Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bí quyết nấu chè đậu đen thơm ngon ngày nắng nóng

Để có nồi chè đậu đen thơm ngon hấp dẫn là phải chọn đậu đen xanh lòng, hạt đều, vỏ mỏng, có màu đen óng.

Đậu đen là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. đậu đen là nguyên liệu trong các món xôi, chè, cháo... trong đó chè đậu đen là món ăn giàu dinh dưỡng và giúp chúng ta giải nhiệt vào những ngày nóng gắt. tuy nhiên để nấu được nồi chè ngon ngọt, hạt đậu mềm và không nát không phải ai cũng có bí quyết nhé!

Cùng khám phá bí quyết nấu đậu đen mềm ngọt và không bị nát nhé:

Cách chọn đậu đen ngon

Đậu đen chứa nhiều acid amin, protid, glucid, và muối khoáng giúp giải nhiệt cơ thể, bổ thận, bổ huyết. Nên ăn trong thời gian dài để làm đẹp da.

Cũng như các loại chè đậu khác, bí quyết đầu tiên cần để có nồi chè đậu đen thơm ngon hấp dẫn là phải chọn đậu đen xanh lòng, hạt đều, vỏ mỏng, có màu đen óng. khi mua đậu đen, không nên lựa hạt to, màu vỏ nhợt nhạt, hay rổ đậu đen hạt không đều.

Xào đậu đen qua với đường làm đậu ngọt

Bí quyết này đòi hỏi bạn phải tinh ý một chút. Khi ngâm đậu xong bạn cho đậu đen vào nồi hầm đến khi thấy hạt đậu mềm thì tắt bếp. Đổ bớt nước ra, xào đậu với đường để đường chảy ra, đun nhỏ lửa liu riu một lúc chừng 10-15 phút là đậu ngấm đường ngọt lừ, lại không nát. Rồi lại đổ nước vào, ngọt đều nước và hạt.

Khi bắt đầu xào đậu sau khi đã hầm đậu cho mềm hơi nứt nứt hạt đậu ra, vì khi xào với đường nó sẽ gom hạt đậu lại chắc hơn cho nên nếu đậu chưa mềm kỹ mà xào đường thì đậu sẽ bị cứng lại ăn k mềm tự nhiên nữa.

Sử dụng Thu*c muối (muối natri cacbonat) làm đậu không nát, nứt hạt

Cách này giúp làm cho hạt đậu mềm nhanh hơn mà không bị nát. Cách làm rất đơn giản là các bạn có thể cho 1 muỗng cà phê vào thau ngâm đậu trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê vào nồi khi hầm đậu.

Đậu mau nhừ, không vỡ hạt, màu đỏ rất đẹp mắt, hoàn toàn chỉ cần cho đường vào, đun lịch xịch sôi là được, không phải xào đậu gì hết mà đậu vẫn rất ngọt nhé.

Sử dụng đá viên làm đậu mềm

Cho đậu vào nồi nước và hầm, lượng nước cho vừa phải thôi nhé. Nấu đến khi nước sôi thì cho thêm 1 tô nước lạnh vào nấu tiếp. Nấu đến khi sôi thì tiếp cho 1 tô nước lạnh nữa vào nồi. Sau cùng thì thả một cục đá vào đảm bảo đậu mềm mà ngon.

Cho khoảng 1/3 chỗ đường định cho vào nồi chè sau đó gạn nước ra chén. Chỗ đường còn lại cho vào đậu xào lên, khi nào cảm thấy hạt đậu được đường bám vào đều thì thôi nhé. Nếu xào lâu quá hạt đậu lại cứng lại đấy.

Nắm rõ những bí quyết nấu đậu đen mềm ngọt và không nát ở trên, đảm bảo nồi chè đậu đen vừa ngọt bên trong lẫn bên ngoài mà hạt không hè nát nhé!

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/bi-quyet-nau-che-dau-den-thom-ngon-ngay-nang-nong-558102.html)

Tin cùng nội dung

  • Vào những ngày hè nắng nóng, con tôi thường xuyên bị táo bón. Vậy xin hỏi bác sĩ, các bậc phụ huynh nên làm gì để phòng và điều trị táo bón cho trẻ.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY