Dinh dưỡng hôm nay

Có phải cứ ăn nhiều rau quả là tốt?

Ăn quá nhiều một thực phẩm nào đó sẽ có thể gây hại cho cơ thể, ngay cả ăn nhiều rau xanh cũng vậy. Chất xơ trong rau rất tốt cho cơ thể nếu được nạp vào cơ thể một lượng vừa đủ. Nếu bị thừa chất xơ, bạn có thể gặp một số vấn đề.

Khó tiêu

Nhiều loại trái cây và rau quả chứa rất nhiều chất xơ. Nó kích thích hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa lượng đường trong máu, làm giảm nồng độ cholesterol và huyết áp, giúp giảm bớt cơn đói và làm giảm nguy cơ béo phì và đột quỵ.

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều chất xơ sẽ lại là tác động tiêu cực. Những chất này không chỉ gây ra hiện tượng khó tiêu mà còn làm giảm khả năng hấp thụ canxi và kẽm của cơ thể. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân xơ gan, ăn nhiều rau xanh có thể chảy máu dạ dày, làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Tiêu chảy

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong tốc độ chuyển hóa ở ruột. Khi bạn ăn quá nhiều chất xơ không hòa tan sẽ đẩy nhanh tốc độ chuyển hóa ở ruột, cũng có thể dẫn đến tiêu chảy. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi bị tiêu chảy bạn không nên ăn nhiều trái cây tươi, quả khô vì chúng có lượng chất xơ rất cao.

Sỏi thận

Các bé đang trong giai đoạn phát triển nên việc bổ sung canxi là một trong những điều tối quan trọng. Thế nhưng, hầu hết các loại rau xanh trong tự nhiên thường có tính kiềm, nhất là cải bó xôi, cần tây, cà chua… những loại rau đặc biệt chứa nhiều axit oxalic. Chất này khi kết hợp với những thực phẩm nhiều canxi sẽ kết tủa và tạo thành sỏi.

Ảnh hưởng sự phát triển trí thông minh và xương của trẻ em

Trẻ ăn quá nhiều rau sẽ gây cản trở sự hấp thu canxi và kẽm trong cơ thể, làm ảnh hưởng đến sự phát triển thông minh và sự phát triển xương. Điều này đặc biệt có hại cho phụ nữ mang thai và trẻ em trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển.

Tiểu đường

Một số loại rau có tính mát như rau mồng tơi, rau má… thường hay có mặt trong bữa ăn của các gia đình hoặc được ép lấy nước uống với tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều rau má sẽ khiến hàm lượng đường tăng lên kéo theo lượng cholesterol trong máu cũng tăng cao gây nguy hiểm cho người bệnh tiểu đường. Hàm lượng purin có trong mồng tơi được đưa nhiều vào cơ thể sẽ biến thành axít uric, đồng thời axít oxalic của mồng tơi cũng sẽ thúc đẩy việc sản xuất canxi oxalate trong cơ thể khiến bạn dễ mắc sỏi thận và sỏi đường tiết niệu.

Mất nước

Chất xơ hấp thụ nước từ ruột, nếu bạn ăn quá nhiều rau xanh đồng nghĩa với việc có quá nhiều chất xơ trong ruột chất xơ sẽ hấp thụ toàn bộ nước từ ruột và dẫn đến mất nước, vừa gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa đồng thời khiến cơ thể mệt mỏi.

Tắc nghẽn đường ruột

Nguyên nhân chính của tình trạng tắc nghẽn đường ruột là do dư thừa chất xơ. Một phần chất không có đủ nước nên không thể di chuyển dẫn đến đường ruột bị tắc nghẽn.

Vàng da

Với những loại ra củ chứa nhiều carotenoid như cà chua, cà rốt, khoai lang đỏ… nếu bạn ăn quá nhiều có thể gây ra việc da bị đổi sang màu ngả vàng. Tuy nhiên, may mắn đây chỉ là một chứng bệnh tạm thời. Sẽ hết khi bạn thay đổi sang chế độ ăn khác.

Trào ngược acid dạ dày

Chất xơ trong thực phẩm thực tế giúp làm giảm các vấn đề trào ngược acid dạ dày. Nhưng quá nhiều chất xơ lại là nguyên nhân gây ra vấn đề này. Nhiều chất xơ sẽ gây áp lực lên dạ dày, dẫn đến hiện tượng trào ngược acid dạ dày.

Thiếu sắt

Ăn quá nhiều rau xanh trong bữa ăn hằng ngày đồng nghĩa với việc bạn phải giảm bớt khẩu phần thịt, cá trong bữa ăn của bé. Nếu việc này diễn ra trong một thời gian dài, nó sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein và axit béo của cơ thể, gây suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, ăn quá nhiều rau xanh cũng làm ảnh hưởng việc hấp thu sắt của cơ thể. Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến khả năng trí lực của bé.

Ăn bao nhiêu rau xanh là đủ?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo thì mỗi ngày, bạn nên tiêu thụ tối đa là 400gr rau xanh. Nếu như bạn ăn ít hơn hoặc nhiều hơn lượng quy định trên thì đều không có lợi cho sức khỏe.

Dù bạn có áp dụng chế độ giảm cân thì cũng không nên chỉ bổ sung chất xơ mà cắt hoàn toàn chất béo và tinh bột ra khỏi chế độ ăn uống, đây được coi là phương pháp thiếu khoa học.

Quỳnh Hoa

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/co-phai-cu-an-nhieu-rau-qua-la-tot-28425/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY