Nhiều người cho rằng ăn nhiều mỡ động vật sẽ dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, béo phì, xơ vữa động mạch... nên đã dùng dầu làm nguyên liệu chính để chế biến các món xào, rán...
Tôi thường dùng dầu ăn để làm các món chiên rán hay xào rau. Tuy nhiên, chồng tôi lại thích ăn mỡ lợn hơn. Nhưng tôi nghe nói ăn mỡ lợn sẽ có nhiều nguy cơ bị xơ vữa động mạch, gan nhiễm mỡ… Xin bác sĩ tư vấn giúp.Bùi Văn Minh (Hòa Bình)Nhiều người cho rằng ăn nhiều mỡ động vật sẽ dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, béo phì, xơ vữa động mạch... nên đã dùng dầu làm nguyên liệu chính để chế biến các món xào, rán... Tuy nhiên, điều này chưa thực sự chính xác vì trong mỡ động vật có nhiều chất cholesterol cần thiết cho cấu trúc tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh. Hơn nữa, các axit béo no trong mỡ nếu được sử dụng ở mức độ vừa phải sẽ có tác dụng làm bền vững các mao mạch máu, bảo vệ hệ tuần hoàn của cơ thể, dự phòng các xuất huyết não. Mỡ tham gia tạo nên màng tế bào thần kinh, tham gia vào một số men chuyển hóa trong cơ thể và đặc biệt là nội tiết tố Sinh d*c, tuyến thượng thận... nên trẻ đang tuổi lớn và người ở tuổi trung niên nên ăn thịt, cá có thêm một chút mỡ. Nếu chỉ dùng
dầu ăn mà không dùng mỡ thì chức năng này trong cơ thể sẽ bị suy yếu. Vì vậy, cần phải kết hợp sử dụng cả
dầu ăn và mỡ, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.Lưu ý, không dùng
dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều vì vừa không tốt cho sức khỏe, vừa có nguy cơ gây bệnh ung thư. Do
dầu ăn phân hủy không tốt ở nhiệt độ cao nên với những món xào thì dùng mỡ phi hành cho thơm rồi cho rau củ vào xào chín tới, nêm gia vị, tắt bếp rồi mới trộn thêm một chút dầu cho để tạo sự hấp dẫn cho món ăn.
Bác sĩ Bạch Mai