium botulinum vì sử dụng pate minh chay. trong đó, 7 người vào bệnh viện chợ rẫy, 2 người nhập bệnh viện bệnh nhiệt đới và 1 người điều trị ở bệnh viện nhân dân 115.

Trong khi đó, thông tin từ ban quản lý an toàn thực phẩm tp.hcm, đơn vị này đã ghi nhận 1.920 khách mua sản phẩm pate minh chay của công ty tnhh hai thành viên lối sống mới.

Tuy nhiên, hiện Ban Quản lý an toàn thực phẩm chỉ liên hệ được với 1.107 người và thu hồi được 274 hộp sản phẩm pate Minh Chay.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm đang tiếp tục rà soát, thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới trên địa bàn.

Chí Tâm

Mạng Y Tế
Nguồn: Công lý (https://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/benh-nhan-yeu-liet-ca-thang-moi-duoc-phat-hien-ngo-doc-pate-minh-chay-359724.html)

Tin cùng nội dung

  • Nhiễm Helicobacter Pylori có liên quan tới chứng khó tiêu chức năng. xuất huyết giảm tiểu cầu tiên phát, đái tháo đường týp II, xơ hóa động mạch…
  • “Cho tới giờ phút này, tôi có thể vẽ được bức tranh về cuộc chiến chống ung thư với mảng màu hồng”, GS.BS Nguyễn Chấn Hùng khẳng định.
  • Em được biết, ngôi sao Hollywood Angelina Jolie chấp nhận cắt bỏ bầu ngực để loại trừ nguy cơ ung thư vú có thể di truyền từ gia đình. Trường hợp của em, cả mẹ và dì em đều bị ung thư vú. May mắn phát hiện rất sớm, điều trị ngay từ giai đoạn đầu. Em (nữ, 24 tuổi), muốn tầm soát bệnh thì nên làm các xét nghiệm gì, ở đâu, chi phí là bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp. Em cảm ơn nhiều.
  • Đứng bên bờ sinh tử, nhiều ca bệnh bắt buộc phải phẫu thuật sớm, nhưng nghiệt ngã thay, các bác sĩ lại gặp khó khăn vì người nhà bệnh nhân thà đưa người thân về… chờ ch*t chứ không chịu mổ xẻ. Người thầy Thu*c phải làm sao?
  • Chú tôi được phẫu thuật tim ở TPHCM và từ nay về sau phải uống Thuốc chống đông máu. Bữa trước mưa lớn, nhà dột làm ướt toa Thuốc và tờ giấy ghi lời dặn của bác sĩ, mà chú thím tôi lớn tuổi nên không nhớ hết. Tôi muốn hỏi kỹ lại về Thuốc này và chế độ ăn uống, sinh hoạt của chú tôi thì phải hỏi ở đâu? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Nguyễn Văn Thành – Cai Lậy, Tiền Giang)
  • Chào Mangyte.vn, Xin tư vấn giúp tôi, TPHCM có dịch vụ chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không? Phải liên hệ ở đâu? Mong nhận được sự giúp đỡ của quý báo. Chân thành cảm ơn. (Lê Thị Phượng - Tô Ký, Quận 12, TPHCM)
  • Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY