Khoa học hôm nay

Khi cần trục vớt lưới đánh cá từ đáy biển lên, tất cả thuyền viên kinh hãi thốt lên: Chúng ta đã gặp phải một con quái vật biển!

Vào tháng 4 năm 1977, một tàu đánh cá Nhật Bản đang đánh cá ở vùng biển New Zealand. Bất ngờ, khi cần trục vớt lưới đánh cá từ đáy biển lên, tất cả các thuyền viên đều kinh hãi kêu lên: Chúng ta gặp phải thủy quái rồi.

Tàu đánh cá này có tên là "Ruiyang Maru" và thuộc Công ty TNHH Thủy sản Mặt trời Nhật Bản. Khi sự việc xảy ra, có thể nói Ruiyang Maru đã thu được khá nhiều sản phẩm đánh bắt trị giá lớn. Thuyền trưởng Akira Tanaka quyết định nỗ lực bền bỉ và khẩn trương thả lưới đánh cá xuống đáy biển ở độ sâu 300 mét, kết quả là một xác động vật có hình dạng kỳ lạ và thối rữa đã được đưa lên.

Tôi nhìn thấy con vật kỳ dị này với cái đầu nhỏ, cổ dài, đuôi dài và bốn chân vịt, để lộ phần thịt trắng đỏ và không ngừng chảy ra chất lỏng nhờn màu trắng. Các thành viên phi hành đoàn chưa bao giờ nhìn thấy một sinh vật kỳ lạ như vậy trước đây và họ đã bị sốc trong một thời gian.

Tuy nhiên, không ai trong đoàn dám tiếp cận con quái vật. Một là sợ hãi, hai là xác chết đã ở trong tình trạng thối rữa cao độ, mùi hôi thối nồng nặc khiến người ta quay cuồng, ai bước tới sẽ nôn ra.

Không ai trong đoàn dám tiếp cận con quái vật.

Sau khi đội trưởng Tian Zhongming biết rằng mình đã bắt được một con quái vật, anh ấy cũng ngạc nhiên đến xem nó, nhưng anh ấy đã ngất đi sau khi anh ấy không đến quá gần.

Thuyền trưởng ra quyết định dứt khoát, nhất định không được để lại cái thi thể thối nát này, trên thuyền đánh bắt được rất nhiều, nếu bị ô nhiễm, như vậy công lao mấy ngày nay đều uổng phí. Vì vậy, anh ta ngay lập tức ra lệnh rằng bất kể xác chết là gì, hãy ném nó xuống biển càng sớm càng tốt.

Thấy mọi người chuẩn bị bắt tay vào việc, đột nhiên có một người nhảy ra ngăn cản. Người này là Yano Michihiko, sinh viên trường Hàng hải tỉnh Yamaguchi. Trường học của họ có hợp tác với công ty này, và anh ấy đang thực tập trên tàu vào lúc này.

Yano Michihiko có một số đầu óc nghiên cứu, anh ấy thấy sinh vật kỳ lạ này rất thú vị và hy vọng sẽ điều tra được nó. Đội trưởng nghe xong hai mắt đen kịt, trong lòng thầm mắng yêu cầu ngu xuẩn. Nhưng xét cho cùng Yano cũng là một sinh viên, anh ấy không thể giảm bớt sự nhiệt tình của mình, vì vậy đội trưởng đã để một giờ để hoàn thành vấn đề một cách nhanh chóng.

Michihiko Yano thực sự rất khỏe. Với mùi hôi thối như vậy, anh ta thậm chí còn chụp ảnh mảnh xác chết không sợ hãi này và thu thập các mẫu vật. Anh ta không chỉ đo chiều dài và kích thước mà còn dùng găng tay sờ vào nó để ước tính sự phân bố của xương. Đó là vẽ dưới dạng đồ thị.

Dưới con mắt kính trọng của tất cả thành viên phi hành đoàn, công việc của Michihiko Yano về cơ bản đã hoàn thành. Nhưng chưa kịp làm xong, thuyền trưởng đã vội ra lệnh ném con thủy quái xuống biển, rồi huy động thủy thủ đoàn chạy máy bơm nước rửa boong tàu. Họ bận rộn rửa khá lâu nhưng vẫn ngửi thấy mùi hôi thối nồng nặc. Thuyền trưởng Tanaka không ngớt phàn nàn về điều này.

Sau khi tàu "Zuiyang Maru" trở về Nhật Bản, Yano ngay lập tức báo cáo con quái vật với giáo viên, đồng thời đính kèm các mẫu vật, ảnh và bản vẽ. Thầy đọc hồi lâu không hiểu nên gửi lên báo đài.

Báo chí đương nhiên rất quan tâm đến con quái vật này. Nhiều người đã so sánh các tài liệu khác nhau của Yano và ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng con quái vật này rất giống với cổ sinh vật học của thời đại khủng long - plesiosaur.

Chẳng lẽ là sinh vật thời tiền sử plesiosaur vốn đã được xác định là tuyệt chủng từ lâu, còn sót lại các nhánh cho đến hiện tại? Người lập tức trở thành đề tài thích thú, đồng thời mắng mỏ thuyền trưởng của tàu "Zuiyang Maru" Tanaka vì mù quáng nên đã ném "Bảo vật quốc gia" xuống biển một cách dễ dàng như vậy. Sau đó, Nhật Bản đã ra lệnh quay trở lại New Zealand nhằm trục vớt "báu vật quốc gia" này.

Phải nói rằng tin tức về việc Nhật Bản phát hiện ra "xác đầu long" cũng đã gây chấn động quốc tế, Hoa Kỳ, Liên Xô, Hàn Quốc và các nước khác cũng đến chung vui và giúp đỡ Nhật Bản trục vớt "xác đầu long". Tuy nhiên, vài tháng đã trôi qua kể từ khi vụ việc xảy ra, và việc đánh bắt để trục vớt vẫn thất bại.

Sau đó Nhật Bản cũng tích cực tổ chức các cuộc hội thảo, dựa trên những bức ảnh này, một số sách tranh và một vài mẫu vật râu ria, họ nảy ra một ý tưởng hoang đường.

Nhưng cũng có một số nhà khoa học bình tĩnh ở nhật bản vào thời điểm đó, họ luôn cảm thấy rằng plesiosaur cách ngày nay 65 triệu năm nên làm sao có thể duy trì được hình dáng ban đầu. và nếu nó tồn tại, thì nó đã được phát hiện từ lâu rồi. do đó, sau khi thảo luận, những người này cho rằng con quái vật biển này có thể chỉ là một con cá mập phơi nắng thối rữa. hai bên đã xảy ra tranh cãi về việc này.

Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, không phải Yano đã mang về những mẫu vật râu ria sao? Sẽ tốt hơn nếu làm xét nghiệm ADN trực tiếp.

Và kết quả nhận dạng cũng rất quyết đoán: đây là một con cá nhám phơi nắng.

Đến nay, mọi nghi vấn về cơ bản đã có lời giải thích hợp lý, cộng với kết quả tính toán ADN nên dù đã mất xác “quái vật” nhưng mọi người đều đinh ninh đây là xác cá nhám phơi khô thối rữa.

Theo BVCL

Link bài gốc Lấy link

http://baove.congly.vn/khi-can-truc-vot-luoi-danh-ca-tu-day-bien-len-tat-ca-thuyen-vien-kinh-hai-thot-len-chung-ta-da-gap-phai-mot-con-quai-vat-bien-

Theo BVCL

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/khi-can-truc-vot-luoi-danh-ca-tu-day-bien-len-tat-ca-thuyen-vien-kinh-hai-thot-len-chung-ta-da-gap-phai-mot-con-quai-vat-bien/20240404052429567)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY