Nguyên liệu nấu trị mất ngủ gồm rau rút non, lá vông nem non, khoai sọ, củ súng, tôm hoặc thịt lợn nạc tùy thích.
Ảnh minh họa.
Canh rất có lợi cho sức khỏe
Rau rút bỏ cọng già và lớp bông trắng bên ngoài thân, để nguyên lá, cắt đoạn ngắn. Khoai sọ gọt vỏ cắt miếng; củ sen, củ súng ngâm nước cho hết chát, bớt nhựa, xắt lát mỏng, đổ nước vừa đủ nấu nhừ. Thêm tôm, thịt và nêm gia vị. Cuối cùng cho rau nhút và lá vông non, chỉ hơi chín tái là được, ăn mới ngon.
Muốn dễ ngủ thì dùng nhiều rau rút, lá vông. Lá vông chỉ dùng trong những ngày đầu.
Các món ăn khác từ rau rút, đơn giản mà có lợi cho sức khỏeTheo đông y, có tác dụng chữa chứng tim hồi hộp, làm thông huyết mạch, điều hòa tỳ vị, thông thủy đạo, lợi tiểu tiện, tiêu viêm, nhuận tràng, hạ sốt, chữa lỵ, bướu cổ, côn trùng cắn.
Rau rút có hàm lượng protein cao ngang rau ngót và vượt xa các loại rau khác như xà lách, mồng tơi, rau muống. những món ăn từ vào mùa hè có tác dụng ngon miệng, giải nhiệt, mát, bổ, làm cho dễ ngủ.
Trị cảm sốt: tươi 30g, giã nát vắt lấy nước cốt uống. uống 2 ngày liền và vào trước bữa ăn. hoặc khô 20g, kinh giới 10g, củ sắn dây 8g, sắc lấy nước uống khi Thu*c còn nóng.
Trị nóng làm chảy máu cam, nổi mụn: lấy rau rút loãng ăn thường xuyên hay ăn rau sống cũng được.
Theo Gia đình Việt Nam
Chủ đề liên quan:
bài thuốc bổ ích canh rau rút mất ngủ món canh món ngon nấu canh rau rút trị mất ngủ