Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Giới thiệu văn hóa các dân tộc với bạn bè quốc tế qua ngôn ngữ riêng của thổ cẩm

Câu lạc bộ thổ cẩm Lương Thủy (Sa Pa, Lào Cai) đã sưu tầm, kết nối trang phục thổ cẩm nhằm bảo tồn và giới thiệu nét đẹp truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số với bạn bè quốc tế.

Tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số tại Cần Thơ giảm còn 1,58%

Sẽ tổ chức lễ dâng y tắm mưa tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam]

Ðối với người dân tộc vùng cao, thổ cẩm không chỉ để dùng trang trí, tô điểm thêm cho sắc đẹp mà còn là vật kỷ niệm của tình yêu hay trong ngày cưới của các đôi trai gái.

Xuất phát ban đầu là mưu sinh, là kiếm sống bằng nghề buôn bán, nhưng rồi tình yêu với thổ cẩm, khát vọng giữ "hồn thổ cẩm" quê nhà đã được bà La Thị Lương nuôi dưỡng cho tới tận ngày hôm nay. Vừa lan tỏa tình yêu ấy tới tất cả mọi người, bà Lương cũng mong muốn công việc của mình sẽ góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người còn khó khăn trong xã hội, thông qua những công việc, sinh kế, thông qua những giá trị vật chất tinh thần được sẻ chia trong cuộc sống hàng ngày.

Câu lạc bộ thổ cẩm lương thủy liên tục được mở rộng phạm vi hoạt động với hơn 200 phụ nữ tại sa pa, bắc hà, văn bàn đang nhận thêu, cung cấp sản phẩm thổ cẩm cho câu lạc bộ, chưa kể còn khoảng 300 người là cộng tác viên nhận thu gom sản phẩm thổ cẩm tại nhiều tỉnh tây bắc. mỗi một người dân có thêm việc làm, thêm thu nhập lại là một niềm vui của người phụ nữ giàu lòng nhân ái la thị lương.

Bà lương chia sẻ: "câu lạc bộ sẽ gom tất cả hàng thổ cẩm do người dân làm ra và cố gắng bán được thật nhiều sản phẩm, giúp đỡ được nhiều phụ nữ và trẻ em khó khăn để họ không phải đi ăn xin ở ngoài đường".

Gian hàng thổ cẩm được duy trì hoạt động, không chỉ vì mục đích giúp đỡ mọi hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn có công ăn việc làm, mà nó còn là đam mê của bà la thị lương với các giá trị văn hóa bản địa. bà đã miệt mài sưu tầm những trang phục truyền thống của các dân tộc như trang phục của người lô lô xanh (hà giang), trang phục của người mông đen, người dao đỏ, dao tiền… qua đó giới thiệu đến bạn bè du khách gần xa về nét văn hóa của các dân tộc.

Chị hoàng thị mơ, nhân viên cửa hàng thổ cẩm lương thủy cho biết: "ngoài công việc bán hàng, tôi cũng giới thiệu những văn hóa truyền thống của bà con dân tộc nơi đây như trang phục truyền thống của người mông, người dao tới không chỉ du khách trong nước mà cả khách nước ngoài, để họ thấy được những nét đẹp trong văn hóa đồng bào dân tộc vùng cao".

Mong muốn của bà chủ clb thổ cẩm lương thủy là bảo tồn và giới thiệu “hồn thổ cẩm” với bạn bè quốc tế.

Mang văn hóa và ngôn ngữ Nga đến gần hơn với Việt Nam

Bình Định: Gắn kết đồng bào các dân tộc thiểu số qua ngày hội văn hóa thể thao

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-gioi-thieu-van-hoa-cac-dan-toc-voi-ban-be-quoc-te-qua-ngon-ngu-rieng-cua-tho-cam-693157.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY