Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Hành tây là vua chống ung thư nhưng có 5 loại thực phẩm không nên ăn cùng nó kẻo mang thêm bệnh vào người

Hành tây tuy có mùi vị khá nồng nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, điều này ai cũng biết. Tuy nhiên, khi ăn nó cần chú ý những điều gì thì không phải ai cũng nắm rõ.

Nhiều người thích ăn hành vì nó có chứa chất prostaglandin a có thể làm giảm sức cản mạch ngoại vi và độ nhớt của máu, có thể dùng để hạ huyết áp, sảng khoái não bộ, giảm căng thẳng và chống cảm lạnh. ngoài ra, hành tây còn có thể khử các gốc oxy tự do trong cơ thể, tăng cường trao đổi chất, chống lão hóa, chống loãng xương, là thực phẩm bồi bổ sức khỏe phù hợp cho tất cả mọi lứa tuổi.

 Hành tây là vua chống ung thư nhưng có 5 loại thực phẩm không nên ăn cùng nó kẻo mang thêm bệnh vào người - Ảnh 1.

Tác dụng chống ung thư của hành tây đến từ việc nó có chứa rất nhiều selen và quercetin. selen là chất chống oxy hóa, có thể kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể, từ đó ức chế sự phân chia và phát triển của tế bào ung thư, đồng thời có thể làm giảm độc tính của các chất gây ung thư. quercetin ức chế hoạt động của tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của nó.

Một cuộc khảo sát cho thấy những người thường xuyên ăn hành tây có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày thấp hơn 25% so với những người không ăn, và nếu họ có chẳng may mắc phải căn bệnh này thì nguy cơ Tu vong cũng ít hơn 30%.

Tuy nhiên, có 5 loại thực phẩm không nên ăn cùng hành tây bạn cần phải tránh.

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng hành tây

- Tảo bẹ: Hành tây chứa nhiều axit oxalic, còn tảo bẹ rất giàu iốt và canxi, nếu ăn 2 loại thực phẩm này với số lượng lớn sẽ dễ sinh sỏi.

- Mật ong: Ăn hành tây và mật ong không tốt cho mắt, thậm chí có thể gây mù cả 2 mắt.

- Tôm: Ăn nhiều hành và tôm cùng nhau sẽ tạo ra canxi oxalat và gây sỏi.

 Hành tây là vua chống ung thư nhưng có 5 loại thực phẩm không nên ăn cùng nó kẻo mang thêm bệnh vào người - Ảnh 2.

- Cá: Axit oxalic trong hành tây sẽ phân hủy, phá hủy lượng protein dồi dào trong cá, đồng thời sinh ra cặn lắng, gây khó tiêu hóa và hấp thụ kém hơn.

- Đậu nành: Ăn hành tây và đậu nành cùng nhau sẽ ảnh hưởng đến khả năng cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng trong đậu nành, làm giảm giá trị dinh dưỡng của 2 loại thực phẩm.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý 4 điểm này khi có ý định ăn hành tây.

4 lưu ý khi muốn ăn hành tây

- Không nên ăn quá nhiều hành tây một lúc bởi nó dễ gây kích ứng và gây sốt.

- Những người bị lở, ngứa ngoài da, có bệnh về mắt, bệnh về dạ dày, viêm phổi, dạ dày nên ăn ít hành tây.

- Hành tây có vị cay nồng, tính ấm, người bị sốt ăn nên thận trọng.

- Vị cay có trong hành tây gây khó chịu cho mắt, khi bị các bệnh về mắt và sung huyết thì không nên cắt hành.

 Hành tây là vua chống ung thư nhưng có 5 loại thực phẩm không nên ăn cùng nó kẻo mang thêm bệnh vào người - Ảnh 3.

Nguồn và ảnh: Eat This, Healthline, Sohu


Maki

Mạng Y Tế
Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/hanh-tay-la-vua-chong-ung-thu-nhung-co-5-loai-thuc-pham-khong-nen-an-cung-no-keo-mang-them-benh-vao-nguoi-20210601173809616.chn)

Tin cùng nội dung

  • Theo một kết quả nghiên cứu của ĐH Arizona (Mỹ), mỗi ngày hấp thu 200 mg selen có thể kéo giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến xuống 63%
  • Theo Đông y, quả sim có vị ngọt, chát, tính bình có tác dụng hành huyết, chỉ huyết, bổ huyết, hoạt lạc.
  • Vitamin D có nhiều ích lợi cho cơ thể, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy nó không có tác dụng gì nhiều trong việc tăng hay giảm huyết áp.
  • Theo báo cáo của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam chỉ ra, nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư có thể là do các loại hóa chất độc hại có trong thức ăn hàng ngày.
  • Cần tây mang lại rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nên có khả năng phòng chống một số bệnh nguy hiểm, đặc biệt là chứng huyết áp cao
  • Các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Queensland (Australia) vừa phát hiện nọc độc của loài cóc mía có thể tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
  • Dâm bụt, các tỉnh miền Nam gọi là bông bụp, nói ở đây là dâm bụt ta, một loại cây khiêm nhường, thường chỉ được trồng làm hàng rào.
  • Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
  • Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như tăng huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính...
  • Theo Đông y, các món ăn lấy bí đỏ làm nguyên liệu giúp làm dịu cơn nhức đầu, tăng cường trí nhớ, giúp xương cốt chắc khỏe Không chỉ có mặt trong các thực đơn ở gia đình, nhà hàng, bí đỏ còn được dùng như một loại mỹ phẩm giúp đẹp da, chống lão hóa, đồng thời là “dược liệu” giúp phòng trị một số bệnh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY