Cây thuốc quanh ta hôm nay

Đậu phộng dưỡng huyết, tạo sữa…

Trên lâm sàng thường dùng đậu phộng chữa trị ho táo đàm suyễn, tỳ vị không điều hòa, suy dinh dưỡng, thiếu sữa, thiếu máu, táo bón...
đậu phộng - Arachis hypogaea L. họ Đậu (Fabaceae). đậu phộng có vị ngọt, tính bình, đi vào kinh Tỳ, Phế; có tác dụng dưỡng huyết kiện tỳ, nhuận phổi hóa đàm, nhuận trường thông tiện, cầm máu, thông sữa.

Điều trị đau dạ dày nôn nước chua: đậu phộng 25g. Mỗi sáng ăn lúc bụng đói.

Điều trị viêm thận mạn tính: đậu phộng 60g, đại táo 60g. đậu phộng, đại táo lần lượt rửa sạch, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh tiếp đến nước cô, dùng nước, ăn đậu phộng, ngày 2 lần, dùng liên tục 1 tuần là 1 liệu trình.

Điều trị đau đầu do can phong:đậu phộng tươi 100g, đường trắng vừa đủ. Lá đậu phộng rửa sạch, đổ nước vừa đủ, bắc nồi lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh tiếp đến nước cô, bỏ bã, lấy nước, nêm đường trắng thì dùng. Ngày 1 thang.

Điều trị phù do suy dinh dưỡng: đậu phộng 60g, cá trích 1 con (250g), rượu vang vừa đủ. Cá trích bỏ nội tạng, rửa sạch, thái lát, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, cùng đậu phộng ninh nhừ, nêm rượu vang, ninh giây lát thì dùng.

Điều trị tỳ vị hư nhược: đậu phộng 30g, bách hợp 30g, củ mài 30g. đậu phộng, bách hợp, củ mài lần lượt rửa sạch, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ nấu chín thì dùng.

Điều trị bầm tím, các loại xuất huyết: đậu phộng cả vỏ lụa 30g, đại táo 30g. Đại táo bỏ hột, rửa sạch, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh lấy nước, bỏ bã, sử dụng sau. đậu phộng xay nhuyễn, uống với nước đại táo, ngày 1 lần.

Điều trị ho lâu ngày, thu táo, trẻ ho gà: đậu phộng vừa đủ. đậu phộng bỏ đầu nhọn, rửa sạch, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh lấy nước, bỏ bã thì dùng.

Điều trị ho khạc: đậu phộng 30g, đại táo 30g, mật ong 30ml. đậu phộng, đại táo lần lượt rửa sạch, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh lấy nước, bỏ bã, nêm mật ong thì dùng. Ngày 2 lần.

Điều trị ho lâu đàm ít, ngắn hơi họng khô: đậu phộng 15g, bạch quả 15g, bắc sa sâm 15g, đường phèn một ít. đậu phộng, bạch quả, bắc sa sâm lần lượt rửa sạch, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh lấy nước, bỏ bã, nêm mật ong trộn đều thì dùng. Ngày 1 thang.

Điều trị khàn tiếng: đậu phộng cả vỏ lụa 90g. đậu phộng vo sạch, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh lấy nước, bỏ bã thì dùng.

đậu phộng 30g, mật ong 30ml. đậu phộng vo sạch, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh lấy nước, bỏ bã, nêm mật ong, thêm nước ninh tiếp, ăn đậu phộng dùng nước, mỗi sáng, chiều dùng 1 lần.

đậu phộng 30g, cây con đậu phộng 30g. Lá và cây con lần lượt rửa sạch, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh lấy nước, bỏ bã thì dùng.

Vỏ đậu phộng vừa đủ, rửa sạch, cho vào nồi, bắc lên bếp, rang khô, tán mịn, mỗi lần dùng 1,5g, ngày 2 - 3 lần.

Vỏ đậu phộng vừa đủ, đường trắng vừa đủ. Vỏ đậu phộng rửa sạch, sấy khô, ép nhuyễn, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh nước đặc, bỏ bã, ngày 1 lần, nêm đường trắng, dùng uống thay trà.

Điều trị viêm phế quản mạn: vỏ lụa đậu phộng 100g, đường trắng vừa đủ. Vỏ lụa đậu phộng rửa sạch, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh 1 giờ, gạn lọc, nêm đường trắng, dùng liên tục 10 ngày.

Điều trị tăng huyết áp người cao tuổi: dấm ăn vừa đủ, đậu phộng vừa đủ. đậu phộng ngâm trong dấm, ngâm 3 - 5 ngày thì dùng. Ngày 2 lần, mỗi lần 10 hột.

Điều trị viêm da do lạnh: vỏ lụa đậu phộng 30g, long não 5g, dấm trắng 100ml. Vỏ lụa đậu phộng rửa sạch, tán mịn, cho vào dấm trắng ngâm 1 tuần, lấy ra, cùng long não trộn thành hồ, dùng thoa tại chỗ.

Điều trị đới hạ (huyết trắng): đậu phộng 200g, băng phiến 15g. đậu phộng rửa sạch, cùng băng phiến trộn hồ, chia 2 lần dùng, dùng lúc bụng đói, uống với nước đun.

Điều trị cơ thể suy nhược: đậu phộng cả vỏ lụa 25g, đại táo 25g, long nhãn 10g. đậu phộng cả vỏ lụa, đại táo, long nhãn lần lượt rửa sạch, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh lấy nước, bỏ bã thì dùng. Mỗi ngày dùng sáng và chiều.

Điều trị suy giảm tiểu cầu: đậu phộng cả vỏ lụa 250g, đại táo 250g. đậu phộng cả vỏ lụa, đại táo lần lượt rửa sạch, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh lấy nước, bỏ bã, chia uống 5 ngày.

đậu phộng cả vỏ lụa 250g. đậu phộng cho vào nồi đất, bắc lên bếp, rang chín thì dùng, ngày 3 lần, mỗi lần 50g, dùng liên tục 1 tuần là 1 liệu trình.

Điều trị thúc sữa, tăng sữa: đậu phộng vừa đủ. đậu phộng rửa sạch, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh lấy nước, bỏ bã thì dùng.

Điều trị thiếu máu sau sinh, khí huyết bất túc: đậu phộng 50g, giò heo 1 cái. Giò heo rửa sạch, chặt lát, cùng đậu phộng cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh đến thịt nhừ, dùng giò heo, đậu phộng. Ngày 1 - 2 lần.

Điều trị phụ nữ huyết trắng thể hư: đậu phộng 120g, băng phiến 1g. đậu phộng vo sạch, cùng băng phiến giã nhuyễn, chia 4 phần, mỗi sáng, chiều dùng 1 phần, uống với nước đun.

Điều trị thận viêm thủy thũng: đậu phộng và đại táo lượng bằng nhau. đậu phộng, đại táo lần lượt rửa sạch, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh lấy nước, bỏ bã, dùng uống thay trà.

đậu phộng 120g, đậu tằm 250g, đường đỏ vừa đủ. đậu phộng, đậu tằm lần lượt rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh đến đậu nhừ, thêm đường đỏ, trộn đều thì dùng.

Điều trị chảy máu cam, chảy máu chân răng: vỏ lụa đậu phộng vừa đủ, đại táo vừa đủ. Vỏ lụa đậu phộng, đại táo lần lượt rửa sạch, cùng cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh lấy nước, bỏ bã thì dùng.

Điều trị giảm men gan: đậu phộng 60g, đại táo 30g, đường phèn vừa đủ. đậu phộng, đại táo lần lượt rửa sạch, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh lấy nước, bỏ bã, nêm đường phèn thì dùng.

Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng: dầu đậu phộng 2 - 4 muỗng. Mỗi sáng sau khi súc miệng, sau nửa giờ thì dùng, dùng liên tục nửa tháng.

Điều trị cao mỡ máu, xơ cứng động mạch vành: vỏ đậu phộng vừa đủ, rửa sạch, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh lấy nước, bỏ bã, mỗi lần dùng 100ml.

Điều trị đau đầu mất ngủ: đậu phộng 200g, rửa sạch, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh lấy nước, bỏ bã, dùng uống thay trà.

Điều trị dịch vị quá nhiều, viêm dạ dày mạn tính: đậu phộng 15 hạt. Dùng sống trước bữa ăn bụng đói, nhai nuốt từ từ, ngày 3 lần, dùng liên tục.

Điều trị ung thư máu, bệnh gan chảy máu, sau phẫu thuật chảy máu, khối u ung thư chảy máu: vỏ lụa đậu phộng 60g. Rửa sạch, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh lấy nước, bỏ bã thì dùng.

Điều trị cước khí (phù chân): đậu phộng cả vỏ lụa 250g, đậu đỏ 150g, đại táo 180g. Các vật liệu lần lượt rửa sạch, cùng cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh cháo thì dùng.

đậu phộng 90g, đậu đỏ 60g, tỏi 30g, đại táo 70g. Các vật liệu lần lượt rửa sạch, cùng cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh lấy nước, bỏ bã thì dùng.

LY.DS. BÀNG CẨM

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/dau-phong-duong-huyet-tao-sua-n125886.html)

Tin cùng nội dung

  • Chế độ ăn uống phù hợp có thể làm cho con người thông minh hơn. Thiếu chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ khiến nó hoạt động không tốt.
  • Bơ đậu phộng là một thực phẩm nổi tiếng, thậm chí được tổ chức một ngày lễ dành riêng được gọi là Ngày lễ Bơ đậu phộng Quốc gia ở Mỹ. Nhưng ngoài lịch sử lâu đời và vị ngon có tiếng, loại thực phẩm này còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe khác.
  • Trong đậu nành cũng chứa hàm lượng cao acid phytic, có tác dụng như một chất chống oxy hóa ngăn ngừa ung thư, đái tháo đường và giảm viêm.
  • Collagen là một loại protein quan trọng, chiếm tới 70% cấu trúc da và được phân bổ chủ yếu ở lớp trung bì, được xem như một loại thần dược giúp trẻ hóa làn da, níu kéo tuổi thanh xuân của phụ nữ.
  • Đậu nành (hay đậu tương) được xem là “vua” các loại đậu, bởi giàu chất đạm, là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người.
  • Đậu phộng rất giàu axít béo không bão hòa đơn, giúp giảm mức độ cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa nguy cơ tim và bệnh mạch vành.
  • Hồng táo là quả phơi hay sấy khô của cây táo tàu. Hồng táo có màu đỏ để phân biệt với loại táo màu đen gọi là đại táo.
  • Đậu nành vốn là thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhưng gần đây nó là mối lo ngại của cánh mày râu bởi thông tin làm giảm bản lĩnh phòng the.
  • Ăn đậu nành không chỉ tốt cho tim mạch, ngăn ngừa ung thư mà còn giảm sỏi thận...
  • Đảng sâm (đẳng sâm) là rễ phơi hay sấy khô của cây đảng sâm (Codolopsis sp), họ hoa chuông (Campanulaceae). Đảng sâm ở Việt Nam [Codolopsis javanica (Blume) Hook f.] có thành phần hóa học và công dụng như các đảng sâm khác.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY