Xét nghiệm và chẩn đoán hôm nay

Xét nghiệm là một trong những kỹ thuật y học chẩn đoán thuộc khối cận lâm sàng. Khoa xét nghiệm có nhiệm vụ vận hành và sử dụng các trang thiết bị xét nghiệm, ứng dụng kiến thức khoa học y tế phối hợp với các kỹ thuật y tế dự phòng để hỗ trợ trong việc chẩn đoán và điều trị của khối lâm sàng. Có 2 chuyên khoa xét nghiệm y học là: Khoa Xét nghiệm hoá sinh và Xét nghiệm vi sinh.

Nội soi dạ dày Gastroscopy

Nội soi dạ dày (gastroscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong ống tiêu hóa trên của bạn (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng).
Ghi chú: nội soi dạ dày (gastroscopy) còn được gọi là nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng, nội soi dạ dáy tá tràng, nội soi ống tiêu hóa trên. Những thông tin dưới đây chỉ là hướng dẫn chung. Việc chuẩn bị và thực hiện có thể khác nhau giữa các bệnh viện. Luôn phải làm theo các hướng dẫn của các bác sĩ hoặc bệnh viện địa phương của bạn.

nội soi dạ dày là gì?

nội soi dạ dày (gastroscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong ống tiêu hóa trên của bạn (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng).

Bác sĩ sẽ sử dụng một ống nội soi để quan sát bên trong ống tiêu hóa. Do vậy kỹ thuật này được gọi là nội soi dạ dày.

Ống nội soi (endoscope) là một ống quang học nhỏ khoảng ngón tay út và có thể uốn cong dễ dàng. Ống nội soi được đưa qua miệng, vào trong thực quản, xuống đến dạ dày và tá tràng.

Đầu ống nội soi có một nguồn sáng và máy quay phim nhỏ (tiny video camera) giúp bác sĩ có thể thấy rõ bên trong ống tiêu hóa.

Ống nội soi còn có một kênh phụ bên cạnh để có thể đưa các loại dụng cụ khác nhau đi vào, giúp bác sĩ có thể thực hiện nhiều thủ thuật dễ dàng. Ví dụ: Bác sĩ có thể đưa kềm sinh thiết nhỏ qua kênh này để bấm mẫu mô nhỏ (sinh thiết) từ niêm mạc dạ dày.

Ai là người cần được nội soi dạ dày?

Bạn được khuyên nên nội soi dạ dày nếu bạn có những triệu chứng như: khó tiêu kéo dài, ợ nóng kéo dài, đau vùng bụng trên, nôn mửa lập đi lập lại, nuốt khó hoặc các triệu chứng khác mà nguyên nhân được nghĩ từ ống tiêu hóa trên.

Các nguyên nhân cần tìm bao gồm:

  Viêm thực quản: bác sĩ sẽ thấy được các vùng đỏ của niêm mạc thực quản.

Quá trình nội soi dạ dày được thực hiện thế nào?

nội soi dạ dày là một kỹ thuật thường quy và thường được thực hiện với những bệnh nhân ngoại trú. Bác sĩ sẽ xịt Thu*c tê tại chỗ vùng thành họng sau của bạn và cũng có thể bác sĩ sẽ cho bạn dùng Thu*c an thần để bạn dễ hợp tác trong quá trình nội soi. Thu*c an thần được tiêm vào tĩnh mạch trên tay bạn, Thu*c sẽ làm cho bạn buồn ngủ nhưng sẽ không làm cho bạn ngủ sâu, và không phải là gây mê toàn thân.

Bạn được nằm nghiêng trên giường. Bạn sẽ được đặt một ngán miệng giữa hai hàm răng để tránh cho bạn cắn phải ống nội soi. Bác sĩ yêu cầu bạn nuốt đầu của ống nội soi. Với những ống nội soi hiện tại rất nhỏ và dễ nuốt. Bác sĩ sau đó sẽ đẩy nhẹ ống nội soi xuống thực quản, vào dạ dày và tá tràng. Máy quay phim nhỏ ở đầu ống nội soi sẽ truyền hình ảnh đến màn hình. Bác sĩ quan sát những hình ảnh này để tìm các bất thường ở thực quản, dạ dày và tá tràng. Không khí được bơm vào dạ dày qua một kênh trong ống nội soi sẽ làm cho niêm mạc dạ dày dể khảo sát hơn. Điều này có thể làm bạn cảm thấy đầy bụng và muốn ợ hơi.

Tùy vào lý do thực hiện nội soi và những hình ảnh thấy được trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể lấy một hoặc vài mẫu sinh thiết (mẫu mô nhỏ) trên niêm mạc bên trong dạ dày. Việc bấm sinh thiết này không gây đau. Mẫu sinh thiết sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm và được quan sát dưới kính hiển vi. Sau đó ống nội soi đựợc nhẹ nhàng kéo ra.

nội soi dạ dày thường mất khoảng 5 đến 10 phút. Tuy nhiên, cần khoảng 2 giờ cho toàn bộ quá trình: chuẩn bị, tiêm Thu*c an thần (nếu có), nội soi và phục hồi. nội soi dạ dày thường không đau nhưng có thể gây hơi khó chịu một chút, đặc biệt là khi bạn vừa mới nuốt ống nội soi.

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ dày?

Bạn sẽ được huớng dẫn từ các khoa phòng trong bệnh viện trước khi thực hiện nội soi, bao gồm:

  Không nên ăn uống từ 4-6 giờ trước khi nội soi. Dạ dày cần phải trống (có thể uống ít nuớc trước khi nội soi khoảng 2 giờ).

Bạn có thể mong đợi điều gì sau khi nội soi dạ dày?

Hầu hết mọi người có thể về nhà sau khi nghỉ ngơi nửa giờ hoặc lâu hơn.

Nếu bạn được dùng Thu*c an thần, bạn cần thời gian nghỉ ngơi lâu hơn trước khi về nhà. Thu*c an thần sẽ làm cho bạn dễ chịu và thoải mái. Tuy nhiên, bạn không nên lái xe, vận hành máy móc, uống rượu trong vòng 24 giờ sau khi sử dụng Thu*c. Bạn cần người thân đi cùng và ở bên cạnh trong 24 giờ trước khi Thu*c hoàn toàn mất tác dụng. Hầu hết mọi người có thể hoạt động bình thường sau 24 giờ.

Bác sĩ nội soi sẽ viết kết quả và gửi đến bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày cho bạn. Kết quả sinh thiết có thể mất vài ngày sau mới trả kết quả.

Bác sĩ sẽ thông báo kết quả sau khi nội soi. Tuy nhiên, nếu bạn được an thần trước đó, có thể bạn sẽ không nhớ những gì bác sĩ đã nói. Vì thế cần có người đi cùng để có thể nghe và nói lại cho bạn. Kết quả sinh thiết có thể mất vài ngày sau mới trả kết quả.

nội soi dạ dày có đáng tin cậy không?

nội soi dạ dày là một khảo sát tốt đối với những bất thường trong ống tiêu hóa trên. Tuy nhiên, nó không phải lúc nào cũng chính xác. Ví dụ như nội soi dạ dày có thể không phát hiện một số ít trường hợp loét hoặc ung thư giai đoạn sớm. Đôi khi cần phải thực hiên lại nội soi dạ dày nếu các triệu chứng không cải thiện hoặc trầm trọng hơn, ngay cả khi kết quả nội soi dạ dày lần trước là bình thường.

nội soi dạ dày có gây biến chứng hay tác dụng phụ không?

Hầu hết nội soi dạ dày được thực hiện mà không có bất kỳ một vấn đề gì. Vài nguời có thể đau họng nhẹ một hoặc vài ngày. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hay buồn ngủ vài giờ sau nếu được sử dụng an thần. Việc phát triển một nhiễm trùng vùng ngực hoặc viêm phổi có nguy cơ tăng nhẹ sau nội soi dạ dày.

Thỉnh thoảng, nội soi dạ dày cũng có thể gây ra một số tổn thương trên ống tiêu hóa như: chảy máu, nhiễm trùng, và hiếm hơn là thủng dạ dày. Nếu có một trong những triệu chứng sau, xảy ra trong 48 giờ sau khi nội soi, nên tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức:

  Đau bụng (đặc biệt, nếu nó trở nên trầm trọng hơn, hay khác hơn, hay dữ dội hơn bất kỳ cơn đau do khó tiêu nào mà bạn từng bị trước đây).
Có một số ít người bị đau ngực hoặc đột quỵ trong hoặc ngay sau soi dạ dày, thường gặp nhất là người lớn tuổi với tình trạng sức khỏe kém trước đó. Những biến chứng nguy hiểm hiếm gặp trên những người khỏe mạnh.

Rất hiếm xảy ra và chỉ vài người có phản ứng dị ứng với Thu*c an thần.

Tài liệu tham khảo

http://www.patient.co.uk/health/gastroscopy-endoscopy

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-noi-soi-da-day-gastroscopy-482.html)

Tin cùng nội dung

 • Thời gian gần đây em rất hay bị tê bì lòng bàn tay. Khi em cố gắng nắm chặt bàn tay lại thấy rất đau và nhức, và dù đã cố gắng nhưng em cũng không thể nắm chặt tay lại được. Những lúc như thế em không thể làm việc gì nặng. Em đi khám thì BS chẩn đoán em bị hội chứng ống cổ tay, cho em đeo nẹp. Em nghe nói ở TPHCM có phẫu thuật nội soi điều trị bệnh này, vậy em nên đến bệnh viện nào, đăng ký phẫu thuật luôn có được không? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Minh Khôi - Bình Thuận)
 • Tôi 55 tuổi, bị đau lưng đã lâu, đi khám thì tìm ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Tôi đọc báo thấy phẫu thuật nội soi cột sống, chỉ định cho các trường hợp thoát vị đĩa đệm vùng cột sống cổ, ngực và thắt lưng có rất nhiều ưu điểm do tính chất ít xâm lấn. Tôi muốn điều trị bằng phương pháp này thì nên đến đâu? Chi phí nghe nói là khá cao, cụ thể là bao nhiêu? Cảm ơn Mangyte! (Nguyễn Văn Duy - nguyen…@gmail.com)
 • Khi dân số có tới gần 30% mắc các bệnh lý về dạ dày và được dự báo sẽ tăng nhanh hơn nữa thì cần phải chú ý điều trị hệ quả của căn bệnh này trước, để giúp bữa ăn mỗi ngày thêm ngon.
 • Loét dạ dày thường do nhiễm vi khuẩn H. pylori. Một đợt điều trị 4-8 tuần với Thu*c ức chế acid cho phép chữa lành ổ loét. Thêm vào đó 1 tuần điều trị với 2 loại Thu*c kháng sinh kèm 1 loại Thu*c ức chế tiết acid để diệt trừ hoàn toàn H.pylori.
 • Nội soi phế quản (Bronchoscopy) là một thủ thuật giúp chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý đường hô hấp bao gồm phế quản và phổi.
 • Nội soi đại tràng (colonoscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong lòng đại tràng (ruột già) của bạn.
 • Bài viết bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, cách sơ cứu và lời khuyên đối với bệnh viêm dạ dày ruột.
 • Ung thư dạ dày là sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong niêm mạc và thành dạ dày.
 • Năm cách sống cho một dạ dày khỏe mạnh. Những vấn đề về tiêu hóa và cảm giác khó chịu về dạ dày có thể được ngăn ngừa, giảm thiểu và thậm chí là xua tan bằng những thay đổi phong cách sống rất đơn giản.
 • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY