Ốc hương xào tỏi thơm lừng, hấp dẫn (Ảnh minh họa)
Khi chọn ốc, để chọn được con ốc còn tươi sống, bạn cần chạm tay vào miệng ốc. Những con ốc sống và tươi là con sẽ tự thụt vảy và khép kín miệng. Những con ốc bốc mùi hôi, vảy ốc thụt sâu vào trong và chảy nước nhớt là những con ốc đã ch*t hoặc lâu ngày. Sau đó, khi mua về, bạn đem ốc rửa thật sạch với nước, rồi cho vào ngâm trong nước vo gạo cho thêm vài lát ớt. Ngâm ốc hương trong khoảng 3 – 4 tiếng để ốc nhả hết bẩn, cát ra ngoài. Tiếp đến, vớt ốc ra rổ để ráo nước.
Tỏi bạn đem bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa và tách bỏ hạt rồi thái nhỏ. Lá chanh rửa sạch, cắt sợi nhỏ. Pha hỗn hợp để ướp ốc.
Bạn cho đường vào tô, rồi cho 1/2 tỏi băm, ớt thái nhỏ vào, rồi giã nhuyễn các nguyên liệu này lại với nhau. Sau đó, bạn cho thêm nước mắm vào và khuấy đều lên đến khi đường tan hoàn toàn là được. Lưu ý, bạn cho lượng đường và nước mắm sao cho vừa khẩu vị và vừa đủ ướp hết ốc.
Bạn cho ốc đã ráo nước vào hỗn hợp nước mắm tỏi, ớt rồi xóc đều các nguyên liệu này lại với nhau và ướp chừng 15 phút cho ốc ngấm gia vị.
Bạn cho phần tỏi băm còn lại vào chảo phi thơm vàng giòn, rồi cho ốc hương đã ướp gia vị vào xào. Tiếp theo, bạn cho ½ muỗng cà phê ớt bột và xào đều tay với lửa lớn khoảng 10 phút. Sau đó, nêm nếm gia vị 1 lần nữa cho vừa khẩu vị, rồi xào thêm vài phút nữa thì tắt bếp.
Để món ăn thêm ngon và hấp dẫn, bạn cần có được phần ốc len thật tươi, sống. Hãy áp dụng cách lựa ốc len tươi, ngon sau đây: miệng ốc đầy, ốc vẫn còn đang bò, phần miệng ốc và vỏ ốc phải dai cứng, chọn ốc màu nâu có xen lẫn vân trắng, thịt có màu đỏ, xanh.
Ngoài ra có một số bạn chế biến món ốc len xào dừa bị đắng, nguyên nhân chính là do bạn không chọn được loại ốc len tươi ngon. Nên chọn ốc đều con, không quá to cũng không quá nhỏ. Ốc nhỏ thịt không được béo nhưng ốc quá to thì thịt dai và hay bị đắng.
Sau khi đã lựa được phần ốc tươi ngon, bạn ngâm ốc trong nước muối loãng bỏ thêm 1 vài lát ớt trong 30 phút hoặc ngâm với nước vo gạo trong 3 tiếng đồng hồ để ốc nhả sạch nhớt. Bạn dùng bàn chải chà sạch lớp bùn đất bám bên ngoài vỏ ốc. Sau khi rửa sạch, dùng dao chặt phần đuôi ốc khoảng 1cm rồi tiếp tục rửa lại để sạch các vụn vỏ ốc.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào khoảng 4 – 5 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho vào chảo 3 cây sả đã cắt khúc đập dập, đảo đều cho đến lúc sả tỏa ra mùi thơm thì cho ớt băm vào và cũng đảo đều. Rồi bạn cho ốc vào đảo đều tay, sau đó, bạn cho 400ml nước dão dừa vào. Đồng thời, bạn nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường và đảo đều để ốc thấm gia vị.
Khi ốc sôi lên, bạn tiếp tục cho phần nước cốt dừa vào chờ sôi lên lại lần nữa là ốc chín. Thời gian để xào món ốc này chỉ từ 7 – 10 phút là đã hoàn tất.
Cuối cùng, bạn cắt 1 vài lát ớt cùng với rau răm cho vào trộn đều lên rồi tắt bếp và thưởng thức món ăn.
Tỏi băm nhuyễn. Sả xắt khúc hoặc băm nhuyễn. Ngâm ốc hương với nước vo gạo (hoặc nước lọc và bỏ vài lát ớt vào) trong vài tiếng đến qua đêm để ốc nhả hết bùn dơ ra, rửa sạch để ráo.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng tỏi, sả vào phi thơm. Cho ốc hương vào đảo đều cho săn lại.
Nêm nếm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu xay.
Chủ đề liên quan:
chế biến Chế biến món ngon chế biến ốc món ốc ốc hương ốc hương xào tỏi ốc len xào dừa