Theo y học cổ truyền, dược liệu Chua ngút đốm Quả có tác dụng kháng sinh, làm thông hơi và trừ giun. Ở Ấn Độ, người ta cũng dùng quả làm Thu*c trừ giun và vỏ rễ khô dùng sắc nước ngậm chữa đau răng.
Thông tin mô tả chi tiết cây dược liệu cây Chua ngút đốm
Chua ngút đốm - Embelia picta A. DC (E. tseriam cottam A. DC.), thuộc họ Ðơn nem - Myrsinaceae.
Mô tả: Cây bụi cao 2m, nhánh non có lông sát. Lá có phiến bầu dục, dài 6-10cm, rộng 4,5-5,5cm, mỏng, mép có răng mịn ở phần trên, nâu đen mặt trên lúc khô; cuống 1cm. Chùm hoa ở nách lá, dài 4-6cm; hoa trắng; cánh hoa có đốm, cao 2mm, dính nhau ở gốc; nhị 5 đính với cành hoa. Quả tròn, đường kính 3-4mm, màu đỏ.
Ra hoa tháng 5-8.
Bộ phận dùng: Quả, vỏ rễ- Fructus et Cortex Radicis Embeliae Pictae.
Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở Ấn Độ và Việt Nam. Ở nước ta có gặp ở Ðồng Nai (Phước Thành) và Bà Rịa - Vũng Tàu (Núi Dinh).
Thành phần hoá học: Quả khô chứa 1,6% embelin, 0,15% oxalat potassium hydrogen và 7,5% chất béo.
Tính vị, tác dụng: Quả có tác dụng kháng sinh, làm thông hơi và trừ giun.
Công dụng, chỉ định và phối hợp: Ở Ấn Độ, người ta cũng dùng quả làm Thu*c trừ giun và vỏ rễ khô dùng sắc nước ngậm chữa đau răng.