Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hai trẻ Tu vong do ăn quả hồng châu

Hà Giang-Hai bé Hầu Mí Sình, 11 tuổi và Hầu Mí Đình, 9 tuổi, đi lấy củi và tự hái quả hồng châu trong rừng ăn, sau đó đau đầu, hoa mắt, Tu vong dù được cấp cứu.

Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh hà giang ngày 7/8 thông tin, hai bé ở thôn lù cao ván, xã sủng cháng, huyện yên minh. chiều hôm trước đó, cháu hầu mí sình và cháu hầu mí đình đi rừng lấy củi cách nhà khoảng 100 mét và tự hái quả ở trong rừng ăn, cụ thể là quả hồng châu. cháu sình ăn 4 quả còn cháu đình không biết số lượng quả đã ăn.

Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, cả hai cháu có các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, đau bụng nhiều đi ngoài phân lỏng, nôn nhiều lần. Gia đình lập tức đưa hai cháu đi Bệnh viện đa khoa Khu vực Yên Minh khám.

Hai bệnh nhi nhập viện trong tình trạng ly bì, mệt nhiều, đau bụng, đi ngoài phân lỏng toàn nước, nôn nhiều, đau đầu, chóng mặt... Đến ngày 7/8, cháu Hầu Mí Đình do bệnh quá nặng đã Tu vong; còn bệnh nhân Hầu Mí Sình được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang. Tuy được điều trị tích cực, cháu Hầu Mí Sình không qua khỏi.

Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh hà giang thành lập đoàn điều tra xác minh nguyên nhân ngộ độc là do hai cháu ăn quả hồng châu.

Quả hồng châu tròn to gần bằng quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt không có lông, quả non vỏ màu xanh nhạt, khi quả chín vỏ có màu tím và hơi mềm, bửa vào trong có lớp vỏ mầu hồng, mỗi quả có từ 4-6 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục, nhiều nước và mềm bao bọc, bên trong cùi có một hạt to bằng hạt ngô có màu tím và hơi dẹp.

Quả hồng châu chín khoảng tháng 6, 7, 8 hàng năm. Quả chứa nhiều độc tố như alcaloid, chứa chính trong nhân hạt. Độc tính của chúng tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp.

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, đặc biệt là các em học sinh tuổi thiếu niên và nhi đồng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng hoa quả, thực vật lạ, nghi ngờ độc hại để ăn uống.

Quả hồng châu to tròn gần bằng quả trứng gà. Ảnh: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang

Trước đó ngày 4/8, chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh hà giang cũng thông tin một học sinh tại thôn khúa lủng, xã tả phìn, huyện đồng văn Tu vong vì ăn quả hồng châu.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên. Các vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên vẫn xảy ra tại những địa bàn vùng sâu, vùng khó khăn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Thúy Quỳnh

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/hai-tre-tu-vong-do-an-qua-hong-chau-4337793.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY