Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Cách sử dụng tổ yến cho phụ nữ mang thai

Chị em phụ nữ đều biết tới công dụng làm đẹp từ yến sào, và những dưỡng chất mà yến sào mang lại cho cơ thể. Tuy nhiên, lại có những ý kiến trái chiều về công dụng của nó đối với phụ nữ mang thai, nhất là trong thời kì 3 tháng đầu.

Lợi ích từ yến sào dành cho phụ nữ mang thai

Yến sào là một loại Thu*c bổ lý tưởng cho cả thai phụ lẫn thai nhi. ăn tổ yến giúp người mẹ có sức khỏe tốt trong suốt 9 tháng thai kỳ. giai đoạn đầu của kỳ thai là thời gian vô cùng quan trọng cho sự phát triển của bào thai. các cơ quan của thai nhi đang trong giai đoạn hình thành.

Để thai nhi phát triển khỏe mạnh và an toàn, cơ thể người mẹ cần đảm bảo có đủ sức khỏe, chế độ dinh dưỡng phải hợp lý. ngoài những loại thực phẩm dành riêng cho bà bầu, người mẹ cần bổ sung thêm tổ yến. vì tổ yến sẽ giúp cho người mẹ có sức đề kháng cao, tăng khả năng chống lại bệnh tật và giảm các triệu chứng liên quan đến thai nghén, giúp người mẹ ăn uống ngon hơn, hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi đang trong quá trình hình thành các cơ quan tim mạch, hệ thần kinh và gần như hoàn chỉnh các bộ phận của cơ thể. Nhu cầu dinh dưỡng cho thai nhi tuy chưa nhiều nhưng cần đầy đũ các dưỡng chất, vitamin và các khoáng vi lượng. Nếu mẹ bầu không bổ sung đủ dinh dưỡng và các khoáng vi lượng cần thiết, thai nhi phát triển kém, một số trường hợp gây khiếm khuyết ống thần kinh và gây nên dị tật ở thai nhi.

Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, các mẹ bầu thường gặp phải các vấn đề nghén như ăn uống kém, khó tiêu, hay buồn nôn, việc hấp thu các chất dinh dương kém, sức khỏe của mẹ bầu trở nên kém, nên cần bổ sung yến sào vào danh sách thực đơn hàng ngày cho mẹ bầu.

Thành phần các chất dinh dưỡng quý giá có trong yến sào sẽ giúp mẹ bầu tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng, giảm các triệu chứng mệt mỏi trong3 tháng đầu mang thai, và tăng cường sức khỏe cho người mẹ. Yến sào cũng cung cấp đầy đủ (8 trong 9) các axit amin thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi, giúp thai nhi tránh hiện tượng tắc nghẽn ống thần kinh, giúp hoàn thiện tốt hệ thần kinh cho thai nhi, giúp trẻ sau này khỏe mạnh và thông minh.

Tuy nhiên, vẫn có những lo ngại và tranh cãi xoay quanh việc dùng yến sào cho phụ nữ có thai bởi những lo sợ.

Mặt trái của yến sào với bà bầu

Sợ sẩy thai: nhiều người quan niệm rằng trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bào thai còn quá nhỏ lại chưa bám chặt vào thành tử cung, trong khi tổ yến có tính mát, nếu dùng sẽ gây sẩy thai. tuy nhiên “niềm tin” này không có cơ sở, thực tế rất nhiều mẹ bầu đã và đang dùng trong thai kỳ vẫn ổn.

Sợ con sinh ra bị dị ứng hay mắc hen suyễn: một số người cho rằng, tổ yến có tính mát, nếu mẹ dùng trong thai kỳ có thể khiến trẻ bị hen suyễn sau khi sinh hay thậm chí làm tăng khả năng bị dị ứng ở trẻ về sau?

Chất lượng sản phẩm không đảm bảo trong khi giá thành lại quá cao?

Trên thị trường hiện có rất nhiều hàng kém chất lượng, công nghệ tẩy rửa tổ yến trắng và sạch hoàn toàn bằng hóa chất, hàng giả tràn lan… trong khi giá thành quá cao so với mức thu nhập trung bình của đại đa số người dân cũng khiến nhiều mẹ bầu đắn đo.

