Các axit béo chuỗi trung bình, chẳng hạn như dầu dừa, được phát hiện đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn chặn những dấu hiệu lão hóa. Ảnh: Science Daily |
Các nhà nghiên cứu phát hiện, các axit béo chuỗi trung bình, chẳng hạn nhưdầu dừa, đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn chặn những dấu hiệu lão hóa, bao gồmcả sự suy giảm thính lực và sụt cân, cũng như giúp làm ngừng quá trình lão hóacủa bộ não. họ tin rằng, điều này là vì, chất béo giúp sửa chữa các tế bào vàadn bị tổn thương do quá trình lão hóa.
Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia đã phân tích những con chuột có hệ thốngsửa chữa adn bị khiếm khuyết. ở người, khiếm khuyết này gây ra một rối loạn cótên gọi là hội chứng cockayne, trong đó các bệnh nhân bị lão hóa sớm và có cótuổi thọ trung bình khoảng 10 - 12 tuổi.
Nhóm nghiên cứu khám phá ra rằng, một con chuột mang khiếm khuyết trên khiđược cho ăn chế độ dinh dưỡng giàu chất béo đã trì hoãn được các quá trình lãohóa. giáo sư vilhelm bohr đến từ đại học copenhagen (đan mạch), người đứng đầunghiên cứu, tuyên bố: "nghiên cứu của chúng tôi là tin tốt lành đối với nhữngtrẻ em mắc chứng cockayne, vì chúng ta hiện vẫn chưa có phương pháp điều trịhiệu quả cho chứng bệnh này ... nó cũng ám chỉ rằng, các bệnh nhân alzheimer vàparkinson về dài hạn có thể hưởng lợi từ những phát hiện mới này".
Ông Bohr lí giải, bộ não của chúng ta liên tục cần nhiên liệu dưới dạng đườnghoặc xê-ton. Trong đó, xê-ton là nguồn dự trữ nhiên liệu của bộ não và đóng mộtvai trò quan trọng trong các giai đoạn mức đường huyết thấp, chẳng hạn như khichủ nhân đang ăn kiêng. Điều này là vì, cơ thể phá vỡ chất béo nếu cần đường vàtrong quá trình này, nó sản sinh ra các xê-ton.
Ông Bohr và các cộng sự đã quan sát thấy hiệu quả đặc biệt tích cực khi chuộtthí nghiệm được cho hấp thu các axit béo chuỗi trung binh như dầu dừa.
Một nghiên cứu trước đây từng chỉ ra rằng, ở trẻ em mắc hội chứng cockayne,quá trình lão hóa là kết quả của cơ chế sửa chữa tế bào liên tục bị kích hoạt.điều này đồng nghĩa, cơ chế đã ăn mòn các nguồn tài nguyên của tế bào và khiếnnó lão hóa rất nhanh.
"chúng tôi do đó hy vọng, một chế độ ăn với hàm lượng cao dầu dừa hoặc cácchất béo tương tự như vậy sẽ mang tới hiệu quả có lợi, vì các tế bào não đượctiếp thêm nhiên liệu và sức mạnh để hồi phục thương tổn", mortenscheibye-knudsen, một thành viên nhóm nghiên cứu, nói thêm.
Theo Tuấn Anh/Vietnamnet
Link bài gốc Lấy link
https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/dau-dua-co-the-giup-chong-lao-hoa-208963.htmlTheo Tuấn Anh/Vietnamnet