Sầu riêng là một thứ quả khiến thế giới chia làm 2 phe: thích đến cuồng nhiệt; và ghét đến nỗi chỉ ngửi thôi đã sợ xanh mặt. Hội mê sầu thì sẽ thấy loại quả này ngon khó cưỡng với vị ngọt, bùi, béo, thơm. Chính vì thế mà sầu riêng trở thành một nguyên liệu hot, được biến tấu trong nhiều món ăn, đặc biệt là khi được chế biến bằng các phương pháp dùng nhiệt như nướng, chiên, nấu lẩu... thì sẽ cho ra đời những món vừa lạ, vừa hay.
Được coi là “bánh Trung thu của người miền Tây”, bánh pía sầu riêng là đặc sản của Sóc Trăng. Bánh có lớp vỏ nướng mỏng, phần đặc biệt nhất là nhân đẫm thịt sầu riêng bên trong, được sên rồi nướng lên nên có mùi hương thơm khó cưỡng. Với khẩu vị người miền Tây, bánh pía sầu riêng ngon, ngọt không quá gắt, đôi khi sẽ có thêm nhân trứng muối tạo vị mằn mặn, beo béo.
Ảnh: @bachuaviahe.
Ảnh: @_thefoodcouple.
Ảnh: @quynhu.joyn.
Sự biến tấu món bánh tiêu truyền thống thành phiên bản sầu riêng rất được đón nhận. Nhân bánh đẫm thịt sầu riêng thơm, vàng óng, ẩn sau lớp vỏ giòn tan. Về hương vị, vỏ ngoài ngọt vị đường và bùi vị vừng, bên trong đậm vị sầu riêng thơm ngậy. Đây chắc chắn là một món ăn đường phố đáng để thử.
Ảnh: @ancungvoina.
Ảnh: @ansapsaigon.
Ảnh: @hetmydiscovery.
Bánh bao sầu riêng là sự kết hợp mới mẻ của lớp vỏ bánh bao mềm mịn cùng nhân sầu riêng thơm ngon. Đặc biệt, có hai cách để làm ra món này. Một là hấp chín để thành phiên bản lava nhân chảy, hai là chiên lên thành món bánh nóng giòn.
Ảnh: @hukhafoodaholic.
Ảnh: @trangnhimtron.
Pizza sầu riêng là sáng tạo đến từ Malaysia. Sự kết hợp giữa ẩm thực phương Tây hiện đại và nét truyền thống Á Đông qua loại quả mang tên sầu riêng tạo thành một món ăn khá thú vị. Chiếc pizza ban đầu được xếp với hai lớp nhân là phô mai và thịt sầu riêng tươi, sau đó sẽ nướng ở nhiệt độ cao để lớp nhân hoà quyện và dậy mùi thơm nồng. Những fan của sầu riêng nhất định không thể bỏ qua món ăn này.
Ảnh: @pezzopizzasg.
Ảnh: @kinglynnie.
Ảnh: @vinitasfooddiary.
Nghe khá lạ khi mà sầu riêng lại được nhúng lẩu, nhưng thực tế thì có! Đây là một món ăn độc đáo của Thái Lan và đã có mặt ở nhiều quốc gia. Sầu riêng được cho trực tiếp và nồi lẩu, nấu cùng gà và các gia vị đến khi chín mềm, tạo thành vị nước dùng lẩu. Lẩu sầu riêng có nhiều đồ nhúng đa dạng như những loại lẩu khác: thịt, chả cá viên, rau lẩu… Nước dùng được mô tả là có vị thơm, thiên ngọt, béo ngậy vị sầu riêng. Tuy nhiên, lẩu sầu riêng không phải món dễ ăn.
Ảnh: @rockysam382.
Ảnh: @cdaiz.
Ảnh: @snaptasterepeat.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
Copy link
Chủ đề liên quan:
bánh bao sầu riêng bánh pía bánh tiêu sầu riêng lẩu sầu riêng pizza sầu riêng sầu riêng