Xét nghiệm và chẩn đoán hôm nay

Xét nghiệm là một trong những kỹ thuật y học chẩn đoán thuộc khối cận lâm sàng. Khoa xét nghiệm có nhiệm vụ vận hành và sử dụng các trang thiết bị xét nghiệm, ứng dụng kiến thức khoa học y tế phối hợp với các kỹ thuật y tế dự phòng để hỗ trợ trong việc chẩn đoán và điều trị của khối lâm sàng. Có 2 chuyên khoa xét nghiệm y học là: Khoa Xét nghiệm hoá sinh và Xét nghiệm vi sinh.

Nội soi đại tràng Colonoscopy

Nội soi đại tràng (colonoscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong lòng đại tràng (ruột già) của bạn.
Ghi chú : nội soi đại tràng sigma (Sigmoidoscopy) là một kỹ thuật khác dùng để khảo sát trực tràng và phần thấp của đại tràng, kỹ thuật này sẽ được đề cập trong bài khác. Những thông tin dưới đây chỉ là hướng dẫn chung. Việc chuẩn bị và thực hiện có thể khác nhau giữa các bệnh viện. Luôn phải làm theo các hướng dẫn của các bác sĩ hoặc bệnh viện địa phương của bạn.

nội soi đại tràng là gì?

nội soi đại tràng (colonoscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong lòng đại tràng (ruột già) của bạn. Đại tràng còn được gọi là ruột già, phần cuối của ống tiêu hóa liên tục với ruột non. Phần cuối của đại tràng là trực tràng nơi chứa phân trước khi chúng được đào thải qua hậu môn.

Ống nội soi đại tràng là một ống nội soi nhỏ khoảng ngón tay út và có thể uốn cong dễ dàng, ống bao gồm những sợi quang học cho phép ánh sáng được dẫn truyền, giúp bác sĩ có thể quan sát được bên trong đại tràng của bạn. Ống nội soi đại tràng được đưa vào hậu môn và đưa đến đoạn đại tràng xa nhất được gọi là manh tràng (chỗ nối giữa đại tràng và ruột non).

Ống nội soi còn có một kênh phụ bên cạnh để có thể đưa các loại dụng cụ khác nhau đi vào, giúp bác sĩ có thể thực hiện nhiều thủ thuật dễ dàng. Ví dụ: Bác sĩ có thể đưa kềm sinh thiết nhỏ qua kênh này để bấm mẫu mô nhỏ (sinh thiết) bên trong đại tràng.

Ai là người cần được nội soi đại tràng?

Bạn có thể được khuyên nội soi đại tràng nếu có những triệu chứng như: đi tiêu ra máu, đau vùng bụng dưới, tiêu chảy kéo dài hoặc những triệc chứng khác được cho là do đại tràng gây nên.

Những nguyên nhân cần được xác định bao gồm:

  Viêm loét đại tràng.
Nhiều nguyên nhân khác cũng có thể được tìm thấy. Thường gặp nhất là nội soi đại tràng có kết quả bình thường. Tuy nhiên, một kết quả bình thường có thể giúp loại trừ những nguyên nhân có thể gây nên các triệu chứng của bạn.

Quá trình nội soi đại tràng được thực hiện thế nào?

nội soi đại tràng là một kỹ thuật thường quy và thường được thực hiện với những bệnh nhân ngoại trú. Bác sĩ sẽ có thể cho bạn dùng Thu*c an thần để bạn dễ hợp tác trong quá trình nội soi. Thu*c thường dùng qua đường tiêm tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Thu*c an thần được tiêm vào tĩnh mạch trên tay bạn, Thu*c sẽ làm cho bạn buồn ngủ nhưng sẽ không làm cho bạn ngủ sâu, và không phải là gây mê toàn thân.

Bạn được nằm nghiêng trái trên giường. Bác sĩ sẽ nhẹ nhàng đưa đầu ống nội soi qua hậu môn và từ từ đưa nó đến đại tràng của bạn. Máy nội soi đại tràng hiện đại có truyền tín hiệu từ máy quay đến màn hình giúp bác sĩ có thể nhìn thấy dễ dàng.

Không khí được đưa vào đại tràng qua một kênh trong ống nội soi làm căng lòng đại tràng giúp bác sĩ dễ quan sát hơn. Điều này có thể gây cho bạn cảm giác khó chịu muốn đi cầu (mặc dù không có phân). Không khí cũng có thể làm cho bạn cảm thấy bụng phình to gây nên cảm giác đầy hơi và bạn có thể xì hơi (đánh giấm). Điều này là bình thường và không cần thiết phải bối rối vì bác sĩ đã dự liệu trước điều đó.

Tùy thuộc vào lý do thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ có thể lấy vài mẫu sinh thiết (mẫu mô nhỏ) của vài phần bên trong niêm mạc đại tràng. Việc bấm sinh thiết này không gây đau. Mẫu sinh thiết sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm và được quan sát dưới kính hiển vi. Ngoài ra, nếu nhìn thấy các polyp trong khi thực hiện nội soi đại tràng, bác sĩ có thể cắt bỏ chúng bằng một dụng cụ được đưa vào qua kênh phụ của ống nội soi. Polyp là một khối u nhỏ dính vào niêm mạc bên trong đại tràng. Cuối cùng ống nội soi sẽ được kéo nhẹ nhàng ra ngoài.

nội soi đại tràng thường mất khoảng từ 20 đến 30 phút. Tuy nhiên, bạn cần phải mất khoảng 2 giờ để chuẩn bị, tiêm Thu*c an thần, thực hiện nội soi và phục hồi. nội soi đại tràng thường không gây đau nhưng hơi khó chịu, đặc biệt là lúc mới đưa máy soi vào hậu môn.

Bạn cần phải chuẩn bị gì trước khi nội soi đại tràng?

Bạn sẽ được hướng dẫn từ các khoa phòng của bệnh viện trước khi tiến hành thủ thuật, bao gồm:

  Đại tràng cần phải trống để các bác sĩ có thể khảo sát một cách rõ ràng. Bạn sẽ được hướng dẫn một chế độ ăn uống đặc biệt vài ngày trước khi thực hiện thủ thuật. Sau đó bạn sẽ dùng một số loại Thu*c nhuận tràng.

Bạn có thể mong đợi điều gì sau khi soi đại tràng?

Hầu hết mọi người có thể về nhà sau khi nghỉ ngơi khoảng nửa giờ hoặc lâu hơn. Bạn có thể ở lại lâu hơn để theo dõi nếu bạn được cắt polyp qua nội soi.

Nếu bạn được dùng an thần, bạn cũng có thể cần thời gian nghỉ ngơi lâu hơn trước khi về nhà. Thu*c an thần sẽ làm cho bạn khá dễ chịu và thoải mái. Tuy nhiên, bạn không nên lái xe, vận hành máy móc, uống rượu, đưa ra các quyết định quan trọng hay ký các văn bản trong vòng 24 giờ sau khi sử dụng Thu*c. Bạn cần người thân đi cùng và ở nhà cùng bạn trong 24 giờ trước khi Thu*c hoàn toàn mất tác dụng. Hầu hết mọi người có thể hoạt động bình thường sau 24 giờ.

Bác sĩ nội soi sẽ viết kết quả và gửi đến bác sĩ chỉ định nội soi đại tràng cho bạn. Kết quả sinh thiết có thể mất vài ngày sau mới trả kết quả.

Bác sĩ sẽ thông báo kết quả sau khi nội soi. Tuy nhiên, nếu bạn được an thần trước đó, có thể bạn sẽ không nhớ những gì bác sĩ đã nói. Vì thế cần có người đi cùng để có thể nghe và nói lại cho bạn.

nội soi đại tràng có gây biến chứng hoặc tác dụng phụ hay không?

Hầu hết nội soi được thực hiện mà không có bất kỳ vấn đề gì. Các Thu*c an thần chỉ có thể làm bạn mệt mỏi hay buồn ngủ trong vài giờ sau đó. Bạn có thể đi cầu ra ít máu nếu bạn được sinh thiết hay cắt polyp. Bạn cũng có thể đi cầu nhiều lần gồm ít nước và hơi cho đến 24 giờ sau khi uống Thu*c nhuận tràng. Bạn nên lưu ý điều này khi sắp xếp công việc của bạn sau nội soi.

Thỉnh thoảng, ống nội soi có thể gây ra các vấn đề cho đại tràng như chảy máu, nhiễm trùng, và hiếm nhất là thủng đại tràng.

Nếu có một trong những triệu chứng sau, xảy ra trong 48 giờ sau khi nội soi, nên tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức:

  Đau bụng (đặc biệt là đau ngày càng tăng lên, hoặc đau nhiều hơn là một cơn đau bình thường mà bạn thường mắc phải).
Tài liệu tham khảo

http://www.patient.co.uk/health/colonoscopy

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-noi-soi-dai-trang-colonoscopy-466.html)

Tin cùng nội dung

 • Bà nội em 79 tuổi, bị đau bụng âm ỉ không rõ nguyên nhân. Các bác sĩ yêu cầu làm nội soi dạ dày nhưng mấy năm trước bà làm nội soi rồi, bà bảo khó chịu lắm nên lần này không muốn nội soi nữa. Em hỏi thăm thì được biết còn có cách dễ chịu hơn là nội soi bằng viên nang, chắc là bà em dùng được. Nghe nói là chi phí khá cao? Và có chống chỉ định gì hay không? Cảm ơn Mangyte! (Quế Trân - tran.le30...@gmail.com)
 • Mangyte cho em hỏi, chi phí nội soi ở cổ và dạ dày là bao nhiêu tiền ạ? Cảm ơn Mangyte. (Đình Phi - quận 12, TPHCM)
 • Tôi từng khám và điều trị ở BV Hòa Hảo hơn 1 năm do bị đau nửa đầu nhưng chưa khỏi, vẫn đang điều trị. Lần trước tôi bị đau ở ngực và BS bảo đi siêu âm nhũ chi phí tốn 200.000 đ (siêu âm trắng đen) nhưng tôi tìm hiểu bảng giá đưa ra trên web siêu âm chỉ 30.000 đ vậy vì sao có sự chênh lệch đó? Sắp tới tôi định đi nội soi thanh quản và thấy chi phí để trên web là 60.000 đ không biết giá đó đúng không? Nếu không đúng cho tôi hỏi giá thực tế là bao nhiêu ạ? (Như Ý - Bình Dương)
 • Chào Mangyte, xin vui lòng cho em hỏi: muốn nội soi dạ dày ở BVĐK Vạn Hạnh (Quận 10, TPHCM) thì chi phí là bao nhiêu? Xin cảm ơn Mangyte. ( Nguyễn Thị Thùy Trang - Quận Tân Phú - TPHCM)
 • Dì của em bị suy giãn tĩnh mạch chân, bác sĩ nói cần phẫu thuật nội soi. Cho em hỏi chi phí cho phẫu thuật này là bao nhiêu? Dì em có BHYT ở Lâm Đồng, như vậy có được hưởng bảo hiểm không? Ngoài ra có những phương pháp nào khác điều trị chứng giãn tĩnh mạch chân này không Mangyte ơi? Em cũng sợ bệnh này vì em là nhân viên văn phòng, làm sao để tránh ạ? Em cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Thu Thủy - thuy.le…@gmail.com)
 • Tôi có u tuyến thượng thận phải mổ nội soi nhưng không biết phải nằm viện bao lâu? Và tôi phải chuẩn bị bao nhiêu tiền là đủ vậy BS (tôi có BHYT)? Gần tết quá rồi, nếu tôi để qua tết mới mổ thì có sao không? Tôi xin chân thành cảm ơn! (L.V.H. Nam - nam.super…@gmail.com)
 • Thời gian gần đây em rất hay bị tê bì lòng bàn tay. Khi em cố gắng nắm chặt bàn tay lại thấy rất đau và nhức, và dù đã cố gắng nhưng em cũng không thể nắm chặt tay lại được. Những lúc như thế em không thể làm việc gì nặng. Em đi khám thì BS chẩn đoán em bị hội chứng ống cổ tay, cho em đeo nẹp. Em nghe nói ở TPHCM có phẫu thuật nội soi điều trị bệnh này, vậy em nên đến bệnh viện nào, đăng ký phẫu thuật luôn có được không? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Minh Khôi - Bình Thuận)
 • Tôi 55 tuổi, bị đau lưng đã lâu, đi khám thì tìm ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Tôi đọc báo thấy phẫu thuật nội soi cột sống, chỉ định cho các trường hợp thoát vị đĩa đệm vùng cột sống cổ, ngực và thắt lưng có rất nhiều ưu điểm do tính chất ít xâm lấn. Tôi muốn điều trị bằng phương pháp này thì nên đến đâu? Chi phí nghe nói là khá cao, cụ thể là bao nhiêu? Cảm ơn Mangyte! (Nguyễn Văn Duy - nguyen…@gmail.com)
 • Nội soi phế quản (Bronchoscopy) là một thủ thuật giúp chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý đường hô hấp bao gồm phế quản và phổi.
 • Nội soi dạ dày (gastroscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong ống tiêu hóa trên của bạn (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng).
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY