Xốt salad: Nước tương, nước mắm, giấm đen hoặc chanh, đường, dầu mè, tương ớt, tỏi băm, ớt bột (loại còn mảnh ớt).
Rong nho mua về rửa sạch qua nhiều nước để giảm vị mặn, sau đó ngâm vào tô nước đá 15 phút để rong được giòn. Tôm luộc chín rồi ngâm vào nước đá, lột bỏ vỏ, thái làm đôi. Cà rốt và dưa theo thái sợi ngâm nước đá. Xà lách rửa sạch để ráo. Cà chua bi thái đôi.
Cho vào chén 1 muỗng đường, 3 muỗng nước tương, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước chanh hoặc giấm đen, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng tương ớt, 1/2 muỗng ớt bột, 1/2 muỗng tỏi băm, trộn đều. Cho vào phần xà lách 2 muỗng xốt, trộn đều rồi cho ra đĩa.Cho vào phần cà rốt, dưa leo, tôm 2 muỗng xốt, trộn đều rồi cho lên phần xà lách lúc nãy.
Xếp cà chua và rong nho lên mặt, rưới phần xốt còn lại lên, trang trí thêm ngò cho đẹp mắt và thưởng thức.