Bên cạnh những “mặt hại” của tổ yến như nhiều người vẫn lầm tưởng thì việc dùng tổ yến trong thai kỳ thực chất rất tốt cho cả mẹ lẫn con nếu mẹ biết dùng đúng cách.

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không ăn quá 3g tổ yến/ngày

1. không nên sử dụng nhiều lượng tổ yến (không quá 3g tổ yến/ngày), vì cơ thể người mẹ lúc này rất nhạy cảm và thai nhi lúc này chưa cần lượng lớn dinh dưỡng cùng một lúc.để phát huy được hết hiệu quả của việc ăn yến sào khi mang thai 3 tháng đầu, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

2. chỉ nên ăn món tổ yến chưng đường phèn vì món này dễ ăn và dễ tiêu hóa.

3. nên cho thêm 1 – 2 lát gừng mỏng khi nấu tổ yến (giúp giữ ấm cơ thể, đồng thời cũng quân bình tính mát của tổ yến).

Theo Mai Anh/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/du-lich-am-thuc/cach-su-dung-to-yen-cho-phu-nu-mang-thai-20542.html?fbclid=IwAR3jDZ_Cxwm9q1mdj_yYaKgDdPuAIDhjAVoop9pQTt2hVF0ImHfz6yhZtqs

Theo Mai Anh/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cach-su-dung-to-yen-cho-phu-nu-mang-thai/20210725101925415)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Yến sào còn có tên tổ yến, yến oa thái, yến sơ thái, tai yến.
  • Yến Sào được mệnh danh là Vàng Trắng trong ẩm thực - một cực phẩm để bồi bổ sức khỏe. Từ xa xưa, Yến Sào đã được xếp vào hàng Bát Trân, một trong 8 mỹ vị cùng đình dâng lên vua chúa. Trong cuốn sách Những cây Thu*c và vị Thu*c Việt Nam, giáo sư Đỗ Tất Lợi đã cho biết, Tổ Yến có chứa 31 nguyên tố vi lượng và 18 loại Acid Amin, mang tới công dụng bồi bổ sức khỏe kích thích tiêu hóa, bổ huyết, hỗ trợ ổn định thần kinh và trí nhớ ...
  • Yến sào rất giàu các axit amin thiết yếu cho cơ thể. Thành phần hóa học của yến sào gồm: 50% protid, 30,5% glucid.
  • Yến sào giúp tăng cường kích thích chuyện “yêu”, tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể, chống tàn nhang, vết nám.
  • Yến sào rất giàu các axit amin thiết yếu cho cơ thể. Thành phần hóa học của yến sào gồm: 50% protid; 30,5% glucid.
  • Tổ yến là thực phẩm cao cấp ở vùng Á Đông, là 1 trong 8 món ăn nổi tiếng: yến sào, bào ngư, hải sâm, vây cá mập, đế chân voi, bàn tay gấu; nên các bữa tiệc ở cung đình không bao giờ thiếu món yến sào, thường được gọi là yến tiệc và đến nay yến sào luôn đứng đầu trong các món đại tiệc.
  • Thời tiết cuối thu trời đã se lạnh. Người tuổi cao đã bắt đầu tẩm bổ sức khỏe. Tuy nhiên bạn không nên tẩm bổ một cách thái quá sẽ có hại
  • Yến sào là thực phẩm cao cấp ở vùng Á Đông, là một trong 8 món ăn nổi tiếng: yến sào, bào ngư, hải sâm, vây cá mập, đế chân voi, bàn tay gấu;
  • Những người bị cảm, phong hàn, phong nhiệt, bụng đầy chướng, ăn không tiêu, đau bụng, đi ngoài, phân lỏng… ăn yến càng làm cho bệnh nặng hơn.
  • Nhiều cha mẹ có con chậm tăng cân, còi cọc cho ăn thật nhiều thịt, cá, phô mai, sữa đắt tiền, thậm chí còn tìm đủ thứ đắt tiền, quý hiếm như yến sào, nhung hươu, sữa ong chúa... tẩm bổ cho con.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY