Nguyên liệu:
Ảnh minh họa.
1 kg dưa chuột, 150ml xì dầu, 200ml nước, 20ml dấm ăn, 60gr đường. Tỏi: 1 củ to, ớt: 4-5 quả tuỳ độ cay.
Cách làm:
Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 20p. vớt ra rửa sạch lại để ráo nước. dưa chuột đem bổ làm đôi, dùng thìa nhỏ nạo sạch ruột.
Cắt chéo dưa chuột cho dài ra khoảng 0,5cm, nếu cắt mỏng quá khi vắt dưa sẽ bị teo lại không còn độ giòn nữa.
Sau khi cắt chéo dưa chuột xong cho khoảng 100gr đường vào (mục đích cho đường công đoạn này để dưa tiết ra bớt nước khi ngâm sẽ giòn ngon hơn, cho muối cũng tiết ra nước nhưng không nên vì dưa chuột mềm rất dễ ngấm mặn sẽ làm cho dưa sau khi ngâm bị mặn quá nên công đoạn này sẽ dùng đường).
Trộn đều để 40 phút, dưa sẽ mềm và tiết nước ra. dùng một miếng vải xô to và sạch, cho phần dưa chuột vào vắt sạch nước.
Hỗn hợp ngâm dưa chuột: 150ml xì dầu, 200ml nước trắng, 60gr đường, 20ml dấm ăn. Đun sôi hỗn hợp và để nguội.
Tỏi ớt một nửa đem băm nhỏ, một nửa đem cắt lát mỏng (ớt có thể để cả quả hoặc cát lát ra cũng được). Phần nước ngâm để thật nguội.
Xếp dưa chuột vào lọ, một lớp dưa một lớp tỏi ớt, đổ phần nước ngâm vào là xong, cất ngăn mát tủ lạnh sau 5h là ăn được.
Theo Diệu Bình/Vietnamnet
Link bài gốc Lấy link
https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/am-thuc/cach-lam-mon-dua-chuot-ngam-xi-dau-594623.htmlTheo Diệu Bình/Vietnamnet