Khoa học hôm nay

Con bò của người nông dân già bị cắt đứt lưỡi vào nửa đêm, Bao Công nói: Hãy giết con bò, thủ phạm sẽ tự tìm đến, tại sao lại như vậy?

Thời xưa, trên chốn quan trường có biết bao nhiêu người, tham quan cũng có mà thanh quan cũng nhiều. Trong số các vị quan viên trong lịch sử Trung Quốc, nếu phải kể tới vị quan tốt nổi tiếng, thì có lẽ không thể không nhắc tới Bao Hắc Tử thời Bắc Tống.

Tất nhiên, "Bao Hắc Tử" không hề đen chút nào, hình ảnh một "Bao Hắc Tử" với khuôn mặt đen như than cũng chỉ là kết quả sự sáng tạo của các thế hệ sau này."Bao Hắc Tử" chính là Bao Chửng, thường được gọi bằng những danh xưng khác như Bao Thanh Thiên hay Bao Công, ông là hiện thân, là đại diện cho khát khao tốt đẹp nhất của bách tính về một vị quan phụ mẫu.

Vụ án ''lưỡi bò bị cắt'' khiến tên tuổi của Bao Thanh Thiên được lưu truyền rộng rãi (Ảnh minh họa)

Bao Công làm quan cương trực, không a dua, nịnh hót, công chính liêm khiết, chấp pháp nghiêm cẩn, những điều này đều không cần phải nói thêm nữa. Giai thoại nổi tiếng nhất của ông là có lần ông khuyên can Tống Nhân Tông, khuyên đến mức bắn cả nước bọt vào mặt Nhân Tông, vua không còn cách nào khác đành nghe theo lời Bao Chửng. Dĩ nhiên, câu chuyện này mặt khác cũng ca ngợi sự độ lượng, khoan dung của Tống Nhân Tông.

Tuy có rất nhiều giai thoại được truyền lại nhưng trong cuộc đời xử án của Bao Công lại rất nổi tiếng với vụ án “cắt trộm lưỡi bò”.

Nội dung vụ án đó như sau:

(Ảnh minh họa)

Chuyện kể rằng vào một buổi sáng sớm, Bao Công vẫn đang ăn cơm sớm ở sảnh sau, nghe thấy tiếng trống ở công đường, Bao Công lập tức đặt bát đũa xuống, vào phòng ngủ thay lễ phục.

Sau khi Bao Công chuẩn bị xong đi ra, ông thấy một ông già với vẻ mặt buồn bã đang quỳ gối.

(Ảnh minh họa)

Ông lão kể rằng, trong gia đình ông có một con bò nuôi, ông đã cột nó vào chuồng bò sau khi làm xong việc đồng áng hôm qua, nhưng sáng nay ông thấy lưỡi bò đã bị cắt ra một cách dã man.

Cả gia đình ông lão trông cậy vào con bò nuôi này để cày cấy, nay lưỡi bò bị đứt không còn ăn được nữa, ông rất buồn và bức xúc, vì vậy đã đến đây thỉnh cầu Bao Công, mong ngài tìm ra kẻ gây ra chuyện này.

Bao Công nghe vậy không khỏi suy nghĩ, một lúc sau Bao Công mới cười nói với ông lão: ngươi về nhà ngay đi, sau đó hãy giết con bò xẻ thịt ăn là có thể giải quyết được vụ án.

Ông lão dù rất khó hiểu nhưng cũng nghe lời, quay về nhà làm theo lời Bao Công dặn, bảo người nhà chuẩn bị mổ bò.

Theo pháp luật nhà tống, giết trâu/bò vẫn còn sức canh tác là phạm pháp. thủ phạm vốn có thù với người nông dân kia, thấy người này mổ bò liền hí hửng đến huyện nha tố cáo.

(Ảnh minh họa)

Bao Công thăng đường, thẩm vấn tên vô lại, hỏi hắn vì sao lại cắt lười bò nhà người kia. Tên vô lại hoảng sợ, vội thành khẩn nhận tội.

Sau đó, kẻ gây ra sự việc này đã phải bồi thường cho ông lão một con bò mới và sự việc đã kết thúc.

- Video: Bí ẩn ngọn đèn "cháy sáng ngàn năm không tắt" trong lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng. Nguồn: VTV24.

Theo Công lý & Xã hội

Link bài gốc Lấy link

https://xahoi.congly.vn/con-bo-cua-nguoi-nong-dan-gia-bi-cat-dut-luoi-vao-nua-dem-bao-cong-noi-hay-giet-con-bo-thu-pham-se-tu-tim-den-tai-sao-lai-nhu-vay-298651.html

Theo Công lý & Xã hội

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/con-bo-cua-nguoi-nong-dan-gia-bi-cat-dut-luoi-vao-nua-dem-bao-cong-noi-hay-giet-con-bo-thu-pham-se-tu-tim-den-tai-sao-lai-nhu-vay/20231212040308824)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY