Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Dù yêu thích đến đâu cũng đừng ăn sống 9 thực phẩm quen thuộc này, bạn có thể Tu vong lúc nào không biết

MangYTe - Tất cả chúng ta đều biết rằng không nên ăn thịt gà, thịt heo sống, nhưng có những thứ có thể bạn không biết là không bao giờ nên ăn sống.

1. Củ sắn

Dù yêu thích đến đâu cũng đừng ăn sống 9 thực phẩm quen thuộc này, bạn có thể Tu vong lúc nào không biết - Ảnh 1.

Mặc dù có nhiều vitamin và khoáng chất, nhưng trong sắn tươi chứa một hàm lượng acid cyanhydric, viết tắt là HCN. Đây là loại acid sẽ gây ch*t người, bắt đầu với các triệu chứng khó thở, mất tri giác, liệt cơ, co giật, ngừng thở... nếu nặng sẽ gây đến tình trạng Tu vong. Loại chất này sẽ bị loại bỏ nếu bạn rửa kỹ, làm sạch, lột vỏ và luộc chín nó trước khi ăn.

2. Hạnh nhân

Dù yêu thích đến đâu cũng đừng ăn sống 9 thực phẩm quen thuộc này, bạn có thể Tu vong lúc nào không biết - Ảnh 2.

Hạnh nhân là một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng, cung cấp một lượng protein, chất xơ và chất béo lành mạnh. tuy nhiên, những hạt này cũng có chứa xyanua tự nhiên. ăn nhiều từ 4 đến 5 quả hạnh nhân tươi có thể gây đau đầu, buồn nôn, đau bụng chuột rút.

3. Cà tím

Dù yêu thích đến đâu cũng đừng ăn sống 9 thực phẩm quen thuộc này, bạn có thể Tu vong lúc nào không biết - Ảnh 3.

Cà tím sống chứa độc tố solanin, có thể gây đau bụng. một số người thậm chí có thể bị dị ứng khi ăn cà tím sống! cà tím non chứa hàm lượng hợp chất này cao hơn, theo msn.

4. Động vật có vỏ

Dù yêu thích đến đâu cũng đừng ăn sống 9 thực phẩm quen thuộc này, bạn có thể Tu vong lúc nào không biết - Ảnh 4.

Nhiều loại động vật có vỏ như hàu, ngao, sò... có thể chứa virus và vi khuẩn. hàu sống (hoặc chưa chín hẳn) ẩn giấu vi khuẩn vibrio, có thể gây ngộ độc.

Đôi khi, những con hàu thu hoạch từ vùng nước bị ô nhiễm còn chứa virus Noro gây nôn mửa và tiêu chảy. Để tránh nhiễm virus, vi khuẩn có hại, bạn cần nấu chín các loại hải sản trước khi ăn.

5. Đậu ngự

Dù yêu thích đến đâu cũng đừng ăn sống 9 thực phẩm quen thuộc này, bạn có thể Tu vong lúc nào không biết - Ảnh 5.

Đậu ngự luôn phải được nấu chín kỹ trước khi ăn. chúng chứa một hợp chất được giải phóng khi nhai sống gọi là cyanogenic glycoside. điều này giúp bảo vệ chúng khỏi côn trùng và những kẻ săn mồi khác, nhưng có thể khiến con người bị bệnh nặng.

6. Xúc xích

Dù yêu thích đến đâu cũng đừng ăn sống 9 thực phẩm quen thuộc này, bạn có thể Tu vong lúc nào không biết - Ảnh 6.

Đây là một loại thực phẩm rất phổ biến và mọi người thường nghĩ chúng đã nấu chín từ trước và có thể ăn ngay. tuy nhiên, trong quá trình đóng gói, chúng có thể bị nhiễm vi khuẩn listeria - thứ vi khuẩn có thể bị tiêu diệt khi nấu chín.

7. Cá ngừ

Dù yêu thích đến đâu cũng đừng ăn sống 9 thực phẩm quen thuộc này, bạn có thể Tu vong lúc nào không biết - Ảnh 7.

Khi bạn ăn sushi, bạn mong muốn được ăn những con cá ngừ tươi sống nhất. tuy nhiên, cá ngừ sống cũng có hàm lượng thủy ngân rất cao, có thể có tác dụng độc hại đối với hệ tim mạch và hệ thần kinh trung ương. một nghiên cứu cũng cho thấy lượng thủy ngân khi ăn cá chín thấp hơn 40-60% so với cá sống.

8. Giá đỗ

Dù yêu thích đến đâu cũng đừng ăn sống 9 thực phẩm quen thuộc này, bạn có thể Tu vong lúc nào không biết - Ảnh 8.

Vi khuẩn gây bệnh có thể xâm nhập vào hạt của các loại rau mầm sống như giá đỗ hay cỏ linh lăng ngay cả trước khi cây phát triển. vì vậy, giá đỗ sống không an toàn cho sức khỏe, đặc biệt có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, theo fda.

9. Khoai môn

Dù yêu thích đến đâu cũng đừng ăn sống 9 thực phẩm quen thuộc này, bạn có thể Tu vong lúc nào không biết - Ảnh 9.

Cả lá và rễ của loại củ này đều có thể ăn được, nhưng luôn phải nấu chín trước. khoai môn sống có chứa canxi oxalat, có thể gây cảm giác tê miệng hoặc nghẹn ở cổ họng. nó cũng góp phần tạo ra sỏi thận. mang găng tay khi xử lý và nhớ nấu chín kỹ trước khi ăn, theo msn.

Lily (th)

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/du-yeu-thich-den-dau-cung-dung-an-song-9-thuc-pham-quen-thuoc-nay-ban-co-the-tu-vong-luc-nao-khong-biet-20210104161639138.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY