Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn kiêng hoặc thay đổiphong cách sống. Trong tháng hành động đẩy lùi Cholesterol, hãy tìm hiểu về cácloại thực phẩm và các chất bổ sung duy trì và cách tập luyện như thế nào để giữmức cholesterol phù hợp. Hơn nữa, hãy kiểm tra xem bạn có nguy cơ bị bệnh vềtim mạch hay không?
Hàm lượng cholesterol cao trong máu là một trong nhữngnguy cơ lớn nhất đối với hệ tim mạch. Tuy nhiên, có rất nhiều người trưởngthành – theo nghiên cứu của trường ĐHBaylor năm 2007 thì con số này chiếm khoảng50% - không quan tâm đến việc làm thế nào để giảm cholesterol.
Việc này có thể sẽ gây nguy hiểm. Theo Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia thì việcngăn ngừa bệnh tim là rất tối cần thiết bởi vì 2/3 trong số phụ nữ bị bệnh timđã không có cơ hội khỏi hoàn toàn.
Nệu bạn đang bị nguy cơ cao đối với bệnh tim thì cácloại Thu*c như Lipitor hay Crestor rất hiệu quả và vẫn thường được dùng trongđơn Thu*c các bệnh liên quan đến tim mạch.
Theo tiến sĩ y học Rita Redberg., nhà nghiên cứu timmạch tại ĐH California, San Francisco, đối với phụ nữ ít có nguy cơ về tim mạchhơn thì nên ăn kiêng hoặc thay đổi phong cách sống sẽ giúp giảm được lượngcholesterol trong máu, đặc biệt nếu bạn không có triệu chứng, nguy cơ liên quanđến tim mạch như huyết áp cao, tiểu đường.
Làm thế nào để bắt đầu? Redberg khuyên rằng đối với người mới bắt đầu,nếu bạn là người hút Thu*c thì hãy từ bỏ, sau đó thì hãy thử 11 cách sau để giảmlượng cholesterol trong máu.
Nhiều bác sĩ và bệnh nhân nói rằng các thành phần tựnhiên rất tốt cho việc giảm hàm lương cholesterol và cải thiện tổng thể tình trạngsức khỏe của họ tốt hơn.
Tiến sĩ y học Thom Lobe, người đã cho ra đời hơn 200cuốn sách và đã từng nghiên cứu cùng cựu bác sĩ phẫu thuật tổng hợp người Mỹ làC. Everett Koop. M.D cho rằng : “Các bác sĩ đều có xu hướng thực hành những gìhọ đã học tại trường”.
“Hầu hết các bác sĩ chỉ tham gia một vài khóa về y học,vì vậy họ không biết nhiều về các thành phần bổ sung và những lợi ích về sức khỏecủa những thành phần này”.
Dưới đây là 3 thành phần có thể giúp giảmcholesterol và giúp cho bạn có một trái tim khỏe mạnh. (Luôn nhớ phải tư vấnbác sĩ trước khi dùng thành phần này, bởi vì nó có thể phản ứng với các loạiThu*c khác hoặc với tình trạng sức khỏe, bao gồm cả phụ nữ mang thai.)
Chiết xuất từ lá Atiso: Theo một nghiên cứu năm 2008trên số 75 tình nguyện viên của ĐH Redding (Anh) cho thấy rằng chiết xuất từlá Atiso làm giảm đi các cholesterol “xấu” hay Lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL). Những người tham gia được uống 1,280 milligrams chiết xuất mỗi ngày trongvòng 12 tuần và kết quả là lượng cholesterol của họ giảm trung bình là 18%.
Gạo men đỏ: Mặc dù gạo men đỏ đã được dùng hơn 1000năm ở Trung Quốc, tuy nhiên ở Mỹ vẫn có nhiều ý kiến trái chiều và vẫn chưa được Cục quản lý thực phẩm và dượcphẩm Hoa Kỳ phê chuẩn.
