Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Chuối: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn kẻo rước họa vào thân

Ăn chuối có thể giúp cho đại não phấn chấn hơn, chuối còn là “vị Thu*c” có tác dụng làm sạch ruột và dạ dày, phòng, chống táo bón... Tuy nhiên không phải ai ăn chuối cũng tốt và chuối kết hợp với một số thực phẩm đại kỵ có thể gây hại cho sức khỏe.

Nhờ hàm lượng đường trong quả chuối khá cao mà bạn có thể ăn chuối chín để bổ sung năng lượng tức thời cho cơ thể, chính vì thể trong khẩu phần ăn của các vận động viên không thể thiểu chuối. Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng cứ 2 quả chuối sẽ cung cấp đủ năng lượng cho 90 phút luyện tập vất vả.

Trong thành phần của chuối hàm lượng sắt rất cao nhờ thể khi ăn chuối lượng hemoglobin sẽ được sản sinh nhiều hơn cung cấp lượng máu nhiều hơn đi nuôi cơ thể.

Đối với những người có vấn đề về tâm lý hay tính khí thất thường bạn nên nghe theo lời khuyên ăn 1 quả chuối mỗi ngày để bổ sung acid amin Tryptophan, một loại acid amin thiết yếu để sản xuất serotonine, một loại hoocmon giúp tiết chế tâm lí, cải thiện tâm trạng cho bạn.

Nhờ hàm lượng đường trong quả chuối khá cao mà bạn có thể ăn chuối chín để bổ sung năng lượng tức thời cho cơ thể, chính vì thể trong khẩu phần ăn của các vận động viên không thể thiểu chuối. Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng cứ 2 quả chuối sẽ cung cấp đủ năng lượng cho 90 phút luyện tập vất vả. Ảnh minh họa: Internet

Như đã nói ở trên, chuối chứa lượng kali lớn không thích hợp với những người bị bệnh về thận, không cân bằng được lượng kali trong máu. Ngoài ra những người suy thận cũng nên tránh ăn thực phẩm giàu kali như đậu nành, đậu xanh, sầu riêng, gan lợn, thịt bò...

Chuối chứa hàm lượng đường cao nên người bị bệnh tiểu đường loại 2 cần hạn chế ăn. Còn đối với người bị bệnh tim mạch, thường xuyên sử dụng Thu*c cũng không nên ăn chuối vì hàm lượng kali trong máu tăng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Người có tiền sử đau dạ dày cần hạn chế ăn chuối tiêu. Với các loại chuối khác, nếu người đau dạ dày muốn ăn cần phải chọn loại chuối đã chín và không ăn khi đói bụng. Ảnh minh họa: Internet

Nhiều người cho rằng ăn chuối giúp nhuận tràng. Tuy nhiên, chuối không thể giải quyết chứng táo bón mà ngược lại còn khiến táo bón nặng hơn.

Trong khi đó, người bị tiêu chảy cũng cần kiêng không ăn chuối. Bởi lượng xơ mềm, oligosaccarid trong chuối giúp nhuận tràng có thể khiến bệnh nặng hơn.

Chuối chứa nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ sâu răng, hỏng men rằng nếu ăn nhiều hoặc ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ mà không vệ sinh răng sạch sẽ.

Chuối chứa nhiều đường, giàu calo nên người thừa cân, béo phì, đang ăn kiêng nên suy nghĩ cẩn thận về việc bổ sung loại hoa quả này vào thực đơn hàng này. Tiêu thụ 2 quả chuối có nghĩa là bạn đã nạp vào cơ thể khoảng 300 calo.

Không nên ăn quá 2 quả chuối mỗi ngày vì nếu ăn quá nhiều trong thời gian dài có thể làm tăng kali máu, suy yếu cơ, tê liệt tạm thời và nhịp tim bất thường...

Chuối chứa nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ sâu răng, hỏng men rằng nếu ăn nhiều hoặc ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ mà không vệ sinh răng sạch sẽ. Ảnh minh họa: Internet

Người có tiền sử đau dạ dày cần hạn chế ăn chuối tiêu. Với các loại chuối khác, nếu người đau dạ dày muốn ăn cần phải chọn loại chuối đã chín và không ăn khi đói bụng.

Với những người có tiền sử đau dạ dày thì cần hạn chế ăn chuối tiêu.

Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, cho biết nhiều người ăn chuối vào bất cứ thời điểm nào trong ngày vì cho rằng bổ dưỡng. Chuối chứa nhiều kali, chất xơ, magiê, vitamin B6 và vitamin C tốt cho sức khỏe, song không nên dùng chuối lúc cơ thể đang đói, dạ dày đang trống rỗng. Nguyên nhân là trong chuối có magie và kali có thể gây tình trạng mất cân bằng cho hệ tim mạch, chướng bụng, người ăn sẽ cảm thấy khó chịu trong cơ thể. Chính vì vậy, chỉ nên ăn chuối sau bữa ăn.

Tránh ăn chuối chín vào bữa sáng hay lúc đang cần sự tập trung cao độ, bởi thành phần serotonin trong chuối chín dễ gây buồn ngủ, ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Nên dùng chuối vào bữa trưa hoặc bữa tối.

Quảng An (tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/chuoi-cuc-tot-va-cuc-doc-biet-ma-tranh-khi-an-keo-ruoc-hoa-vao-than-1523826.tpo)

Chủ đề liên quan:

chuối cực tốt khi ăn tránh

Tin cùng nội dung

  • Chuối là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin B và các khoáng chất khác
  • Một quả chuối chứa khoảng 3 g chất xơ có thể giúp cơ thể điều hòa nhu động ruột, làm dịu đường tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân.
  • Thịt dê là loại thực phẩm thuộc hàng đặc sản, vốn được coi là cứu cánh cho bản lĩnh phòng the của quý ông. Tuy vậy ăn thịt dê cần lưu ý một số điều cấm kỵ kẻo lợi bất cập hại.
  • Nhiều người thường chan canh vào cơm hoặc vừa ăn vừa uống. Các chuyên gia khuyến cáo, đây là thói quen xấu, cần phải loại bỏ ngay.
  • Người mắc bệnh tiểu đường, tăng mỡ máu, cao huyết áp hay bệnh mạch vành cần thận trọng khi dùng bánh nướng, bánh dẻo.
  • Thủy hải sản là món ăn ngon, giàu đạm, dễ tiêu, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nó lại tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh nguy hiểm như giun sán, dị ứng và ngộ độc.
  • Ăn quá nhiều vào bữa sáng làm cơ thể buồn ngủ và lười hoạt động. Ăn thức ăn với nước trái cây hoặc nước sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa.
  • Tôi rất thích ăn cua biển nhưng không hiểu sao lần nào ăn cũng bị đau bụng. Có phải tôi bị dị ứng với cua không?
  • Từ nhỏ đến lớn em vẫn ăn được thịt gà và hải sản, nhưng khoảng 3 tháng nay em lại bị ngứa khi ăn hai thứ này.
  • Sau khi ăn no nếu lao động nặng, lượng thức ăn chưa kịp tiêu hóa có thể bị đẩy xuống phía dưới, làm dạ dày phải căng ra và lâu dần bị sa dạ dày.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY