Xét nghiệm và chẩn đoán hôm nay

Xét nghiệm là một trong những kỹ thuật y học chẩn đoán thuộc khối cận lâm sàng. Khoa xét nghiệm có nhiệm vụ vận hành và sử dụng các trang thiết bị xét nghiệm, ứng dụng kiến thức khoa học y tế phối hợp với các kỹ thuật y tế dự phòng để hỗ trợ trong việc chẩn đoán và điều trị của khối lâm sàng. Có 2 chuyên khoa xét nghiệm y học là: Khoa Xét nghiệm hoá sinh và Xét nghiệm vi sinh.

Viêm da tiếp xúc dị ứng Kiểm tra dị ứng áp da hay test áp

Xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm da do dị ứng (còn gọi là viêm da tiếp xúc).
Xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm da do dị ứng (còn gọi là viêm da tiếp xúc).

Triệu chứng viêm da tiếp xúc dị ứng">viêm da tiếp xúc dị ứng

Viêm da do dị ứng là tình trạng cơ thể bạn xuất hiện những vùng da bị viêm (chàm) do da phản ứng lại với những chất là tác nhân gây ra dị ứng (dị nguyên). Biểu hiện của da bị viêm là những vùng da tấy đỏ, ngứa, rát, có thể còn sưng phồng, rỉ nước phù nề. Hiện tượng viêm da do dị ứng không phải là bẩm sinh mà do có tiền sử tiếp xúc với chất gây ra dị ứng, kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn trở nên mẫn cảm với chất này, và phản ứng lại khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng này nhiều hơn, bởi những nguyên nhân còn chưa được làm sáng tỏ hoàn toàn.

Tác dụng của xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da/ test áp

Nếu đã xác định được các chất gây dị ứng bạn có thể tránh được hiện tượng viêm da do dị ứng, và không cần thiết phải làm xét nghiệm. Tuy nhiên, nhiều người bị viêm da do dị ứng mà không xác định được rõ nguyên nhân. Nhiều hóa chất khác nhau trong thành phần của mỹ phẩm, đồ kim loại, sữa dưỡng thể, đồ da, cao su, và nhiều vật liệu khác có thể gây ra dị ứng. Xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da có thể giúp xác định được chính xác nguyên nhân gây ra dị ứng cho bạn, mặc dù chưa phải là xét nghiệm hoàn hảo có thể tìm ra tất cả các nguyên nhân gây ra viêm da do dị ứng, nhưng hữu hiệu trong nhiều trường hợp.

Quy trình xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da

Bạn cần được bác sĩ da liễu chỉ định để làm xét nghiệm này. Nếu bác sĩ cho rằng nguyên nhân của hiện tượng da bạn mẩn đỏ có nhiều khả năng là do dị ứng, họ sẽ sắp xếp để bạn thực hiện xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da.

  Trong ngày xét nghiệm đầu tiên bác sĩ sẽ đặt lên da bạn (thường là trên lưng) một lượng nhỏ, các chất thử nghiệm riêng biệt (Miếng dán thử nghiệm). Số lượng chất thử nghiệm có thể lên tới 25 hoặc thậm chí nhiều hơn. Những chất này được cố định trên da bằng băng dính không có chứa những tác nhân gây dị ứng

Các chất thử nghiệm

Có một tập hợp mẫu chuẩn một số chất phổ biến vốn được xem là tác nhân gây viêm da dị ứng. Chúng bao gồm: nhựa thơm Peru, benzocaine, chrome, clioquinol, coban, nhựa epoxy, ethylenediamine, formaldehyde, nước hoa, imidazolidinyl urê, neomycin, niken, paraben hỗn hợp, paraphenylenediamine, thực vật, p-tert butylphenol, nhựa formaldehyde, Quaternium-15, nhựa thông, cao su máy gia tốc, rượu len (lanolin)... Có thể bạn không nhận ra nhiều chất trong số này, nhưng đây thường là những phụ gia phổ biến trong thành phần của Thu*c mỡ, quần áo, đồ da và nhiều vật liệu hàng ngày khác.

Ngoài ra, bác sĩ có thể thêm vào xét nghiệm những dị nguyên nghi ngờ khác nếu có. Ví dụ như, những hóa chất có ở môi trường làm việc của bạn, trong mỹ phẩm cá nhân. Bạn có thể được yêu cầu mang một lượng nhỏ những thứ này đến để phục vụ cho xét nghiệm.

Nếu bạn nghi ngờ nguyên nhân của những đốm viêm da là thứ gì đó bạn có tiếp xúc khi những đốm phát ban trên da mới xuất hiện hãy nói với bác sĩ để nếu cần, họ sẽ kiểm tra và làm xét nghiệm. Hãy nhớ rằng bạn có thể bị dị ứng với chính những thứ bạn thường sử dụng trước đây. Chẳng hạn như bạn có thể bất ngờ bị dị ứng với một thành phần nào đó của loại mỹ phẩm mà bạn vẫn sử dụng từ bao lâu nay.

Nếu bạn có phản ứng với bất kì chất nào trong số những chất thử nghiệm, bác sĩ da liễu sẽ có thể cho bạn biết đó là chất gì và chỉ ra những vật liệu nào có thể chứa chất gây dị ứng đó. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ cho bạn lời khuyên làm thế nào để tránh chất gây dị ứng nhằm ngăn chặn sự bùng phát của những đám phát ban. Nếu da bạn không có phản ứng gì với các mẫu thử nghiệm, có thể loại trừ nguyên nhân gây ra tình trạng viêm da của bạn là do dị ứng.

Lưu ý : Những bệnh nhân có phản ứng âm tính vẫn có thể nhạy cảm với một số chất khác vốn không có trong bảng thủ nghiệm. Trong một số trường hợp có thể có kết quả âm tính giả. Do đó, nếu cần thiết có thể tiến hành thử nghiệm trở lại hay thử nghiệm thêm với những chất bổ sung.

Một vài lưu ý cho kiểm tra dị ứng áp da

Không sử dụng Test áp cho phụ nữ mang thai hay cho con bú. Không dùng cho trẻ em

  Kiểm tra dị ứng áp da chỉ được sử dụng để làm xét nghiệm cho các dạng dị ứng gây ra tình trạng viêm da mà không thể sử dụng để kiểm tra được các dạng dị ứng khác như dị ứng hay nổi mề đay trên da do dị ứng thức ăn.
Ở một số người, một số chất nào đó gây ra phản ứng dị ứng trên da chỉ khi chúng tiếp xúc trực tiếp và bị kích hoạt bởi ánh nắng mặt trời. (Thường là do tia UV trong dải sáng là nguyên nhân). Điều này có thể phỏng đoán bằng cách kiểm tra liệu những vết ban đỏ chỉ xuất hiện trên những vùng da có tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như mặt, cổ và lưng bàn tay hay không.

Tài liệu tham khảo

http://www.patient.co.uk/health/patch-testing-for-contact-dermatitis

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-viem-da-tiep-xuc-di-ung-kiem-tra-di-ung-ap-da-hay-test-ap-493.html)

Tin cùng nội dung

 • Sáng nay, khi ngang qua cửa hàng đồ lót nữ, con trai 6 tuổi của tôi nói rất hồn nhiên Sao nhìn thấy mấy cái này, chim con tự nhiên nó to lên. Ngộ quá. Chúng tôi rất lo lắng. Phải chăng cháu bị dậy thì sớm? Tôi cũng nghe nói các xét nghiệm xác định dậy thì sớm rất đắt phải không Mangyte ? Tôi nên đưa con đến đâu để khám, Mangyte ơi? (Nguyễn Minh Luận,Q.1, TPHCM)
 • Chào Mangyte. Cho tôi hỏi là kiểm tra chức năng gan có tốn nhiều thời gian không? Chi phí khoảng bao nhiêu? Kính mong nhận được sự giúp đỡ của Mangyte. Xin chân thành cảm ơn. (Huỳnh Ngọc Thanh - Cần Thơ)
 • BS ơi, tôi muốn kiểm tra tổng quát tim mạch nhằm phát hiện sớm những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch. Mangyte tư vấn giúp tôi chi phí kiểm tra tại phòng khám Yersin khoảng bao nhiêu để tôi chuẩn bị. Chân thành cảm ơn. (Minh Hoàng - Quận 4, TPHCM)
 • Theo nghiên cứu, đơn tướng quân có tác dụng tiêu độc, chống dị ứng và kháng khuẩn mạnh. Trong nhân dân thường dùng lá đơn tướng quân dị ứng,
 • Theo y học cổ truyền, củ khúc khắc có vị ngọt, nhạt, tính bình, có tác dụng khử phong thấp, lợi gân cốt, thanh nhiệt, chữa tê thấp, đau mỏi, viêm da, tiêu hóa kém,…Củ khúc khắc còn có tên gọi là củ kim cang, thổ phục linh, dây khum, cậm cù,… Là một loại cây sống lâu năm, thuộc họ hành tỏi, dài 4 - 5m, có nhiều cành nhỏ, không có gai, thường có tua cuốn dài. Lá hình xoan thuôn. Hoa mọc thành tán. Quả mọng hình cầu, có 3 hạt.
 • Cóc mẳn, còn được gọi là cúc mẳn, cúc ma, cỏ the, nga bất thực thảo..., có tên khoa học là Centipeda minima (L.). Cóc mẳn phân bố chủ yếu ở các tỉnh vùng đồng bằng, trung du và núi thấp, thường mọc nhiều ở những nơi ẩm thấp, ruộng bỏ hoang.
 • Các chuyên gia về vệ sinh cảnh báo mặc đồ ngủ quá 1 tuần không giặt có thể dẫn đến viêm da, viêm bọng đái và thậm chí bị nhiễm vi khuẩn MRSA (tụ cầu vàng kháng Methicillin).
 • Dị ứng có 2 thể cấp tính và mãn tính. Dị ứng cấp tính thường có liên quan đến cơ địa; do dùng những thức ăn không tươi, nhất là với cá, tôm, cua, trứng không đảm bảo an toàn vệ sinh, do uống rượu; hoặc vì bên trong có nhiệt, cảm phong hàn, gió nóng, hoặc vì ra mồ hôi nhiều.
 • Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
 • Bệnh chàm là một bệnh mạn tính về da, làm da khô, đỏ và ngứa. Bệnh chàm còn được gọi là viêm da dị ứng. Bất cứ ai cũng có thể bị chàm, …
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY