1. Chuối
Chuối không chỉ là một loại trái cây ngon miệng mà còn rất tốt cho dạ dày. Chúng giúp trung hòa acid dạ dày, giảm viêm và cung cấp năng lượng bền vững. Hàm lượng kali trong chuối cũng giúp bù đắp các thiếu hụt chất khoáng do tiêu chảy hoặc nôn mửa. Sợi pectin trong chuối còn có lợi cho hệ tiêu hóa.
2. Cơm và các món ngũ cốc mềm
Cơm mềm, dễ tiêu hóa là lựa chọn tốt cho dạ dày. Những món như xôi, bánh mì, cháo, khoai cũng có tác dụng tương tự. Tuy nhiên, cần tránh các thực phẩm chứa nhiều chất xơ, như gạo lứt, bắp, nếp lức trong giai đoạn dạ dày đang bị viêm.
3. Canh và súp
Các món canh và súp nấu chín, mềm giúp giảm áp lực lên dạ dày và tạo nồng độ acid dạ dày cân đối. Đồng thời, lượng nước trong canh/súp giúp loãng acid và dễ tiêu hoá thức ăn.
Ảnh minh họa.
4. Nước ép táo và nước dừa
Nước ép táo giàu chất xơ pectin, giúp tăng cường hoạt động tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Nước dừa cung cấp điện giải và các khoáng chất cần thiết, đặc biệt sau những cơn tiêu chảy hoặc nôn mửa.
5. Sữa chua và trà thảo dược
Sữa chua chứa probiotic và enzyme tốt cho tiêu hóa và sức đề kháng. trà thảo dược có thể điều hòa tiêu hóa và giảm các triệu chứng đau bụng, đầy bụng.
6. Gừng và đậu bắp
Gừng hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau dạ dày và khó tiêu. Đậu bắp chứa nhiều dưỡng chất, bảo vệ niêm mạc dạ dày và hỗ trợ việc lành các vết viêm loét.
7. Nghệ và mật ong
Hỗn hợp nghệ và mật ong giúp điều hòa acid dạ dày và giảm viêm. Nghệ còn giúp kiểm soát tiết dịch vị.
8. Thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin A, B, D, K, canxi, sắt, kẽm, magie
Bổ sung dinh dưỡng bằng ngũ cốc, rau củ màu đỏ và xanh đậm để đảm bảo cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cần thiết.
Bảo Ngọc (Tổng hợp)
Link bài gốc Lấy link
Bảo Ngọc (Tổng hợp)