TS.BS Phạm Văn Bình, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Robot, Trưởng khoa Ngoại bụng 1- Bệnh viện K dẫn thông tin về thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, năm 2018, ước tính trên thế giới có hơn 1.033.000 ca ung thư dạ dày mới mắc và số ca là khoảng 800.000 ca. Đây là con số rất đáng báo động.
Ở Việt Nam, cũng ước tính năm 2018 có 17.527 ca ung thư dạ dày mới mắc, và tỉ lệ Tu vong là hơn 15.000 ca, này hiện ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa.
“Ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng rõ ràng, bệnh nhân đến với đau vùng thượng vị một cách mơ hồ, đau có thể lan ra sau lưng kèm theo bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và cảm giác nóng rát.
Trong những trường hợp mà tiến triển hơn, chúng ta có thể thấy những hấu hiệu rõ hơn, ví dụ như bệnh nhân có khối u lớn, gây hẹp một phần dạ dày, bệnh nhân có thể đau, buồn nôn, và thể trạng toàn thân thiếu máu, gầy sút. Đấy là những biểu hiện bệnh tiến triển của ung thư giai đoạn muộn hơn.”- TS Phạm Văn Bình thông tin.
Nếu bạn là một người thích ăn uống, đột nhiên mất hứng với đồ ăn, ăn không còn cảm giác ngon miệng thì nên đến bác sĩ thăm khám. Loét dạ dày cũng gây mất cảm giác ngon miệng, cũng là yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày. Ảnh minh họa: Internet
Một trong những yếu tố khác nữa là do bệnh lành tính lâu năm có thể tác động bởi biến đổi về mặt sinh lí trong dạ dày thay đổi, gây nên ung thư dạ dày.
Một số yếu tố nguy cơ khác nữa ví dụ như là nhóm máu, người nhóm máu A có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn những nhóm máu khác...
Thói quen đi vệ sinh của bạn thay đổi, có thể gặp phải những cơn tiêu chảy hoặc táo bón tái phát không bình thường. Thậm chí, người bệnh cảm thấy buồn nôn, khó chịu ở bụng kéo dài một vài ngày. Ảnh minh họa: Internet
Triệu chứng này thường xuất hiện vào giai đoạn muộn của bệnh nhưng cũng có thể sớm. Máu xuất hiện trong phân có thể do sưng viêm từ khối u trong dạ dày.
Người bệnh xuất hiện cơ mệt mỏi do mất máu, cùng với việc giảm cân bất ngờ. Mất máu có thể dẫn đến thiếu máu, số lượng tế bào hồng cầu thấp, có khả năng là nguồn gốc của kiệt sức.
Thói quen đi vệ sinh của bạn thay đổi, có thể gặp phải những cơn tiêu chảy hoặc táo bón tái phát không bình thường. Thậm chí, người bệnh cảm thấy buồn nôn, khó chịu ở bụng kéo dài một vài ngày.
Chứng ợ nóng khá phức tạp, có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư, chúng thường liên quan đến đau bụng hoặc đau vùng thượng vị. Những người bị ợ nóng có thể bị loét dạ dày, có nghĩa là họ có nhiều axit trong dạ dày, tiềm ẩn nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn. Ảnh minh họa: Internet
Nếu bạn là một người thích ăn uống, đột nhiên mất hứng với đồ ăn, ăn không còn cảm giác ngon miệng thì nên đến bác sĩ thăm khám. Loét dạ dày cũng gây mất cảm giác ngon miệng, cũng là yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày.
Chứng ợ nóng khá phức tạp, có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư, chúng thường liên quan đến đau bụng hoặc đau vùng thượng vị. Những người bị ợ nóng có thể bị loét dạ dày, có nghĩa là họ có nhiều axit trong dạ dày, tiềm ẩn nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn.
Chứng ợ nóng biểu hiện qua cảm giác nóng rát, buồn nôn hoặc thậm chí đau ngực, do đó, người bệnh không dễ dàng tự chẩn đoán. Nếu chúng xuất hiện thường xuyên, bạn hãy đến phòng khám kiểm tra.
Nếu có một khối u dạ dày kéo dài đến thực quản, bạn có thể cảm thấy khó nuốt. Người bệnh có cảm giá thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng, có thể kèm biểu hiện ho hoặc nghẹt thở khi ăn, uống.
Đây có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn sau, nhưng nó đáng chú ý. Cảm giác no sớm xảy ra khi cơ bụng không đẩy thức ăn qua ruột đúng cách.
Cảm giác no có thể cảnh báo khối u, nhưng cũng có thể gây ra bởi tình trạng gastroparesis (liệt dạ dày) - các cơ bắp ở thảnh bao tử hoạt động yếu ớt làm cho bao tử không tiêu hóa đúng. Kết quả thức ăn nằm trong bao tử lâu hơn thông thường.
Báo cáo mới nhất của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh cho thấy siêu âm phổi phải của nam phi công người Anh đông đặc thùy giữa dưới, ít dịch màng phổi, không hình ảnh tràn khí, phổi co nhỏ. Phổi trái đông đặc vùng sau dưới, ít dịch màng phổi. Bệnh nhân xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 liên tục nhiều ngày qua.
Cà phê, trà, bia, hải sản, khoai tây chiên, kem, nước trái cây, món ăn cay... những thực phẩm ngon miệng được nhiều người mê mẩn nhưng không ngờ lại có thể gây nên những bất lợi cho hệ hô hấp, 'phá hoại' phổi.
Bé gái 4 tháng tuổi sau khi uống Thu*c 2 ngày đã không đi ngoài nhưng xuất hiện tình trạng li bì, ngủ nhiều hơn bình thường. Đến tối 15/5/2020 trẻ xuất hiện tình trạng co giật toàn thân, mắt trợn ngược, sùi bọt mép, tay co quắp, chân duỗi cứng. Lúc này gia đình mới đưa cháu vào Trung tâm y tế địa phương.
Sữa chua, một tách cà phê, hay nước cam tươi... là những món được khá nhiều người ưa thích và ăn uống bất cứ khi nào nếu thích. Tuy nhiên theo các chuyên gia, đây lại chính là 'sát thủ' phá nát dạ dày của bạn nếu bạn ăn uống chúng khi bụng đang đói, nhất là vào buổi sáng.
Bông cải xanh, tỏi, ớt chuông... khi chế biến với nhiệt độ cao như xào nấu, quay trong lò vi sóng sẽ hủy nhiều dưỡng chất. Tương tự như vậy, nhiều loại thực phẩm, rau củ khác nếu ăn sống sẽ tốt hơn nhiều lần đem nấu chín.
Chủ đề liên quan:
bệnh ung thư căn bệnh căn bệnh ung thư dạ dày dấu hiệu người việt nhận biết tử vong ung thư