Khoa học hôm nay

Vì sao động vật hoang dã có thể ăn sống mọi lúc, còn con người lại hay mắc bệnh khi ăn sống?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giữa con người và động vật có sự khác biệt rất lớn về hệ tiêu hóa, cấu tạo sinh lý, môi trường sinh thái… Những khác biệt này dẫn đến việc con người không thể ăn đồ sống trong thời gian dài mà không mắc bệnh như động vật.

Hệ thống tiêu hóa

Hệ tiêu hóa của người và động vật có sự khác biệt, hệ tiêu hóa của người yếu hơn động vật. trước hết, giá trị ph của axit dạ dày của con người nằm trong khoảng từ 0,9 đến 1,5, tương tự như nồng độ axit trong dạ dày của động vật ăn thịt, nó có thể xử lý thịt sống, nhưng khả năng chống vi khuẩn, trứng ký sinh trùng và các vi sinh vật khác rất yếu.

Ảnh minh hoạ

Thứ hai, con người có tương đối ít axit dạ dày, so với động vật hầu hết thời gian đều bão hòa với axit dạ dày. nhiều vi sinh vật gây bệnh không thể tồn tại trong môi trường axit trong dạ dày của động vật và việc xâm nhập vào dạ dày của chúng gần như chắc chắn là một ngõ cụt.

Ngoài ra, con người tiết ra nhiều loại chất như men sinh hóa và dịch tiêu hóa tương đối thấp, khiến con người khó tiêu hóa và phân hủy hiệu quả các thành phần thực phẩm thô, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh của con người sau khi ăn thực phẩm sống.

Vi khuẩn và virus

Vi khuẩn và vi rút là những mối đe dọa chính mà con người dễ mắc bệnh sau khi tiêu thụ thực phẩm sống. các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn và vi rút ở động vật khác với vi khuẩn và vi rút ở người.

Ở động vật, vi khuẩn và vi rút sống trong một môi trường hiếu khách hơn, giúp hệ thống miễn dịch của động vật có khả năng đối phó với những mối đe dọa này tốt hơn. ngược lại, con người yếu hơn hẳn so với động vật trong việc đối phó với virus và vi khuẩn, ví dụ như loài dơi mang trong người hàng chục loại virus và vi khuẩn nhưng chúng vẫn có thể sống sót bình thường.

Nhưng khi đối mặt với ký sinh trùng, con người, giống như động vật, thiếu khả năng chống lại. Ví dụ, trứng giun tròn, bề mặt được bao phủ bởi lớp biểu bì, không sợ bị axit dạ dày ăn mòn nên dù là người hay động vật khác đều có thể bị ký sinh trùng ký sinh.

Các nhà khoa học từng kiểm tra phân của 70 con linh cẩu đốm ở Khu bảo tồn quốc gia Masai Mara của Kenya và tìm thấy 9 loại trứng ký sinh trùng khác nhau.

Hệ sinh thái

Con người và động vật sống trong những môi trường và chế độ ăn uống rất khác nhau, đó là một trong những lý do khiến con người dễ mắc bệnh khi ăn đồ sống. động vật sống trong tự nhiên và hầu hết thức ăn của chúng đến từ thực vật và động vật giàu chất dinh dưỡng trong tự nhiên và những thực phẩm này ít bị ô nhiễm.

Trong khi con người sống ở các thành phố hoặc thị trấn, một lượng lớn rác thải và ô nhiễm được tạo ra, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng bữa ăn của con người và môi trường sinh thái. ăn thực phẩm sống bị ô nhiễm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho con người, vì vậy con người cũng nên cố gắng lựa chọn thực phẩm nấu chín.

Thói quen ăn uống

Mặt khác, văn hóa ẩm thực cũng có tác động lớn đến thái độ và sự lựa chọn của con người đối với thực phẩm thô. con người có một nền văn hóa ẩm thực đa dạng, và nhiều người thích sử dụng thực phẩm sống hoặc thực phẩm nửa sống như một loại thực phẩm hoặc thói quen ăn uống đặc biệt.

Ở những nơi như Nhật Bản và Trung Quốc, cá sống và sushi đã trở thành đặc sản địa phương và nhiều người đã quen ăn chúng. Mặc dù những thực phẩm này vẫn có thể ăn được sau khi đun nóng ở nhiệt độ cao nhưng nhiều người vẫn chọn ăn sống. Những thực phẩm như vậy có thể dễ dàng dẫn đến nhiễm ký sinh trùng hoặc bệnh tật ở người.

Cuối cùng

Sau khi tổng hợp những phân tích trên, chúng ta có thể kết luận rằng có sự khác biệt về hệ tiêu hóa, môi trường sinh thái, thói quen ăn uống của con người và động vật, dẫn đến việc con người không thể ăn đồ sống trong thời gian dài mà không mắc bệnh như động vật.

Để bảo vệ sức khỏe, chúng ta nên cố gắng hết sức lựa chọn thực phẩm đã nấu chín.

Theo Thương hiệu và Pháp luật

Link bài gốc Lấy link

https://ngoisao.vn/theo-dong-su-kien/kien-thuc/vi-sao-dong-vat-hoang-da-co-the-an-song-moi-luc-con-con-nguoi-lai-hay-mac-benh-khi-an-song-397411.htm

Theo Thương hiệu và Pháp luật

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/vi-sao-dong-vat-hoang-da-co-the-an-song-moi-luc-con-con-nguoi-lai-hay-mac-benh-khi-an-song/20240418044443612)

Tin cùng nội dung

  • Khi dân số có tới gần 30% mắc các bệnh lý về dạ dày và được dự báo sẽ tăng nhanh hơn nữa thì cần phải chú ý điều trị hệ quả của căn bệnh này trước, để giúp bữa ăn mỗi ngày thêm ngon.
  • Loét dạ dày thường do nhiễm vi khuẩn H. pylori. Một đợt điều trị 4-8 tuần với Thu*c ức chế acid cho phép chữa lành ổ loét. Thêm vào đó 1 tuần điều trị với 2 loại Thu*c kháng sinh kèm 1 loại Thu*c ức chế tiết acid để diệt trừ hoàn toàn H.pylori.
  • Tế bào gốc là loại tế bào đặc biệt, nó thay thế và tái tạo lại các mô bị ảnh hưởng bởi bệnh tật, tuổi tác... Nghiên cứu tế bào gốc đem lại hy vọng…
  • Nội soi dạ dày (gastroscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong ống tiêu hóa trên của bạn (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng).
  • Nếu bạn hoặc con của bạn bị động vật cắn, hãy làm theo những hướng dẫn sau: Đối với vết thương nhẹ, nông, bạn hãy rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước.
  • Bài viết bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, cách sơ cứu và lời khuyên đối với bệnh viêm dạ dày ruột.
  • Ung thư dạ dày là sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong niêm mạc và thành dạ dày.
  • Năm cách sống cho một dạ dày khỏe mạnh. Những vấn đề về tiêu hóa và cảm giác khó chịu về dạ dày có thể được ngăn ngừa, giảm thiểu và thậm chí là xua tan bằng những thay đổi phong cách sống rất đơn giản.
  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY