Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Điểm đến du lịch hàng đầu của Lào sẵn sàng đón khách trở lại

Luang Prabang là điểm đến hàng đầu của Lào trước dịch Covid-19 nhưng đà phục hồi tương đối chậm.

Bộ phim fly sandy fly - một trong số ít phim mới nổi của lào trong thời gian gần đây, đã có buổi ra mắt độc đáo vào tháng 12/2022. bộ phim được ra mắt tại sân một trường học ở luang prabang – điểm đến được unesco công nhận là di sản thế giới.

Mặc dù thiếu một rạp chiếu phim, nhưng luang prabang đã tổ chức một trong những liên hoan phim thường niên độc đáo nhất thế giới. đơn vị tổ chức chiếu phim ở các địa điểm ngoài trời và sảnh khách sạn. và sau 2 năm mọi thứ tạm hoãn để chống dịch covid-19, đêm khai mạc liên hoan phim vào ngày 8/12 lại càng có sức hút hơn. và ngoài các bộ phim và niềm vui được tụ họp, liên hoan phim cũng phần nào hướng đến thể hiện: luang prabang - điểm đến du lịch yêu thích của châu á đã trở lại.

Du lịch đóng vai trò quan trọng tại Luang Prabang

Theo các quan chức địa phương, đại dịch đã gây hậu quả kinh tế nghiêm trọng cho luang prabang, nơi ngành du lịch sử dụng một nửa lực lượng lao động địa phương. mở cửa du lịch là ưu tiên số 1 của chúng tôi, sisavath nhilatchay, một quan chức của sở thông tin, văn hóa và du lịch tỉnh luang prabang cho biết.

Điểm đến bền vững Luang Prabang, Lào sẵn sàng đón khách trở lại - Ảnh 1.

Các giá trị bền vững tại luang prabang đã thu hút du khách. ảnh: nikkei asia.

Năm 2019, Lào đã đón gần 4,8 triệu du khách và hơn 860.000 người đã đến thăm thành phố nhỏ thư thái ven sông Mekong này. Năm 2019, du lịch ở Lào đã cung cấp 350.000 việc làm và tạo ra khoảng 10% GDP. Theo đó, du lịch trở thành ngành công nghiệp lớn thứ ba ở Lào, sau xuất khẩu khoáng sản và điện.

Và đại dịch ập đến, lượng khách quốc tế đến Lào giảm hơn 80%, doanh thu từ khách du lịch giảm hơn một nửa so với gần 1 tỷ USD trước đại dịch, theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Anshul sharma, quản lý cụm khách sạn sofitel và three nagas của luang prabang cho biết: đây luôn là một thị trấn yên tĩnh, thanh bình. nhưng covid-19 đã khiến nơi này thật sự im lìm. bạn có thể đếm trên tay những người đi trên đường.

Lào đã mở cửa lại từ tháng 5/2022, cho phép các khách sạn và nhà hàng của luang prabang quay trở lại kinh doanh. trong khi liên hoan phim diễn ra từ ngày 8/12 - 11/12/2022 đã thổi luồng sinh khí tới nơi này thì số lượng du khách nước ngoài quay trở lại vẫn chưa nhiều.

Số liệu chính thức mới nhất cho thấy lượng khách du lịch đến luang prabang mới bắt đầu phục hồi vào cuối năm 2022, nâng tổng số du khách quốc tế đến đây trong năm 2022 lên hơn 250.000 người. con số này chưa bằng một phần ba số lượng du khách năm 2019.

Andrew Turner, đại diện của chuỗi khách sạn Rosewood Hotels & Resorts, cho biết: Việc phục hồi sẽ mất một thời gian. Các phòng trong khu biệt thự lều, có giá trung bình 1000USD/đêm, hầu hết đều trống. Turner cho biết: Hầu hết các khách sạn đang hy vọng vào một đợt tăng trưởng lớn trong năm 2023.

Cũng theo sharma, số lượng du khách nội địa lào tới luang prabang đang tăng dần. số liệu cuối năm 2022 cho thấy 280.000 người lào đã đến luang prabang trong năm 2022, cao hơn một chút so với tổng số khách du lịch quốc tế. nhưng các chủ khách sạn khác cho biết người lào chủ yếu đến thăm trong một ngày và chi tiêu ít hơn so với du khách quốc tế.

Giá trị bền vững của Luang Prabang

Vẻ đẹp của thành phố cổ này, được unesco công nhận là di sản thế giới vào năm 1995, được thể hiện đậm nét trong những ngôi đền và kiến trúc, trong những giá trị văn hóa và nhịp sống thường ngày. thông thường, việc lọt vào danh sách di sản của unesco sẽ làm tăng số lượng du khách tới, với cái giá phải trả là làm xói mòn văn hóa địa phương. tuy nhiên, ngay cả trước dịch covid-19, hầu hết du khách đều đánh giá cao luang prabang vì đã có sự cân bằng tinh tế giữa thúc đẩy du lịch và duy trì giá trị đích thực của cộng đồng địa phương.

Urban paulsson, người chuyển đến luang prabang sau khi điều hành một khách sạn cổ hơn 20 năm ở lund, thụy điển, cho biết: đã có nhiều thay đổi, phát triển hơn, nhiều khách du lịch hơn. nhưng hầu hết các thay đổi đều tốt hơn. khi tôi mới đến, có rất nhiều nhà cũ, tình trạng tồi tệ. hầu hết đã bị bỏ đi hoặc được sửa chữa. các tòa nhà cũng không thể xây cao hơn hai tầng vì vậy nó không phá vỡ kết cấu kiến trúc chung. hầu như tất cả các ngôi đền cũng được khôi phục và trông rất đẹp.

    Việt Nam tham dự LHP Luang Prabang

Sisavath cho biết các nhà lãnh đạo địa phương rất quan tâm đến việc bảo tồn. nhiệm vụ chính của chúng tôi là giáo dục người dân địa phương bảo tồn di sản thế giới. chúng tôi bảo vệ các giá trị truyền thống và những ngôi đền cũ. chúng tôi không cho phép bất kỳ kiểu cách mới nào, ông nói. quan chức này cũng chia sẻ rằng không có đèn giao thông ở luang prabang và xe buýt bị cấm ở khu vực trung tâm phố cổ.

Hiện tại, sự phục hồi du lịch và chi tiêu của du khách là cần thiết để thúc đẩy phục hồi kinh tế ở Lào. Đối với Luang Prabang, con đường phía trước có thể phụ thuộc rất nhiều vào các sự kiện như liên hoan phim, mang đến du khách và tạo được tiếng vang tích cực, cũng như lễ hội Năm mới vào tháng 4 và Lễ hội Đua thuyền Lào vào tháng 10 thường niên.

Ông Sharma nói: Chúng tôi cần quảng bá sự đa dạng và vẻ đẹp văn hóa của mình, đồng thời cho biết thêm rằng các đối tác du lịch cần hợp tác với nhau để quảng bá các lễ hội và sự kiện ở đây. Chúng tôi cần chung một tiếng nói để quảng bá điểm đến tuyệt vời này, ông Sharma cho hay.

An Bình

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/diem-den-du-lich-hang-dau-cua-lao-san-sang-don-khach-tro-lai-20230224092506291.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY