Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Chỉ cần tiêm một mũi HPV là đủ phòng tránh ung thư cổ tử cung?

Để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, nhiều phụ nữ trẻ hiện nay đã biết tìm đến tiêm phòng HPV. Nhưng liệu chỉ tiêm một mũi thì có đủ để phòng tránh bệnh?

Ung thư cổ tử cung là nỗi kinh hoàng của chị em phụ nữ nếu chẳng may mắc phải. Đặc biệt là với những phụ nữ trẻ, những người chưa từng trải qua sinh nở bao giờ. Ung thư cổ tử cung là nguyên nhân khiến bạn không thể có con. Để phòng tránh ung thư cổ tử cung, nhiều phụ nữ trẻ hiện nay đã biết tìm đến tiêm phòng HPV.

Tiêm phòng hpv được coi là giúp ngăn chặn đáng kể nguy cơ ung thư cổ tử cung. thời gian gần đây, nhiều chị em đang xôn xao tin đồn chỉ cần tiêm một mũi hpv là có thể tránh ung thư cổ tử cung. đây liệu có phải là sự thật?

hỏi: em năm nay 24 tuổi, dự định tiêm phòng hpv để phòng tránh ung thư cổ tử cung trước khi lấy chồng. em nghe nhiều người rỉ tai nhau giờ đây chỉ cần tiêm một mũi hpv là đủ, cả đời không cần phải tiêm nhắc lại nữa. đây có là sự thật không bác sĩ? bộ y tế đã cho phép thực hiện mũi tiêm này chưa ạ?

BS Trần Đức Cung (chuyên ngành Ung bướu và Phụ khoa, cố vấn chuyên môn của hệ thống y tế Hưng Việt) trả lời như sau:

Chào bạn!

Có một thông tin vui dành cho tất cả các chị em. trên website chính thức của tổ chức y tế thế giới (who) vào ngày 11/4 đã đăng tải thông tin về việc: chỉ cần tiêm một mũi hpv thôi cũng có tác dụng phòng chống tương tự như nhiều mũi thời xưa rồi.

Cụ thể, theo khuyến cáo mới nhất, phụ nữ từ 20 tuổi trở xuống có thể tiêm từ 1-2 mũi. Từ năm 21 tuổi trở lên sẽ tiêm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau 6 tháng. Vậy là đủ, bạn không cần phải tiêm thêm bất cứ mũi nào nữa.

Tuy nhiên, xin được nhấn mạnh với bạn, đây là khuyến cáo mới trên thế giới. Ở nước ta chưa có công bố chính thức từ Bộ Y tế. Do đó, chị em không tùy tiện bỏ mũi tiêm theo định kỳ. Tốt nhất, bạn vẫn tiêm theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để đảm bảo đủ mũi tiêm.

Chúc bạn vui khỏe!


https://afamily.vn/chi-can-tiem-mot-mui-hpv-la-du-phong-tranh-ung-thu-co-tu-cung-20220516192520936.chn
Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/chi-can-tiem-mot-mui-hpv-la-du-phong-tranh-ung-thu-co-tu-cung-20220516192520936.chn)

Chủ đề liên quan:

phòng tránh ung thư cổ tử cung

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY