Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Đề phòng mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất

Sáng ngày 25/6, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban quốc gia về Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn phát đi cảnh báo về việc chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
    Công văn cho biết, trong những ngày vừa qua, khu vực miền núi phía Bắc đã xảy ra mưa to đến rất to (phổ biến từ 150-250mm, có nơi trên 250mm), gây sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt và thiệt hại về người, cơ sở hạ tầng, nhà ở, sản xuất của người dân. Theo bản tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 25-27/6, khu vực miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, công văn đề nghị ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi phía bắc khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh. huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, ổn định đời sống; triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Công văn cũng đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường đưa tin về diễn biến mưa lớn đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động phòng tránh.

Đồng thời, tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/de-phong-mua-lon-gay-lu-quet-sat-lo-dat-5721452.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY