Dị ứng bột ngọt xảy ra không phổ biến nhưng có thể gặp ở mọi đối tượng, không phân biệt tuổi tác và giới tính. Khi mắc phải, người dùng thường bị rối loạn tiêu hóa, da mặt sưng phù, phát ban nhiều vùng trên cơ thể,… ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và cuộc sống.
Dị ứng bột ngọt là tình trạng cơ thể phản ứng quá mức khi dung nạp bột ngọt vì lầm tưởng nó là tác nhân gây hại. Khi khởi phát, người bị dị ứng thường có các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, phát ban, buồn nôn, ói mửa,…
Bột ngọt (hay còn gọi là mì chính) có tên khoa học là Monosodium glutamate (MSG), là một loại gia vị thường được dùng trong nấu ăn. Ngoài ra, nó còn được tìm thấy nhiều trong các sản phẩm đóng hộp hay thức ăn chế biến sẵn.
Bột ngọt là một loại da vị thường được dùng trong nấu ăn
Theo FDA (Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), bột ngọt là một thành phần an toàn và lành tính. Tuy nhiên, những báo cáo liên quan đến hiện tượng dị ứng bột ngọt vẫn tăng đều hàng năm. Cụ thể:
Dị ứng bột ngọt xảy ra không phổ biến nhưng có thể gặp ở mọi đối tượng, đặc biệt là người có cơ địa nhạy cảm. Người bị dị ứng không chỉ gặp khó khăn trong sinh hoạt và cuộc sống mà các triệu chứng của dị ứng còn để lại những hậu quả không tốt về mặt thẩm mỹ.
Về cơ bản, dị ứng bột ngọt không gây nguy hiểm đến tính mạng, có thể khỏi sau 1-2 ngày chăm sóc và chữa trị. Nhưng nếu chủ quan không can thiệp y tế sớm có thể gây sốc phản vệ, dẫn đến tử vong.
Cho đến hiện nay, các nghiên cứu khoa học vẫn chưa thể chứng minh mối liên quan giữa bột ngọt và các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng khi dung nạp loại thực phẩm có thành phần này. Tuy nhiên, nguyên nhân gây dị ứng bột ngọt có thể xuất phát từ các yếu tố sau đây:
Đa số các trường hợp dị ứng đều đến từ việc ăn quá nhiều bột ngọt. Trong loại gia vị này chứa muối acid glutamic là Monosodium Glutamat, có tác dụng kích thích vị giác giúp ăn ngon miệng hơn nhưng lại có khả năng kích ứng khi dung nạp dư hàm lượng.
Ngoài ra, việc thường xuyên ăn nhiều bột ngọt còn khiến cơ thể dư thừa Glutamate ngoại sinh, gây tổn thương đến gan, thận, não và các dây thần kinh cảm giác. Vì vậy, tốt nhất là ăn bột ngọt với một lượng vừa đủ.
Ăn quá nhiều bột ngọt có thể gây dị ứng
Bột ngọt giả hay bột ngọt kém chất lượng thường chứa nhiều hóa chất gây hại cho hệ tiêu hóa và sức khỏe người dùng. Nên nếu ăn phải, cơ thể sẽ có khả năng xảy ra tình trạng dị ứng, nặng hơn là ngộ độc.
Để đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa tình trạng dị ứng, người dùng nên chọn mua bột ngọt tại các cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng. Và đừng quên, kiểm tra kĩ hạn sử dụng để tránh các tác dụng phụ không đáng có.
Nhiều người khi thưởng thức phải các món ăn có nêm bột ngọt thì xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, khó chịu, phát ban,… Đây có thể là sự trùng hợp ngẫu nhiên với các trường hợp khác như:
Người bị dị ứng bột ngọt thường rất dễ nhận biết thông qua các triệu chứng đặc trưng ở bề mặt da và đường hô hấp. Cụ thể là:
Người bị dị ứng bột ngọt thường gặp các triệu chứng đau đầu, buồn nôn, mắc ói, phát ban,…
Ngoài ra, khi gặp biến chứng nặng, người bị dị ứng bột ngọt còn có thể gặp thêm các triệu chứng sau:
Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng dị ứng bột ngọt, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và có biện pháp điều trị phù hợp giúp tình trạng dị ứng nhanh khỏi hơn.
Đối với các trường hợp nhẹ, người bị dị ứng bột ngọt có thể xử lý nhanh tại nhà. Nhưng nếu tình trạng đó kéo dài hoặc các triệu chứng dị ứng có dấu hiệu trở nặng thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.
Khi bị dị ứng bột ngọt, người dùng có thể áp dụng cách xử lý nhanh dưới đây để kiểm soát kịp thời cơn dị ứng, ngăn không cho các triệu chứng bộc phát mạnh mẽ. Cụ thể:
Nếu sau khi áp dụng cách xử lý nhanh tại nhà mà tình trạng dị ứng không thuyên giảm thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và có biện pháp điều trị thích hợp.
Khi tình trạng dị ứng kéo dài hoặc các triệu chứng không thuyên giảm bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và có biện pháp điều trị thích hợp
Tại đây, bác sĩ sẽ đặt một số câu hỏi để xác định triệu chứng lâm sàng và tìm ra nguyên nhân gây dị ứng. Người dùng cần cung cấp chính xác và đầy đủ thông tin để quá trình điều trị đạt kết quả cao nhất. Trong trường hợp, người bị dị ứng đã sử dụng thuốc trước khi đến khám thì cần mang theo thuốc để bác sĩ kiểm tra và có hướng chữa trị tốt nhất.
Sau khi thăm khám, bác sĩ thường cho người bị dị ứng sử dụng một số loại thuốc sau:
Các loại thuốc trên chỉ được dùng theo đơn hoặc khi được sự phép của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý dùng tại nhà nếu không sẽ dễ xảy ra các phản ứng phụ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và gây khó khăn trong công tác điều trị dị ứng.
Để tránh tình trạng dị ứng bột ngọt tái phát liên tục thì người dùng cần lưu ý những điều sau đây:
Trên đây là những thông tin cần thiết về dị ứng bột ngọt. Hiện tình trạng này vẫn chưa có biện pháp điều trị dứt điểm nên đòi hỏi người dùng cần chủ động trong việc điều trị và phòng tránh.
CHỦ ĐỀ DÀNH CHO BẠN:
Chủ đề liên quan: