Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Chăm uống trà xanh, tăng thêm 1,5 năm tuổi thọ

MangYTe - Nghiên cứu mới nhất dựa trên 100.000 người trưởng thành thường xuyên uống trà xanh thường sống trung bình thêm ít nhất 1,5 năm nữa.

Trà đối với nhiều người không chỉ là thức uống giải khát mà còn mang ý nghĩa tinh thần - Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu được Viện Khoa học Y khoa Trung Quốc tại Bắc Kinh thực hiện trong 7 năm và công bố trên Tạp chí Tim mạch Dự phòng châu Âu hôm 8-1. Kết quả cho thấy những người trung niên uống ít nhất ba tách trà mỗi tuần có thể sống lâu hơn tới 15 tháng.

Trước đây từng có nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích của trà xanh đối với sức khỏe con người. nghiên cứu mới này cũng phát hiện thêm rằng người uống trà xanh giảm nguy cơ mắc các và đột quỵ xuống một nửa so với người không uống trà; giảm nguy cơ Tu vong sớm do tuổi thọ xuống thấp hơn gần 1/3 so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi uống trà.

các chuyên gia tin rằng trong có chứa một loại polyphenol giúp bảo vệ chống lại bệnh tim và tăng huyết áp. polyphenol được tìm thấy tự nhiên trong trái cây và rau quả được cho là có thể ngăn chặn hoặc sửa chữa tổn thương tế bào, kiểm soát lượng đường trong cơ thể và làm chậm tăng cân. uống trà thường xuyên giúp cơ thể được hấp thụ loại polyphenol có lợi này.

Tiến sĩ xinyan wang - viện khoa học y khoa trung quốc, cho biết uống trà xanh rất tốt cho cơ thể vì giảm nguy cơ mắc và Tu vong, nhưng chỉ có tác dụng nếu uống thường xuyên và lâu dài.

Đồng thời, các chuyên gia cũng nhấn mạnh chỉ (loại trà từ lá còn tươi) mới có tác dụng, còn trà đen (trà khô) thì không có tác dụng. nguyên nhân là quá trình sao chế đã làm mất đi một số chất chống oxy hóa bên trong lá trà.

Tuy rất tốt nhưng cũng không nên khi còn quá nóng vì sẽ gây bỏng, dẫn đến các bệnh ở khoang miệng.

đun thế nào để thơm ngon, còn dinh dưỡng?

tto - tôi biết được cách pha chế trà như sau: rửa sạch lá trà, vò bóp, sau đó cho vào nồi đun sôi 5-10 phút để uống dần trong ngày. phương pháp này có đúng không? có làm mất đi các chất có lợi trong lá trà không? trần văn thanh (quận 8, tp.hcm)

MINH HẢI (Theo Sage Journals)

Mạng Y Tế
Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/cham-uong-tra-xanh-tang-them-1-5-nam-tuoi-tho-20200109171222374.htm)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bệnh tăng huyết áp do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các nguyên nhân bên trong dẫn đến tăng huyết áp phải kể đến các bệnh về thận, xơ vữa động mạch, cường năng tuyến giáp, nhiễm độc thai nghén
  • Sơn tra còn gọi hồng quả, sơn lý hồng, yên chi..., là quả chín già của cây Bắc sơn tra. Ở Việt Nam có 2 cây được bán với tên sơn tra là chua chát.
  • Tôi 45 tuổi, khoảng nửa năm nay chuyện “sinh hoạt” với vợ suy giảm hẳn. Tôi đi khám, bác sĩ cho biết tôi bị cao huyết áp.
  • Người bị tăng huyết áp nhẹ: có số đo huyết áp tối đa từ 140 - 159mmHg và/hoặc số đo của huyết áp tối thiểu từ 90-99mmHg
  • () - Bố tôi 54 tuổi, có thói quen uống trà vào buổi sáng, nhưng gần đây bố bị tăng huyết áp và sỏi thận.
  • Xin chào Mangyte, cho tôi hỏi người bị viêm loét dạ dày tá tràng có thể uống trà xanh được không?
  • Chào Mangyte, xin vui lòng cho tôi biết gói kiểm tra tăng huyết áp ở Phòng khám đa khoa quốc tế Yersin. Xin cảm ơn Mangyte nhiều nhiều. Đầu năm mới, xin kính chúc quý BS một năm An Khang - Thịnh Vượng và gặp nhiều điều vui, may mắn trong cuộc sống. (Phùng Sang - Quận 6, TPHCM),
  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Hoa hòe là hòe mễ, mễ là hạt gạo, ý nói vị Thuốc từ hoa hòe, có kích thước chỉ bằng hạt gạo, nghĩa là còn ở dạng nụ hoa, mới được dùng làm Thuốc.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY