Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Đau kéo dài 3 chỗ này có thể cảnh báo ung thư

Đau là dấu hiệu đặc thù của rất nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung xảy ra khi các tế bào bất thường phát triển trong niêm mạc cổ tử cung một cách không kiểm soát. Giống như tất cả các bệnh ung thư khác, việc phát hiện càng sớm triệu chứng của bệnh sẽ giúp quá trình điều trị bệnh dễ dàng hơn.

Ung thư cổ tử cung không phải lúc nào cũng có những triệu chứng nhận biết rõ ràng. Nhiều người vô tình phát hiện ung thư cổ tử cung khi đi khám sàng lọc.

Bác sĩ phụ khoa người Anh, Susanna Unsworth, cho biết:“Sàng lọc cổ tử cung xác định những thay đổi bất thường trong tế bào cổ tử cung, chẳng hạn như sự có mặt của virus gây u nhú ở người (HPV). Loại virus này là nguyên nhân chính dẫn tới ung thư cổ tử cung”.

Nữ bác sĩ cho biết thêm những thay đổi bất thường trong tế bào cổ tử cung thường không gây ra bất cứ triệu chứng nào ở giai đoạn sớm. Chính vì thế, việc kiểm tra định kỳ (3-5 năm 1 lần, tùy theo độ tuổi) giúp phát hiện bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào trước khi chúng có cơ hội phát triển thành ung thư.

HPV là nguyên nhân thường gặp dẫn tới ung thư cổ tử cung (Ảnh: bpac)

Bên cạnh đó, bác sĩ Unsworth nhấn mạnh:“Ngoài khám định kỳ, điều quan trọng là phải nhận biết được các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung để có những can thiệp sớm”.

Bác sĩ Unsworth cảnh báo nếu có cơn đau ở một số vùng nhất định thì cần tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra.

“Đau ở lưng dưới hoặc xương chậu, đặc biệt nếu cơn đau không thuyên giảm mà kéo dài từ 2-3 tuần và không rõ lý do, hãy đi khám ngay”, vị bác sĩ cho hay.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương Quốc Anh các cơn đau ở lưng dưới, giữa xương chậu, vùng bụng dưới kéo dài có thể cảnh báo ung thư cổ tử cung.

Cùng quan điểm trên, tiến sĩ Nikita Patel, một bác sĩ đa khoa tại London (Anh) cho biết:“Hãy đi khám càng sớm càng tốt nếu thấy dấu hiệu đau bụng dưới, đau vùng chậu hoặc lưng, đau khi quan hệ tình dục”.

Bác sĩ Unsworth chia sẻ thêm 3 triệu chứng khác của ung thư cổ tử cung đó là:

Chảy máu âm đạo bất thường

Vị bác sĩ cho biết chảy máu giữa chu kỳ kinh, sau khi quan hệ tình dục hoặc sau mãn kinh có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung.

Tiết dịch bất thường

Khí hư như đặc hơn, có màu lạ, có mùi lạ, lẫn máu đều là những dấu hiệu bất thường.

Đau sau khi quan hệ tình dục

Nếu thấy đau khi quan hệ, đặc biệt triệu chứng không cải thiện kể cả khi áp dụng các biện pháp giảm đau, hãy đi khám ngay lập tức. Dấu hiệu này cũng có thể cảnh báo các tình trạng khác như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung.

Bác sĩ Unsworth nói thêm: “Mặc dù có những triệu chứng này không đồng nghĩa với việc bạn bị ung thư cổ tử cung, nhưng điều quan trọng đó là phải đi kiểm tra để xác định chính xác được nguyên nhân”.

- Video khối mỡ nhỏ trong mạch máu có thể dẫn đến cái chết chớp nhoáng như thế nào? Nguồn: Dân trí

Theo Lam Chi/Phụ nữ số

Link bài gốc Lấy link

https://phunuso.baophunuthudo.vn/dau-keo-dai-3-cho-nay-co-the-canh-bao-ung-thu-193230818102420569.htm

Theo Lam Chi/Phụ nữ số

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dau-keo-dai-3-cho-nay-co-the-canh-bao-ung-thu/20231009010253295)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY