Dinh dưỡng hôm nay

Một số loại rau quả làm giảm béoLàm đẹp

Một số loại rau quả dưới đây có tác dụng giảm béo hiệu quả, mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người đang trong quá trình giảm cân
Đặc tính chung của hầu hết các loại rau quả loại này là chứa nhiều nước, nhiều chất xơ, năng lượng thấp, không có chất béo, nên đều có tác dụng giảm cân nếu ăn với số lượng thích hợp.

Song cần chú ý rằng, một số loại quả tuy có năng lượng thấp như: nho ta (14kcal/100g), mận (20kcal/100g), ổi (38kcal/100g)…, nhưng không được khuyến cáo dùng để giảm béo vì có vị chua, gây cảm giác đói và cồn cào, ăn nhiều sẽ có hại cho dạ dày.

Nhưng một số loại rau quả dưới đây có tác dụng giảm béo hiệu quả, mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người đang trong quá trình giảm cân, và đã được các nhà khoa học nghiên cứu trên thử nghiệm lâm sàng.

Thành phần hóa học của 100g một số loại rau quả có tác dụng giảm béo như sau:

Dưa chuột:

Dưa chuột là loại trái cây thuộc họ bầu bí, có chứa rất ít đường, vị thanh mát, nhiều axít amin, vitamin C, vitamin A (beta caroten). Ta có thể thấy dưa chuột là một trong những loại rau quả có năng lượng thấp nhất, chỉ 16kcal/100g. Lượng nước rất nhiều nên có tác dụng giải tỏa cơn khát nhanh chóng. Trong quả dưa chuột, có chất propyl alcohol diacid, thuộc nhóm flavonoid, có thể hạn chế các loại đường chuyển thành chất béo. Vì vậy, ăn dưa chuột có tác dụng giảm béo rất tốt. Đặc biệt, trong dưa chuột có axít tartaric, cũng có tác dụng ngăn ngừa carbonhydrate chuyển hóa thành chất béo. Ngoài ra, hàm lượng beta carotene trong dưa chuột rất cao (138 microgam), nên có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa da, làm mờ mụn tàn nhang, nếp nhăn trên mặt.

Đây là loại quả có năng lượng rất thấp (16kcal/100g), hàm lượng nước cao (93g/100g), và đặc biệt, hàm lượng chất xơ trong gioi rất cao (2,9g/100g). Vì vậy, được nằm trong nhóm quả có tác dụng giảm béo rất tốt. Hàm lượng chất xơ cao có tác dụng quét các chất béo và đường dư thừa ra khỏi đường tiêu hóa qua bài tiết. Thêm vào đó, lượng chất xơ cao còn có tác dụng làm cho lượng đường hấp thu vào trong máu một cách từ từ, tránh làm tăng insulin máu; vì thế có tác dụng phòng chống đái tháo đường.

Củ đậu có hàm lượng nước cao, không có chất béo. Cũng giống như dưa chuột, lượng nước trong củ đậu cao (92g/100g củ đậu), năng lượng thấp (28kcal/100g); vì thế, cũng là một loại rau củ giúp giảm cân hữu hiệu. Đây là món ăn dân dã của các gia đình.

Cải bắp:

Đây cũng là một trong những loại rau quả được nghiên cứu nhiều về tác dụng giảm béo. Ngoài việc năng lượng của cải bắp thấp (29kcal/100g), giàu chất xơ (1,6g/100g), tác dụng giảm béo của bắp cải là ở chất anthocyanis, thuộc nhóm flavonoid, có tác dụng giảm insulin. Vì thế, cũng làm giảm hấp thu đường vào máu. Món súp cải bắp đã được đưa vào nhiều thực đơn giảm béo, đã chứng tỏ hiệu quả giảm cân rõ rệt. Trong những trường hợp béo phì nặng, có thể ăn súp bắp cải trong thực đơn hàng ngày, mà không nguy hại đến sức khỏe vì thành phần dinh dưỡng của bắp cải khá cân đối, với hàm lượng protein cao so với các loại rau quả (1,8g/100g) và lượng gluxit ở mức trung bình 5,3g/100g, nên không gây hạ đường huyết.

Bưởi:

Bưởi là loại quả được nhiều nhà khoa học nghiên cứu về tác dụng giảm béo. Một số công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Trung tâm nghiên cứu về tiêu hóa và dinh dưỡng cho thấy các thành phần hóa học trong bưởi có tác dụng làm giảm lượng insulin trong máu. Vì thế, sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn. Chất flavonoid có trong bưởi có tác dụng tăng khả năng của gan đốt cháy các chất béo dư thừa, giảm hấp thu glucoza trong máu, làm giảm lượng triglyxerit (chất béo) trong máu. Ngoài ra, trong bưởi, hàm lượng vitamin C rất cao (95mg), có tác dụng chống oxy hóa, vì vậy giảm nguy cơ gây ung thư.

Táo ta:

Trong táo có chứa pectin, một chất có khả năng làm giảm cơn đói nhanh, và giúp ổn định lượng glucoza trong máu, loại bỏ lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Để đạt được tác dụng giảm cân hiệu quả nhất, bạn nên ăn táo cả vỏ, vì vỏ táo chứa nhiều chất xơ nhất. Táo còn cung cấp một lượng vitamin C cao (34mg/100g), có tác dụng làm tăng sức bền thành mạch và sức đề kháng của cơ thể.

ThS.BS. LÊ THỊ HẢI

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-mot-so-loai-rau-qua-lam-giam-beolam-dep-11294.html)

Tin cùng nội dung

  • Khảo sát của các nhà khoa học Anh tại ĐH Y khoa Warwick mới được công bố trên tờ British Medical Journal Open cho thấy mối liên quan giữa việc dùng nhiều rau quả và sự sảng khoái tinh thần.
  • Đái tháo đường ngày nay đã được chứng minh là nguyên nhân chính gây suy thận giai đoạn cuối, vượt qua hai đối thủ là tăng huyết áp và bệnh cầu thận.
  • Thêm một tác hại của nhiễm vi khuẩn H.pylori ở dạ dày vừa được nhóm nghiên cứu của BV Trường ĐH Quốc gia tại Đài Loan công bố.
  • Xin chào Mangyte, Tôi đang tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ dạ dày để giảm béo. Nhưng tôi không biết bệnh viện nào uy tín ở TPHCM có tiến hành loại phẫu thuật này? Tôi mong tìm được bệnh viện và bác sĩ giỏi. Xin bác sĩ vui lòng chỉ giúp dùm tôi. Cám ơn Mangyte! (Tâm - Q. Phú Nhuận)
  • Theo Đông y, nguyên nhân của bệnh là do uất nhiệt hóa hỏa, làm phần âm của các tạng phủ, (phế, vị, thận, vân vân), bị hao tổn.
  • Từ xưa đến nay, chữa bệnh đái tháo đường bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất, đó là thực hiện chế độ ăn kiêng theo yêu cầu của bác sĩ nhằm duy trì lượng đường cần thiết trong máu. Chế độ kiêng khem không có nghĩa chỉ được ăn một vài loại lương thực và thực phẩm mà là lựa chọn thực phẩm cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể.
  • Dền cơm (Amaranthus viridis L.) thuộc họ rau dền (Amaranthaceae). Là loại cỏ nhỏ, cao đến 80cm, đứng hay nằm ở gốc thường có một nhánh to, cong, thân to đến 5mm, không lông, không gai.
  • Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
  • Xét nghiệm máu là một loại xét nghiệm phổ biến, giúp chẩn đoán, theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh, và kiểm tra nhóm máu của bạn, trước khi được truyền máu.
  • Chứa nhiều nước nên từ lâu dưa chuột được xem là một loại quả có tính mát và giải khát. Trong trị liệu thì dưa chuột là nguyên liệu có ích để điều trị các bệnh thông thường và góp phần giúp giữ gìn sắc đẹp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY