Cây thuốc quanh ta hôm nay

Củ mài, mật mía giúp bổ thận tráng dương

Từ nhiều đời nay, trong dân gian Việt nam đã lưu truyền câu ca dao: Anh ơi ngoảnh mặt ra ngoài. Mai em đi chợ mua mật với củ mài anh ăn. Mật và củ mài vừa là vị Thu*c Đông y, vừa là thực phẩm. Vậy mật và của mài có tác dụng như thế nào.

Đây là hai vị Thu*c của Đông y đã có trên bốn nghìn năm. Mật được chiết xuất từ Cam giá, cây mía, là một vị Thu*c bổ, có vị ngọt, tính bình vào các kinh phế, tỳ, vị, can, phổi, tụy, dạ dày, gan, có tác dụng thanh nhiệt nhuận táo, sinh tân dịch, chỉ khát.

Trong Đông y dùng để bổ tỳ vị, điều hòa khí huyết, người dịch vị kém, ăn uống kém hay khô miệng, tiêu đờm, trị ho, giải khát. Củ mài trong Đông y gọi là Hoài sơn, mọc hoang trong rừng, cả Bắc Trung Nam đều có, cũng là một vị Thu*c bổ có vị ngọt, tính bình vào các kinh tỳ, vị, phế, thận, tụy, dạ dày, phổi, thận. Có tác dụng ích thận khí, bổ dưỡng tỳ vị phế và thận, thanh nhiệt. Củ mài dùng để điều trị các bệnh: thận dương kém, dương sự yếu, đi tiểu đục, tỳ vị hư yếu, đại tiện lỏng. Hai vị Thu*c trên vừa bổ thận, vừa bổ tỳ, có nhiều trong các bài Thu*c Đông y.

Thành phần: Thục địa 16g, đan bì 8g, hoài sơn, củ mài 12g, sơn thù 8g, nhục quế 6g, phục linh 12g, trạch tả 8g, xa tiền tử 12g, ngưu tất 8g, phụ tử chế 6g.

Các vị Thu*c trên tán bột mịn quyện với mật mía, làm viên hoàn, mỗi viên 5g, ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên sau khi ăn sáng và ăn tối, uống với nước đun sôi để ấm. Bài Thu*c có tác dụng điều trị chứng tỳ thận hư yếu, ăn ngủ kém, đau lưng, tiểu tiện không thông, hay đái rắt, nam giới dương sự kém, phụ nữ lãnh cảm T*nh d*c.

Thành phần: Hoài sơn củ mài 16g, cửu thái tử, hạt hẹ 12g, sơn thù 6g, thỏ ty tử, hạt tơ hồng 12g, thục địa 12g, xa tiền tử, hạt mã đề 12g, phụ tử chế 6g, nhục quế 6g.

Tán bột các vị Thu*c trên với mật mía, mỗi viên 5g, ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 2 viên, trước khi ăn sáng và ăn tối. Đây là bài Thu*c đại bổ thận, tráng dương. Điều trị chứng hạ nguyên hư suy, thận suy dẫn đến vô sinh.

Thành phần: Củ mài 20g, bạch truật 20g, cam thảo 8g, cát căn, sắn dây 20g, hoàng kỳ 20g, đảng sâm 20g. Mỗi ngày uống một thang, sắc uống 3 lần trong ngày, để trị bệnh tiểu đường.

Ngoài các bài Thu*c trên, củ mài còn làm thức ăn bổ dưỡng như: nấu chè củ mài với mật mía ăn vào mùa đông xuân, để bổ thận sinh tinh, ấm tỳ vị. Củ mài hầm với chim bồ câu, hạt sen, ý dĩ, gạo nếp, đại táo giúp phụ nữ sau khi sinh ăn vừa bổ khí, huyết vừa có nhiều sữa.

Bác sĩ: Nguyễn Xuân Hướng.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-cu-mai-mat-mia-giup-bo-than-trang-duong-15210.html)

Tin cùng nội dung

  • Bệnh goutte (gút) là bệnh rối loạn chuyển hóa và tăng lắng đọng các tinh thể acid uric tại các khớp.
  • Tang phiêu tiêu là tổ con bọ ngựa trên cây dâu. Theo Đông y, tang phiêu tiêu vị mặn ngọt, tính bình, vào can thận...
  • Theo Đông y, thận vị mặn, tính lạnh không độc, đều có công hiệu bổ thận, ích tinh, tráng dương chữa thận hư suy yếu T*nh d*c, di mộng tinh, xương khớp đau mỏi, tai ù, mồ hôi trộm, lão suy...
  • Người xưa có câu: “Trên trời có sâm bồ câu, trên cạn có chim cút, dưới ao đầm có sâm tôm, lươn, dưới biển có hải sâm, hải mã...”.
  • Theo y học cổ truyền, thịt ba ba có vị ngọt, tính bình, vào can, thận, có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt nên thường dùng làm món ăn bồi bổ cho người tạng nhiệt,
  • Đàn ông được mệnh danh là phái mạnh, nên luôn muốn mình dũng mãnh ở mọi nơi. Nhưng tạo hóa và bệnh tật đâu phải lúc nào cũng chiều lòng người.
  • Bong bóng cá còn gọi là phiêu giao, hoa giao, là bong bóng lấy từ trong ruột cá ra phơi khô. Món ăn này được cho là một trong “bát trân” (8 món ăn quý) có công hiệu bổ âm,
  • Không ít người vì chưa hiểu rõ thế nào là Thuốc bổ thận tráng dương của YHCT nên hễ cứ nghe thấy “bổ dương” là uống lấy uống để chẳng cần đến các thầy Thuốc đông y bắt mạch.
  • Ngũ vị tử còn gọi là ngũ mai tử, huyền cập, là quả chín phơi hay sấy khô của cây ngũ vị (Schisandra sinensis Baill.), thuộc họ ngũ vị tử (Schisandraceae). Ngoài ra còn có nam ngũ vị tử là quả của cây nắm cơm (Kadsura japonica L.), cùng thuộc họ ngũ vị tử.
  • Hạt mè thường dùng chữa các chứng: tóc bạc sớm, suy nhược sau cơn bệnh, táo bón, ho khan, thiếu sữa sau khi sinh, ung nhọt, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh.