Bạn nên biết hôm nay

Du lịch có thể chữa chứng suy giảm trí nhớ

Nghiên cứu mới cho thấy du lịch có thể giúp điều trị chứng suy giảm trí nhớ, tác động đến các giác quan và có lợi cho sức khỏe tâm thần.

Nghiên cứu do các chuyên gia tại Trung tâm Y tế Đại học Edith Cowan, Đại học Phúc Đán, Đại học Y khoa Số 1 Sơn Đông thực hiện. Theo định nghĩa của các nhà khoa học, du lịch, hoặc "liệu pháp du lịch" là hoạt động "tham quan những địa điểm nằm ngoài nơi sinh sống hàng ngày của một người trong thời gian không quá một năm".

Họ liệt kê 4 ảnh hưởng chính của du lịch bao gồm: tác động đến cảm giác, cảm xúc, tâm trạng; ảnh hưởng đến suy nghĩ, ký ức và tác động đến các hành vi.

Nghiên cứu kết luận du lịch có tác động tiềm tàng đến hạnh phúc và chất lượng cuộc sống nói chung thông qua nhiều yếu tố khác nhau. nó ảnh hưởng tích cực đến những người bị suy giảm trí nhớ (alzheimer).

Du lịch có thể kích thích nhận thức và giác quan. Điều này có lợi cho những người bị alzheimer. Nó cũng tạo ra những trải nghiệm giúp cải thiện hành vi và độ hạnh phúc.

Du lịch đưa con người vào môi trường mới, giúp tăng tương tác xã hội, kích thích chức năng não bộ cho những người bị suy giảm trí nhớ. Về bản chất, người đi du lịch phải thực hiện nhiều hoạt động tương tự tập thể dục, giúp duy trì và cải thiện chức năng thể chất.

Việc hồi tưởng các trải nghiệm đã có trong những chuyến du lịch cũng hữu ích đối với người bị alzheimer, giúp kích thích trí nhớ của bệnh nhân.

Đi du lịch có thể hỗ trợ điều trị chứng alzheimer. Ảnh: Freepik

Dựa trên các dữ liệu và đánh giá, các nhà nghiên cứu cho rằng các bác sĩ có thể sử dụng du lịch như cách điều trị không dùng thuốc hoặc hỗ trợ điều trị ở người bị suy giảm trí nhớ. Họ đề xuất tổ chức du lịch theo nhóm cho các bệnh nhân nhằm thúc đẩy tương tác xã hội, hoặc du lịch đến các địa điểm kích thích giác quan.

"Tất cả trải nghiệm du lịch đều chứa hai hoạt động là dự đoán và lập kế hoạch. Các hoạt động này kích thích chức năng não bộ", tiến sĩ Jun Wen, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Alzheimer là chứng rối loạn thần kinh làm thay đổi khả năng suy nghĩ, lập luận và ghi nhớ của một người. Thông thường, bệnh ảnh hưởng đến những người cao tuổi, nhưng trong một số trường hợp, nó cũng xảy ra cả ở người trẻ tuổi.

Các biểu hiện đặc trưng của alzheimer là hoang mang, thường xuyên đi lạc hoặc lang thang trong những khu vực quen thuộc, khó nhớ (không thể nhớ tên của bạn bè hoặc người thân), lặp đi lặp lại các câu hỏi giống nhau, sử dụng các từ ngữ vô nghĩa để mô tả những đồ vật quen thuộc.

Thục Linh (Theo Medical News Today)

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/du-lich-co-the-chua-chung-suy-giam-tri-nho-4483009.html)

Tin cùng nội dung

  • Bệnh Alzheimer là một chứng mất trí, gặp khá nhiều trong cộng đồng. Alzheimer thường xuất hiện ở người trên 65 tuổi, nhưng có thể xuất hiện ở lứa tuổi trẻ hơn.
  • Bệnh Alzheimer là nguyên nhân thường gặp nhất, (chiếm khoảng 60 đến 70%), của hội chứng sa sút trí tuệ. Người mắc bệnh Alzheimer trung bình ở độ tuổi trên 60, tuy nhiên, hiện nay, với sự hiểu biết về bệnh, và sự phát triển của các phương pháp chẩn đoán hiện đại, đã phát hiện không ít ca bệnh chỉ mới 40 đến 50 tuổi.
  • Alzheimer là bệnh gây mất trí nhớ phổ biến ở nhóm người cao tuổi. Việc điều trị bệnh này vẫn còn hạn chế nên việc phòng ngừa đóng một vai trò quan trọng. Tạp chí SDC của Singapore vừa giới thiệu 7 nguyên tắc cơ bản về phòng tránh bệnh này.
  • Là thuật ngữ được dùng nhiều trong thời gian gần đây, để nói về căn bệnh sa sút trí tuệ ở người trung cao tuổi, bệnh rất đa dạng, chứa đựng nhiều bí ẩn, mà khoa học chưa hiểu hết, nên hiệu quả điều trị còn thấp, và dưới đây là một số dạng sa sút trí tuệ thường gặp.
  • Cho đến nay vẫn chưa có Thuốc đặc hiệu chữa bệnh, cũng như dự phòng Alzheimer. Đã có nhiều thử nghiệm trên lâm sàng về Thuốc chống viêm giảm đau không steroid, vitamin C, vitamin E, hoặc axit folic tuy nhiên chưa thấy hiệu quả.
  • Bệnh Alzheimer tăng lên theo tuổi, trung bình 65 tuổi, nữ gặp nhiều hơn nam.
  • Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
  • Thống kê mới đây cho thấy 20-30% người trẻ gặp phải các vấn đề về trí nhớ. Mà nguyên nhân chính là stress khiến cơ thể tăng cường sản sinh các gốc tự do gây hại.
  • Bệnh Alzheimer là một loại bệnh đe dọa tuổi già khó chữa trị. Bệnh có biểu hiện mất trí nhớ hoàn toàn, mất tập trung tư tưởng, sụt cân không giải thích được, khó khăn trong việc đi đứng. Các triệu chứng về dinh dưỡng trong thời kỳ đầu của bệnh là: thay đổi sự nhận xét mùi vị như kêu quá nhạt, thích ăn đồ ăn ngọt và mặn, ăn không biết ngon và hay ăn những loại thực phẩm không thường dùng hàng ngày.
  • Alzheimer là bệnh thường gặp nhất ở người cao tuổi (là nguyên nhân của 75% trường hợp sa sút trí tuệ). Người bệnh có dấu hiệu sớm nhất là hay quên, nói lẫn lộn, nói lắp rồi dần dần mất trí nhớ, trầm cảm, ngớ ngẩn.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY