Mỡ trắng chiếm 93 - 97% lượng mỡ trong cơ thể và sự gia tăng quá mức khối lượng mỡ trắng chính là thủ phạm gây nên tình trạng thừa cân, béo phì.
mỡ trắng - "kẻ giấu mặt" làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì.
Tế bào
mỡ trắng gồm một hạt mỡ bên trong chứa đầy acid béo và Glycerol (triglyceride). Trong cơ
thể người có tới 10 - 30 tỷ tế bào
mỡ trắng với kích thước mỗi tế bào
mỡ trắng dao động từ 25 - 200
micron.
Sở dĩ tế bào
mỡ trắng nguy hiểm cho sức khỏe là vì chúng có khả năng tăng sinh và phát
triển liên tục về kích thước. Nghiên cứu mới nhất tại Mỹ đã phát hiện, tế bào
mỡ trắng có khả năng
tăng lên về kích thước đến 20 lần song song với việc tăng lên về số lượng do sản sinh mới.
Các tế bào
mỡ trắng giống như những "chiếc túi không đáy" chứa đầy các hạt mỡ bên trong nhưng
liên tục bị nhét đầy thêm bởi các hạt mỡ mới được tạo thành trong quá trình chuyển hoá từ năng
lượng dự trữ dư thừa do "nạp" thức ăn quá nhiều hàng ngày mà không được tiêu hao do thiếu vận động.
Đồng thời, tế bào mỡ non liên tục phát triển thành tế bào
mỡ trắng mới, "tiếp tay" cho quá trình
tích lũy tế bào
mỡ trắng thành các mô mỡ tại các vùng eo, bụng, đùi, đặc biệt là bám quanh nội
tạng, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm.
Một người có trọng lượng bình thường 50-70kg khi "phát phì" có thể lên
tới hơn 100kg và thậm chí là 200-400kg.
Chính bởi vậy,
mỡ trắng được coi là thủ phạm gây thừa cân, béo phì.
mỡ trắng cũng là thủ phạm
chính gây ra rối loạn chuyển hóa glucid, protid, lipid, tình trạng đề kháng insuline, tình trạng
viêm nội mạc...và hậu quả là tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như: đái tháo đường, tăng huyết áp, tim
mạch, gan nhiễm mỡ, ung thư...
Giải mã sự hình thành và phát triển của tế bào
mỡ trắng
Trong quá trình nghiên cứu về tế bào
mỡ trắng, bằng công nghệ sinh học phân tử tế bào, các nhà
khoa học ở Mỹ đã phát hiện thấy sự hiện diện của thụ thể PPARγ là yếu tố quan trọng trực tiếp tác
động đến việc hình thành và tích tụ mỡ của tế bào
mỡ trắng.
Các thụ thể PPARγ hoạt động càng mạnh,
các tế bào
mỡ trắng càng được hình thành nhanh chóng và sự tích tụ mỡ càng nhiều , ngược lại nếu
không có PPARγ thì sự biệt hóa tế bào mỡ không xảy ra và như vậy không tạo thành tế bào
mỡ trắng
mới. Đồng thời, các nhà khoa học cũng phát hiện ra một loại protein có trên bề mặt của các giọt mỡ
đó là Perilipin - tác nhân ngăn cản sự ly giải mỡ của men lipase.
Các kết quả này đã mở ra một hướng điều trị thừa cân béo phì mới, đó chính là phương pháp tác
động vào tận gốc 2 quá trình sinh trưởng và phát triển của tế bào
mỡ trắng, hay là giảm sự tích tụ
và tăng ly giải
mỡ trắng.
90% nguyên nhân gây nên sự tích tụ
mỡ trắng là do ngoại sinh, năng lượng đưa vào cao hơn năng
lượng tiêu hao trong một thời gian dài. Do vậy, để ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của mỡ
trắng, nên hạn chế tình trạng dư thừa năng lượng, hay nói cách khác là có sự cân đối về năng lượng
ăn vào và năng lượng tiêu hao.
Nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực và xây
dựng lối sống lành mạnh. Có kế hoạch kiểm soát sự gia tăng của
mỡ trắng cũng sẽ đồng thời giúp ngăn
chặn các nguy cơ cho sức khỏe có thể đến từ các yếu tố ngoại sinh như dinh dưỡng, lối sống và tình
trạng thừa cân, béo phì như hiện nay.
Mangyte.vn
Theo PGS.TS Nguyễn Hoài Nam - Sức khỏe và đời sống