Giữa thời điểm dịch Covid-19 xuất hiện trở lại với những ca nhiễm mới ở nhiều tỉnh thành khiến không ít người lo lắng. Bên cạnh việc đeo khẩu trang đầy đủ, đúng cách, rửa tay thường xuyên thì việc làm thế nào để có thể giúp cả gia đình có một sức khỏe tốt, có sức đề kháng để chống lại dịch bệnh là câu hỏi khiến nhiều bà nội trợ băn khoăn.
Mới đây, Bộ Y tế phát động chuỗi hoạt động Chiến dịch truyền thông "Niềm tin chiến thắng" nhằm nâng cao nhận thức của người dân cần tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trạng thái bình thường mới, vừa chống dịch hiệu quả vừa khôi phục và phát triển kinh tế.
Một trong những biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả đó là người dân cần thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và xây dựng lối sống lành mạnh tạo thành thói quen có lợi sức khỏe để đẩy lùi dịch bệnh. Việc thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp tăng sức đề kháng để có một sức khỏe tốt phòng, chống lại dịch bệnh.
Theo đó, Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng công thức dinh dưỡng 4-5-1 vào bữa ăn hàng ngày bên cạnh việc tăng cường vận động và giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng như môi trường sống. Để mỗi người sẽ là "một lá chắn thép" vững chắc trong công cuộc chiến đấu với COVID-19.
- Cân đối giữa 3 nhóm chất sinh năng lượng trong chế độ ăn: Carbohydrate, protein, lipid.
- Cân đối về protein: Giữa đạm động vật và thực vật.
- Cân đối về lipid: Giữa lipid động vật và lipid thực vật.
- Cân đối về vitamin và khoáng chất.
- Nhóm lương thực: Gạo, bột mì...
- Nhóm hạt các loại
- Nhóm sữa và các chế phầm từ sữa
- Nhóm thịt các loại, cá và hải sản
- Nhóm trứng và các sản phẩm từ trứng
- Nhóm củ quả màu vàng, da cam, rau xanh thẫm
- Nhóm rau củ quả khác.
- Nhóm dầu ăn, mỡ các loại
- Một bữa ăn hoặc dinh dưỡng trong một ngày cần sự hài hòa giữa các nhóm chất và thực phẩm.
- Kết hợp lựa chọn thực phẩm an toàn kể cả tươi sống và thực phẩm công nghiệp.
- Chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Chọn thực phẩm có công bố chất lượng đầy đủ.
- Đọc kỹ thông tin về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm trên bao bì.
- Chọn sản phẩm có bao bì rõ thông tin thành phần nguyên liệu và hạn sử dụng.
- Quy trình sản xuất minh bạch đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Không nên tích trữ nhiều để luôn sử dụng được sản phẩm tươi mới.
Chỉ cần 30 phút/ngày bằng bất cứ cách nào bạn thích:
- Nhún nhảy theo các bài hát yêu thích.
- Tích cực lên xuống cầu thang.
- Yoga nhẹ nhàng.
- Đốt mỡ thừa nhiều hơn với các bài tập cùng tạ nặng.
Chủ đề liên quan:
bộ y tế khuyến cáo chế độ dinh dưỡng hợp lý đẩy lùi dịch bệnh Dịch Covid 19 món ăn tăng sức đề kháng tăng sức đề kháng cho con vận động thường xuyên