Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Đừng coi thường đau lưng vì có thể là biểu hiện của căn bệnh nan y này

Khi bị đau lưng, bạn không nên coi thường bởi có thể đây là dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm sau.

Hầu như tất cả mọi người đều bị đau lưng tại một thời điểm nào đó trong đời. theo tổ chức y tế thế giới, đau lưng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật và là một nguyên nhân chính gây nghỉ việc. riêng ở nước mỹ, đau lưng là bệnh lý thần kinh phổ biến đứng thứ 2 sau đau đầu. tại việt nam, cứ mỗi 100 người lớn thì có 27 người bị đau lưng (theo nghiên cứu của công ty nghiên cứu thị trường ipsos tại việt nam cho đối tượng từ 18 đến 55 tuổi, tháng 4 năm 2010).

Khi bị đau lưng, bạn không nên coi thường bởi có thể đây là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy.

Đừng coi thường đau lưng vì có thể là biểu hiện của căn bệnh đáng sợ này

Khi bị đau lưng, bạn không nên coi thường bởi có thể đây là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy. Ảnh minh họa

Ung thư tuyến tụy là căn bệnh ung thư đứng thứ 4 chỉ sau ung thư phổi, ung thư vú và ung thư đại tràng, là bệnh mà trong đó các tế bào ung thư hình thành trong các mô của tuyến tụy. Phần lớn các trường hợp ung thư tuyến tụy bắt đầu trong các tế bào ngoại tiết. Nó được gọi là “sát thủ thầm lặng” bởi ung thư tấn công cơ thể và phát triển rất lặng lẽ cho tới những giai đoạn cuối mới gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, có thể chú ý một số dấu hiệu, triệu chứng dưới đây nhằm phát hiện và đi khám sớm.

Khi khối u tuyến tụy phát triển, nó có thể bám vào rễ thần kinh gây đau ở giữa lưng. cơn đau có thể ổn định hoặc dai dẳng, có thể xuất hiện đầu tiên ở vùng bụng trên, thẳng lưng, và tồi tệ hơn khi bệnh nhân ăn uống. tuy nhiên, đau lưng nhiều khi gây ra bởi những nguyên nhân khác nên có thể gây nhầm lẫn.

Một số dấu hiệu khác:

Đột ngột bị tiểu đường: Một trong những dấu hiệu ban đầu của ung thư tuyến tụy là bị tiểu đường, đặc biệt nếu căn bệnh đột ngột xảy đến. Tuy nhiên, căn bệnh tiểu đường rất phổ biến, vì vậy không phải bất cứ ai mắc tiểu đường cũng bị ung thư tuyến tụy. Nếu đột nhiên bị tiểu đường và không có bệnh sử mắc bệnh này trong gia đình, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra kỹ càng.

Vàng da: Những người bị ung thư tuyến tụy đi khám thường đã ở giai đoạn tiến triển nặng nên đa số có triệu chứng vàng da, vàng mắt. Đôi khi vàng da xuất hiện ở giai đoạn sớm trường hợp khối u hình thành ở đầu tụy. Tuy nhiên, nếu ung thư phát triển ở những nơi khác trong tuyến tụy, nó sẽ không gây ra triệu chứng sớm.

Đừng coi thường đau lưng vì có thể là biểu hiện của căn bệnh đáng sợ này

Ung thư tuyến tụy được gọi là "sát thủ" thầm lặng của con người. Ảnh minh họa

Giảm cân: Triệu chứng ung thư tuyến tụy có thể là giảm cảm giác thèm ăn, cảm giác no sớm, dẫn tới giảm cân, mặc dù bệnh nhân không thực hiện chế độ giảm cân.

Mệt mỏi: Người bệnh cũng có thể trở nên mệt mỏi, ít năng lượng hơn nếu mắc ung thư tuyến tụy.

Mất cảm giác thèm ăn: Một nghiên cứu ở Italia nhận thấy rằng, trước khi phát hiện ra khối u tuyến tụy từ 6-8 tháng, bệnh nhân đột nhiên cảm thấy chán ăn và thường thấy no mặc dù khi ăn rất ít.

Thay đổi phân, phân lỏng: Khi khối u tuyến tụy chặn đường đi của các enzym tiêu hóa đến ruột, kết quả là cơ thể không có khả năng tiêu hóa chất béo. Vì vậy, người bệnh có thể đi ngoài phân lỏng, có mùi kinh khủng, kết quả của các chất béo dư thừa.và nó có thể nổi trên mặt nước trong nhà vệ sinh.

- Video khối mỡ nhỏ trong mạch máu có thể dẫn đến cái chết chớp nhoáng như thế nào? Nguồn: Dân trí


Theo VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/dung-coi-thuong-dau-lung-vi-co-the-la-bieu-hien-cua-can-benh-nan-y-nay-d141808.html

Theo VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dung-coi-thuong-dau-lung-vi-co-the-la-bieu-hien-cua-can-benh-nan-y-nay/20230907093955118)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY