Theo y học cổ truyền, dược liệu Sữa Maire Vị đắng, tính bình; có tác dụng thanh nhiệt giảm đau, cầm máu. Dân gian dùng vỏ thân sắc uống chữa vàng da sau khi sốt.
Thông tin mô tả cây dược liệu Sữa Maire
Sữa Maire, Mớp Maire, Mạy đót hương - Alstonia mairei Lévl., thuộc họ Trúc đào - Apocynaceae.
Mô tả: Cây bụi cao cỡ 2m; thân có mủ trắng. Lá chụm 3-5; phiến thon hẹp, không lông, nhọn hai đầu, dài 4-13,5cm, rộng 0,8-2,5cm, gân phụ nhiều. Chuỳ hoa ở ngọn và nách lá, hoa màu trắng. Quả hình trụ có eo, không dài như quả các loài khác, không mào lông.
Bộ phận dùng: Rễ, thân, lá - Radix, Caulis et Folium Alstoniae Mairei.
Nơi sống và thu hái: Loài của Nam Trung Quốc và Bắc Việt Nam, thường gặp ở rừng trên độ cao 700-1500m. Ở nước ta, cây mọc trên vùng núi đá vôi Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Tây, Hoà Bình.
Tính vị, tác dụng: Vị đắng, tính bình; có tác dụng thanh nhiệt giảm đau, cầm máu.
Công dụng: Dân gian dùng vỏ thân sắc uống chữa vàng da sau khi sốt.
Ở Trung Quốc, cây được dùng trị dao chém xuất huyết và sang độc.