Nghiên cứu của trường ĐH California, Los Angeles năm1999 cho thấy rằng 2,4gr gạo đỏ mỗi ngày giúp giảm 29% lượng cholesterol LDL cóhại và 37% lượng mỡ trong máu và làm tăng 20% lượng cholesterol “ tốt”, hay còn gọi là lipoprotein tỉ trọng cao(HDL).
Theo tiến sĩ Jay S. Cohen, tác giả cuốn “Giải phápthay thế tự nhiên cho Lipitor, Zocor & các loại Thu*c trợ tim khác” (Nhà xuấtbản Square One): “Từ trước tới nay thì gạo men đỏ luôn được ghi nhận là tốt, vàphản ứng phụ là rất ít thấy”.
Tuy nhiên, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳcảnh báo rằng gạo men đỏ có thể gây hại, bởi vì nó chứa dạng tự nhiên củalevostatin ( 1 thành phần tìm thấy trong toa Thu*c dành cho bệnh tim).
Họ nói rằngcác bệnh nhân có thể không biết hàm lượnghay số lượng của levostatin trong các thành phần bổ sung, những thành phần nàycó thể gây ra một số tác dụng phụ giống như Lovastatin được kê trong toa Thu*c,bao gồm đau cơ và suy yếu.
Trà xanh: Theo một nghiên cứu năm 2008 của trườngĐH Floridda, thuộc Trường Y Havard và Bệnhviện phụ nữ và Brigham, trà xanh giúp giảm lượng cholesterol LDL và lượng mỡtrung tính đồng thời làm tăng lượng cholesterol HDL. Các chuyên gia cũng khuyênmỗi ngày bạn nên uống 2-3 tách trà xanh hoặc 100-750 gr chiết xuất từ lá trà xanh.
Nếu bạn bị cholesterol cao, hãy thay đổi thực đơn ănkiêng và bảo đảm rằng thực đơn này phải bao gồm các thực phẩm làm giảmcholesterol.
Theo Lobe: “Tôi khuyên các bệnh nhân nên cắt giảm đườngtinh luyện, bánh mỳ trắng và tinh bột, và cố gắng ăn ít protein từ động vật”.
Lên kế hoạch ăn kiêng ít béo của DASH (Phương phápăn kiêng để ngăn ngừa huyết áp cao), là một chương trình của Viện nghiên cứu sứckhỏe quốc gia trong đó thực đơn chính là hoa quả, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt,thịt bắp, cá, thịt gia cầm, sữa ít béo, chứa ít hàm lượng calo, chất béo bãohòa và cholesterol.
Cũng theo một nghiên cứu mang tính bước ngoặt của Việnnghiên cứu Ăn kiêng Oxford thì người ăn kiêng luôn có lượng cholesterol LDL thấphơn, chế độ ăn không có thịt cũng cho kếtquả tương tự.
Hãy ăn nhiều chất xơ hòa tan có trong bột yến mạch,lúa mạch, quả mận khô và đậu. Hoặc uống chất bổ sung như Metamucil.
Theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ (AHA), chất xơ kết hợpvới cholesterol trong đường ruột và đẩy cholesterol ra khỏi cơ thể. Nếu trongchế độ ăn của bạn thiếu chất xơ thì 94% lượng cholesterol bị hấp thu lại và đượctái sản sinh trong cơ thể.
Joan Briller- Giám đốc Chương trình Phụ nữ và bệnhtim của trường ĐH Chicago khuyên : “ Cố gắng ăn 25-30 gr chất xơ mỗi ngày, phụnữa có thể thực hiện điều này bằng cách ăn 6-11 túi nhỏ hoa quả và rau mỗingày” (1 túi nhỏ bằng nửa một cái cốc)
Theo nghiên cứu của Davis - ĐH Califonia, một cốc rượuvang hay một cốc nước nho có thể làm tăng lượng cholesterol HDL và giảm lượng LDL nhờ có chất saponins, mộtloại hợp chất có trong nho đỏ.
Bệnh viện Yale-New Haven ở Connecticut khuyên phụ nữnên uống khoảng 1 cốc rượu vang mỗi ngày, nếu bạn là người kiêng rượu thì có thểthay thế bằng các loại thực phẩm khác như đậu nành hay dầu ô liu.
Bệnh viện Cleveland cho biết rằng chất phytochemicals hay còn gọi là phytosterols cótrong bắp ngô, dầu đậu nành và một số thực phẩm khác có thể làm giảm lượngcholesterol. Chất này sẽ ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol vào cơ thể và giảm hàm lượng tổng lên đến 10%, và 14% lượngcholesterol LDL.
FDA cũng khuyên chỉ cần 1,3gr mỗi ngày là đủ, cùng vớithực đơn ăn kiêng chứa hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol thấp sẽ giảmnguy cơ bị bệnh về tim mạch.
Sterol thực vật chỉ chiếm một lượng nhỏ trong hoa quả,rau, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt, vì vậy bạn cần bổ sung nhiều loạivitamin hoặc hoa quả bổ dưỡng bao gồm cam, bánh mì, bơ thực vật để đáp ứng nhucầu vitamin hằng ngày của cơ thể.
Loại cá béo như cá hồi, chứa axit béo omega-3 giúp làm giảm lượng mỡtrong máu và lượng cholesterol có hại và làm tăng lượng cholesterol HDL có ích.
Theo một nghiên cứu năm 2010 của Trường Y tế cộng đồng , ĐH Loma Linda khuyên mọi người hãy ăn thật nhiều các loại hạt mỗi ngày, chỉ cần 2ao-xơ mỗi ngày, bạn có thể giảm 1 lượng đáng kể cholesterol LDL.
Giảm thiểu lượng chất béo bão hòa ( tìm thấy trong sữabéo, thịt đỏ và một số loại dầu cọ và dừa), thay vào đó bằng các chất béo có lợicho tim như dầu ô liu và dầu hạt cải.
Hãy tránh xa những đồ ăn nhanh, loại đồ ăn này có thểlàm tăng LDL có hại và làm giảm HDL có ích. ( Xem hàm lượng ghi trên nhãn biểucột dinh dưỡng).
Khi bụng của bạn tăng lên một lượng nhỏ, bạn cũng bịtăng nguy cơ bệnh về tim mạch, đặc biệt là bạn bị một số dấu hiệu cảnh báo nhưhuyết áp cao và lượng đường trong máu cao.
Redberd – bác sĩ tim mạch Francisco nói rằng một phụnữ khỏe mạnh có hàm lượng cholesterol trong máu cao cũng có thể giảm đượccholesterol nếu giảm được 5-10 pound.
Một nghiên cứu trong thời gian rất lâu của ĐH BắcCarolina đối với hơn 8000 người (được công bố năm 2009) cho thấy rằng những ngườiluyện tập đều đặn 30 phút trong vài mỗi vài ngày trong tuần đã giảm được mỡtrong máu và tăng lượng cholesterol HDL.
Brriler cho biết: “Hãy tìm thời điểm thích hợp nhấttrong ngày để luyện tập hoặc đi bộ đều đặn, đi tập tại các phòng tập hoặc thậmchí tập theo đĩa DVD tại nhà. Nếu bạn quá bận rộn để tập 30 phút cùng một lúcthì bạn có thể chia làm 3 lần, mỗi lần 10 phút.”
Áp lực cao có thể làm bạn bị tăng cholesterol. Năm2007, các nhà nghiên cứu ĐH bang Oregon đã nghiên cứu trên một số người có kĩnăng bắt chước – ngồi thiền, thở sâu, cười, tập thể dục, có chế độ dinh dưỡng tốtvà cách giải quyết xung đột tốt thường có hàm lượng HDL cao. Những người có kĩnăng bắt chước kém thì thì có LDL xấu và mỡ trong máu cao.