Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cấp cứu thành công sản phụ bị nhau cài răng lược

(CTO) - Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện (BV) phụ sản TP Cần Thơ vừa phẫu thuật lấy thai và bảo tồn tử cung thành công cho sản phụ bị nhau cài răng lược thể Increta.

(cto) - ê-kíp các bác sĩ bệnh viện (bv) phụ sản tp cần thơ vừa phẫu thuật lấy thai và bảo tồn tử cung thành công cho sản phụ bị nhau cài răng lược thể increta.

Chị N.T.N.D (32 tuổi, ngụ tại TP Cần Thơ) có dấu hiệu dọa sanh non, nhập viện ngày 21-7 chẩn đoán con lần 3, thai hơn 32 tuần trên nền vết mổ cũ lấy thai 2 lần.

bệnh lý nhau cài răng lược thường gặp ở phụ nữ có tiền sử mổ lấy thai nhiều lần. ảnh do bv cung cấp.

Qua thăm khám, kết hợp các kết quả chẩn đoán cận lâm sàng chuyên sâu, phát hiện sản phụ bị nhau cài răng lược thể increta. sản phụ được theo dõi chặt chẽ, điều trị liên tục, hỗ trợ đủ liều trưởng thành phổi cho thai.

Sau hội chẩn viện ngày 1-8, bs ckii vũ đăng khoa làm trưởng ê-kíp phẫu thuật cùng sự hỗ trợ của các bác sĩ khoa gây mê hồi sức, nhi sơ sinh và xét nghiệm chủ động các phương án cấp cứu, thực hiện can thiệp mổ lấy thai. ca phẫu thuật thành công, sản phụ d “vượt cạn” an toàn, bé trai nặng 2.400gr khỏe mạnh chào đời. sản phụ được khâu cầm máu và bảo tồn tử cung.

Bs ckii vũ đăng khoa cho biết: “nhau cài răng lược là một bệnh lý nặng của thai kỳ làm tăng tỷ lệ tử vong và các biến chứng cho mẹ như sốc mất máu, cắt tử cung, rối loạn đông máu và thai nhi dễ bị suy hô hấp do sinh non. bệnh lý nhau cài răng lược thường gặp ở sản phụ có tiền căn mổ lấy thai, bóc nhân xơ tử cung, mang thai nhiều lần, thủ thuật nạo hút buồng tử cung… vì vậy, các sản phụ có yếu tố nguy cơ nên đi khám thai sớm để phát hiện, theo dõi và xử trí kịp thời ở bv chuyên khoa để giảm nguy cơ tử vong và biến chứng cho mẹ và bé; một số trường hợp có thể bảo tồn được chức năng sinh sản của người phụ nữ”.

THU SƯƠNG

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/cap-cuu-thanh-cong-san-phu-bi-nhau-cai-rang-luoc-a149674.html)

Tin cùng nội dung

  • Với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin, mở rộng hợp tác chuyên môn và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Sản-Phụ khoa và Kế hoạch hoá gia đình,
  • Nhiễm khuẩn sản phụ khoa có thể dẫn tới tình trạng thai ch*t trong tử cung, sẩy thai, viêm niêm mạc tử cung, viêm phần phụ….Có nhiều phụ nữ khi mang thai đã bị nhiễm khuẩn mà không hề biết. Vi khuẩn xâm nhập vào *m đ*o rồi vào cổ tử cung và tấn công thai nhi ngay trong bụng mẹ.
  • Đau đầu sau đẻ hay còn gọi là sản hậu đầu thống - là biểu hiện ở phụ nữ sau khi sinh đau đầu kèm theo cắn nhức hai thái dương, nặng đầu, choáng váng, cơ thể hư nhược hoặc người bệnh vốn có chứng bệnh đầu thống sau đẻ lại càng đau tăng.
  • Đối với sản phụ sau sinh nếu không vấn đề gì thông thường ngày hôm sau sản phụ và bé sẽ được về nhà trường hợp sinh mổ sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, khi về nhà sản phụ có thân nhiệt từ 38 độ C trở lên thì cần tái khám, nếu để lâu có thể gặp nguy hiểm.
  • Vào lúc 14h30 ngày 31/01/2013, trên website www.tuvansuckhoe24h.com.vn sẽ diễn ra buổi tư vấn trực tuyến chủ đề:“Cập nhật phương pháp điều trị đau bụng kinh bằng thảo dược”...
  • Bí tiểu ở sản phụ sau sinh là một trong những biến chứng thường gặp, có khoảng 15% các bà mẹ sau sinh rơi vào tình trạng bí tiểu.
  • Sản phụ sau khi sinh khoảng 2 - 5 ngày hầu như ai cũng có cảm giác căng ngực. Lúc này, tình trạng phù nề mô tuyến sữa gây ra cảm giác nặng ngực, đau nhẹ hay nóng, đi kèm với cảm giác căng ngực.
  • Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc, hàng năm trên thế giới có khoảng 500.000 phụ nữ bị Tu vong liên quan đến việc mang thai, sinh con; trên 60 triệu sản phụ gặp phải các biến chứng nguy hiểm, 30% trong số này bị tổn thương suốt đời.
  • Một ca bệnh sa dây rau bất ngờ trong quá trình chuyển dạ chuẩn bị sinh đã được các y bác sĩ khoa Nhi, BV Bạch Mai cứu sống cả mẹ lẫn con, khiến gia đình bệnh nhân vô cùng cảm kích...
  • Theo y học cổ truyền, rau mùi có vị cay, tính ấm. Lá rau mùi có tác dụng kích thích tiêu hóa và làm Thu*c bổ, chống đầy hơi, làm mạnh dạ dày, làm gia tăng sự bài tiết nước tiểu và làm hạ sốt.Rau mùi tươi được dùng để làm gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Là loại rau dùng để nêm và trang trí trên các món ăn cho đẹp vì màu xanh tươi và mùi thơm của lá, bên cạnh đó rau mùi còn là một vị Thu*c.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY