Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Chữa đau răng, viêm thận cấp hiệu quả với các bài Thuốc từ cua đồng

Cua đồng là món ăn bổ dưỡng, dân dã ở các vùng quê và thành thị với món canh cua như món canh giải nhiệt, kích thích ăn uống, dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó, cua đồng còn có tác dụng chữa trị bệnh rất tốt.

Cua đồng có tên khoa học somaniathelphusia sinensis, phân bố rộng ở vùng nước ngọt, từ đồng bằng, trung du, miền núi nước ta. cua đồng là động vật sống đáy, ưa nước sạch, đào hang thích nghi với bùn sét, bùn cát. chúng sinh sản quanh năm nếu môi trường thuận lợi, tập trung vào mùa xuân, mùa hè, mùa thu.

Cua đồng là món ăn bổ dưỡng có tác dụng chữa bệnh hiệu quả

Cua đồng là món ăn bổ dưỡng có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.

Thịt cua đồng giàu protid, lipid, canxi, phospho, sắt, các vitamin b1, b2, b6 và pp; ngoài ra còn có melatonin. mai cua còn có chất chitin. đông y sử dụng cua đồng làm Thuốc với tên là điền giải và cho rằng cua đồng có vị mặn, tính hàn, hơi độc, có tác dụng sinh phong liền gân nối xương; dùng trị nhiệt tà, bạt độc, trừ ghẻ lở và máu kết cục… dưới đây là những món ăn, bài Thuốc bổ dưỡng có tác dụng chữa bệnh rất tốt từ cua đồng.

Trị còi xương trẻ em

Cua đồng 100g rửa sạch, bỏ yếm, mai, chân và càng, để ráo, rang nhỏ lửa đến khô và vàng. Xay giã nhỏ mịn, rây lấy bột mịn. Mỗi ngày dùng 1-2 thìa nhỏ bột (5-10g) pha với bột gạo, đun chín.

Chữa tụ máu

Mai và chân cua đồng kết hợp với các nguyên liệu khác là bài Thuốc chữa tụ máu rất tốt

Mai và chân cua đồng kết hợp với các nguyên liệu khác là bài Thuốc chữa tụ máu rất tốt.

Mai cua và chân cua 30g, xuyên khung 10g, tô mộc 20g, ngải diệp 10g, kê huyết đằng 16g, tục đoạn 18g, thổ phục linh 20g, ngưu tất nam 16g, rễ bưởi bung 16g, đinh lăng 16g, quế tâm 8g, cam thảo 10g. Mai và chân cua sao vàng, cho sắc cùng với dược liệu. Uống trong ngày.

Chữa viêm thận cấp

Cua đồng 200-250g, vỏ rễ dâu tươi 50-100g. cua đồng bỏ yếm và mai, rửa sạch; vỏ rễ dâu rửa sạch thái đoạn; tất cả giã nát, lọc lấy nước, đun sôi để uống trong ngày.

Chữa tâm trạng bồn chồn, kém ăn, ít ngủ

Rau nhút 1-2 nắm bỏ rễ, cạo bỏ phần bấc, ngắt đoạn, rửa sạch; khoai sọ 300-400g cạo vỏ, xắt nhỏ; cua đồng 200g bỏ yếm, mai, rửa sạch, giã nát, gạn lấy nước. cho khoai sọ vào nước cua nấu chín, khi gần chín, cho rau nhút vào, đun sôi tiếp 5-10 phút. ăn trong ngày, cần ăn 2-3 ngày.

Chữa đau răng, đau lợi do bị nhiệt

Cua đồng nấu canh mướp đắng trị đau răng, đau lợi do bị nhiệt hiệu quả

Cua đồng nấu canh mướp đắng trị đau răng, đau lợi do bị nhiệt hiệu quả.

Cua đồng nấu với mướp đắng, ăn hàng ngày. đồng thời dùng phương Thuốc: hoàng cầm 10g, chi tử 10g, hoài sơn 16g, liên nhục 12g, đinh lăng 16g, bồ công anh 16g, chân cua đồng (sao vàng) 20g, cam thảo 10g, bạch thược 12g, bạch mao căn 16g, khổ qua 16g. sắc uống ngày 1 thang chia 2 – 3 lần.

Trị sưng tấy

Mai cua 10g, vảy tê tê 10g, gai bồ kết 10g. Mai cua sao vàng, vảy tê tê sao cát cho phồng, gai bồ kết phơi sấy khô. Các vị tán bột; chia uống 2 lần trong ngày, uống với rượu.

Theo Loan Nguyễn/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/cua-dong-va-nhung-bai-thuoc-chua-tri-benh-hieu-qua-d67621.html

Theo Loan Nguyễn/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/chua-dau-rang-viem-than-cap-hieu-qua-voi-cac-bai-thuoc-tu-cua-dong/20210218084617891)

Tin cùng nội dung

  • Cua đồng là món ăn giản dị và mộc mạc trong ngày hè... Thịt cua đồng chứa nhiều protid, Ca, P, Fe, vitamin B1, B2, B6 và PP
  • Theo tài liệu cổ cỏ đuôi công có vị cay, ngọt, tính ôn vào hai kinh can và vị. Có tác dụng khử phong thanh nhiệt sáng mắt. Dùng chữa các chứng ho phong nhiệt và mắt đau, đầu nhức, răng đau, cổ họng đau. Hiện nay cốc tinh thảo còn là một vị Thu*c dùng trong phạm vi kinh nghiệm nhân dân để:
  • Cua đồng là món ăn bổ dưỡng, dân giã ở các vùng quê và thành thị nước ta. Canh cua đồng giải nhiệt, kích thích tiêu hóa...
  • Đau răng ngoài việc gây đau dữ dội còn có thể gây nguy hiểm nếu bị nhiễm khuẩn ống tủy. việc phòng chống đau răng nên thực hiện từ khi còn nhỏ.
  • Dù là món bổ dưỡng ngày hè, nhưng nếu chế biến cua đồng không đúng cách sẽ gây tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.
  • Gạch cua có chứa nhiều cholesterol, trong 100 gam thịt cua cũng có đến 125mg% cholesterol nên người huyết áp cao, bệnh tim mạch cần hạn chế ăn cua.
  • Cua đồng là món ăn giản dị và mộc mạc trong ngày hè... Thịt cua đồng chứa nhiều protid, Ca, P, Fe, vitamin B1, B2, B6 và PP
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Theo kinh nghiệm của bà con vùng cao, cây hoàng mộc thường được dùng làm Thu*c chữa lỵ, đau răng, ăn uống không tiêu (dùng dưới dạng Thu*c sắc, hoặc tán bột uống).Cây hoàng mộc còn có tên gọi là cây hoàng mù, Đông y gọi là hoàng liên gai. Là loại cây bụi nhỏ cao 2 - 3m phân nhánh nhiều; gỗ màu vàng; cành có gai chẻ ba dài 1 - 2cm, mọc dưới các cụm lá.
  • Đông y quan niệm rằng là phần thừa của xương và thuộc tạng thận. Mặt khác, theo lý luận về kinh lạc, kinh Dương minh vị đi qua vùng của chân răng, cho nên các chứng trạng của chân răng phản ánh trạng thái hư, thực, hàn, nhiệt của vị và thận.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY