Gout là bệnh lý do rối loạn chuyển hóa axit uric. Khi nồng độ axit uric trong cơ thể tăng cao, các tinh thể muối urat có xu hướng kết tinh tại khớp và gây ra hiện tượng sưng viêm.
Do đó, cơ chế để khắc phục bệnh gout là giảm nồng độ axit uric trong máu, tăng cường chức năng đào thải axit uric của thận.
Gout là bệnh lý do rối loạn chuyển hóa axit uric (Ảnh minh họa)
Tía tô là loài cây đã quen thuộc với hầu hết người dân Việt, loại thực vật này được sử dụng như một loại rau gia vị ăn kèm trong nhiều món ăn, đồng thời cũng là thảo dược được áp dụng để hỗ trợ phòng ngừa, trị cảm lạnh, ho, hen suyễn…và giảm triệu chứng gout hiệu quả.
Y học cổ truyền đã chỉ ra việc dùng tía tô thường xuyên đối với người bịgout sẽ có tác dụng hỗ trợ làm giảm các cơn đau do chứng bệnh này gây ra.
Cây tía tô có công dụng trong hỗ trợ khắc phục bệnh gout (Ảnh minh họa)
Khoa học hiện đại cũng cho thấy tía tô có những thành phần tốt cho sức khỏe như: Perillaldehyde, Rosmarinic acid, Apigenin, Luteolin, vitamin như A, B, C và các khoáng chất Canxi, Sắt, Magie, Photpho… Những hoạt chất này đều có khả năng hỗ trợ giảm đau, chống viêm, làm giãn mạch, đào thải acid uric trong máu ra khỏi cơ thể, ngăn chặn các phản ứng viêm nhiễm và hạn chế những cơn đau gout hiệu quả.
Đặc biệt, một số thành phần trong tía tô có thể ức chế enzyme xanthine oxidase. Loại enzyme này đóng vai trò thúc đẩy hình thành acid uric trong cơ thể.
Các thành phần của tía tô có khả năng đào thải acid uric (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, lá tía tô giàu chất xơ, độ kiềm cao cũng thúc đầy quá trình thanh lọc và thải trừ acid uric ở thận.
Người mắc bệnh gout có thể áp dụng nhiều biện pháp như uống nước, ăn sống hoặc ngâm, đắp lá tía tô. Tuy nhiên để thuận tiện và đạt hiệu quả cao trong việc giảm triệu chứng gout, nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn trà tía tô.