Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Canxi có gây tăng huyết áp?

Tôi bị đau xương nên thường ngày vẫn bổ sung canxi bằng sữa và thực phẩm chức năng. Ngoài ra, tôi cũng bị cao huyết áp.
Xin hỏi, việc uống canxi như vậy có ảnh hưởng tới huyết áp không?  Đỗ Minh Tâm (Đống Đa, Hà Nội)
 
>> TƯ VẤN TÂM LÝ - KHÁM BỆNH MIỄN PHÍ TẠI AloBacsi.vn

GS.TS Bùi Minh Đức, Viện Dinh dưỡng Quốc gia trả lời:  Trong các thông báo gần đây, đã có trên 80 thử nghiệm theo dõi khẩu phần ăn có lượng canxi cao, đã không làm tăng huyết áp và nếu lượng canxi thấp sẽ làm tăng huyết áp. Các số liệu khảo sát dịch tễ trên người và thử nghiệm trên động vật cũng nhận thấy, lượng canxi trong khẩu phần ăn thấp dưới ngưỡng đã làm tăng áp lực máu. Đặc biệt, khi lượng canxi thấp đã làm tăng tác động của khẩu phần ăn có lượng muối cao, tới áp suất của máu. Với người sử dụng khẩu phần có lượng canxi dưới 600mg/ngày đã làm tăng huyết áp và các nhà y học lâm sàng xác định, khẩu phần bổ sung ở người lớn khoảng 1.000 - 1.500mg canxi/ngày để không làm tăng huyết áp. AloBacsi.vn
Theo Khoa học & Đời sống
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/canxi-co-gay-tang-huyet-ap-n41590.html)

Tin cùng nội dung

  • Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như tăng huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính...
  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Hoa hòe là hòe mễ, mễ là hạt gạo, ý nói vị Thuốc từ hoa hòe, có kích thước chỉ bằng hạt gạo, nghĩa là còn ở dạng nụ hoa, mới được dùng làm Thuốc.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY