An toàn thực phẩm hôm nay

Gắn trách nhiệm của địa phương trong chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm

(Chinhphu.vn) - Đây là một nội dung quan trọng trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2022 do BCĐ liên ngành Trung ương về ATTP vừa ban hành.

(Chinhphu.vn) - Đây là một nội dung quan trọng trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2022 do BCĐ liên ngành Trung ương về ATTP vừa ban hành.

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 sẽ diễn ra từ 15/4 đến 15/5 trên toàn quốc.

Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2022 còn tập trung vào các hoạt động nâng cao hiệu quả phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm ATTP; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng.

Theo BCĐ liên ngành Trung ương về ATTP, công tác quản lý ATTP thời gian qua đã thực hiện chuyển đổi mạnh sang quản lý rủi ro, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Bộ NN&PTNT cùng các địa phương đã tích cực thúc đẩy các vùng chuyên canh, sản xuất thực phẩm an toàn gắn với xây dựng bản đồ sản xuất nông sản thực phẩm an toàn và đăng ký chỉ dẫn địa lý sản phẩm…

Tuy nhiên, lĩnh vực này vẫn còn không ít bất cập, nhất là xuất phát từ việc còn tồn tại số lượng rất lớn các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ. Việc sản xuất nông sản thực phẩm còn manh mún nhỏ lẻ, chưa nhiều sản phẩm được áp dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Do vậy, BCĐ cho rằng, trong thời gian tới ngành nông nghiệp cần tiếp tục triển khai xây dựng và phát triển mô hình chuỗi về sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, kiểm soát ATTP ngay từ các yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên toàn quốc, đảm bảo nguồn cung thực phẩm chất lượng, an toàn cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, BCĐ đã chọn chủ đề Tháng hành động vì ATTP năm 2022 là "Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới".

Mục tiêu của Tháng hành động là tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP; tăng cường truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn, đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP nông lâm thủy sản.

Đồng thời, kiểm tra, giám sát về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm...

Tháng hành động vì ATTP năm 2022 sẽ diễn ra từ 15/4 đến 15/5 trên toàn quốc.

Hiền Minh

    » Tỏi đen, thực phẩm quý đối với sức khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/gan-trach-nhiem-cua-dia-phuong-trong-chi-dao-cong-tac-an-toan-thuc-pham-a144904.html)

Tin cùng nội dung

  • (Chinhphu.vn) - Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm giao các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức 06 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY