Ẩm thực hôm nay

Canh sấu thanh nhiệt ngày hè

Nhớ Hà Nội, người Việt nhớ cả mùi vị sấu dầm trong bát canh rau muống và cốc nước ngày hè vừa thơm ngon mát bổ phòng chống viêm nhiệt do nắng nóng gây ra.
Cả cây sấu đều cho ta những vị Thu*c chữa nhiều bệnh. Nhiều người Hà Nội luôn trữ sấu trong ngăn đá để dùng khi trái mùa và gửi làm quà về các tỉnh xa và ra nước ngoài cho kiều bào Việt Nam.

Theo Đông y, quả sấu có vị chua, hơi ngọt, tính mát. Tác dụng sinh tân, chỉ khát, kiện vị, tiêu thực, long đờm, thanh giọng. Thường dùng làm ăn ngon miệng, chữa ngứa họng, khản cổ, ho có đờm. Giải say rượu chữa phong độc, lở ngứa nổi mẩn khắp mình. Để tiêu thực dầm sấu với gừng, ớt đường thành món ăn.

Lá sấu nấu với nước ngâm rửa các tổn thương lở loét hoại tử.

Vỏ thân cây sấu nấu cao chữa bỏng.

Vỏ rễ cây sấu sắc uống trị sưng vú.

Hoa sấu đem hấp với mật ong hoặc đường phèn làm Thu*c chữa ho cho trẻ em.

Quả sấu:

Trị ho: 400g cùi sấu ngậm với hạt muối hoặc sắc rồi cho ít đường đủ ngọt hoặc 8-20g hoa, quả sấu, nước 300ml sắc còn 100ml. Chia 2-3 lần uống trong ngày.

Ốm nghén:

canh sấu với cá diếc: Cá diếc 2 con, moi ruột, rửa sạch để ráo nước, ướp gia vị, đem nấu với 2 bát nước, khi nước sôi cho khoảng 1-3 quả sấu đó nạo vỏ, đun trong 7-10 phút bắc ra rồi dầm sấu, nêm gia vị cho vừa ăn.

Hoặc nấu canh sấu với thịt vịt: Vịt làm sạch ướp với 1/2 sả, hành, tỏi băm nhuyễn, gia vị trong 30 phút. Sấu cạo vỏ, rau rút nhặt sạch, khoai sọ gọt vỏ bổ miếng vừa ăn, hành hoa, mùi tàu cắt khúc. Tất cả rửa sạch, để ráo nước. Bắc nồi lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi cho nốt sả, hành tỏi còn lại vào phi thơm, cho vịt vào đảo đều, thịt vịt chín mềm, cho thêm khoai sọ vào đun tiếp đến khi thấy khoai bở, cho rau rút vào khoảng 2 phút thì tắt bếp, thêm gia vị, rắc hành, mùi cho thơm. Ăn lúc nóng hoặc ăn với cơm. Tuần 3-5 lần.

Phó Thuần Hương

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/canh-sau-thanh-nhiet-ngay-he-n118091.html)
Từ khóa: sau

Chủ đề liên quan:

canh sấu

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY